Hoa quả tồn dư nhiều chất bảo vệ thực vật vẫn được ưa chuộng
(Dân trí) - Dạo một vòng qua thị trường hoa quả mấy ngày nay, loại quả “tồn dư nhiều chất bảo vệ thực vật” vẫn chiếm thế thượng phong. Khách hàng người tỏ ra hoang mang, người khẳng định “đã tẩy chay”, song lượng quả bán được vẫn rất lớn.
Táo đỏ, lê, quýt,... luôn được chất đầy tại các sạp hàng hoa quả và được nhiều người hỏi mua. (Ảnh: Vân Sơn)
“Từ món tráng miệng hằng ngày cho đến đãi khách, nhà tôi đều dùng táo, lê, quýt vì nó vừa sang trọng lại hợp với khẩu vị của tất cả mọi người” - chị Thu Hương vừa lựa những trái táo đỏ sặc sỡ tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, vừa cho biết. Tôi nhắc chị loại trái cây này được thông báo có chứa chất BVTV rất cao, chị thoáng lưỡng lự nhưng rồi tặc lưỡi: “Bấy lâu nay vẫn ăn mà, có thấy sao đâu!”.
Khác với chị Thu Hương, anh Nguyễn Chí Hùng - một khách hàng tại chợ Thủ Đức - có vẻ “sốc”: “Sáng nay tôi cũng thấy thông tin này trên báo. Thật kinh khủng vì từ lâu đến giờ gia đình tôi vẫn thường ăn những loại trái cây này. ‘Miếng ăn quá khẩu thành tàn’, tôi không muốn chỉ vì ăn trái cây mà phải mang bệnh”.
Tại các khu chợ hiện nay, những loại hoa quả trên vốn là mặt hàng mang tính chủ lực, chiếm từ 40 - 50% số trái cây được bày bán tại các sạp. Trên khắp các tuyến đường, những xe đẩy táo, lê, quýt... cũng nhan nhản và rất đông người hỏi mua.
Trước thông tin trái cây chứa nhiều tồn dư chất BVTV, chính người bán cũng hoang mang vì sợ mất khách. Một chủ hàng bên lề đường Kha Vạn Cân cho rằng: “Bây giờ mà nói đến chất độc thì thức nào cũng có chứ chẳng riêng gì trái cây, kiêng cữ thì chỉ có nước nhịn”.
Trong khi đó tại Đà Nẵng, chiều 25/3, theo khảo sát của PV, các loại trái cây trên vẫn được bày bán rất nhiều, trên những sạp hàng bắt mắt nhưng người tiêu dùng lại khẳng định các loại hoa quả trên họ đều đã “kiêng” từ lâu.
Chị Ngọc Hà (trú tại Q. Thanh Khê) cho biết: “Gia đình tôi vẫn hay mua các loại hoa quả ăn hàng ngày nhưng đã “kiêng” các loại quả trên từ lâu vì được cảnh báo là chứa nhiều chất bảo vệ thực phẩm”.
Nhiều người tiêu dùng Đà Nẵng cho biết loại hoa quả bắt mắt thế này họ đều đã "kiêng" từ lâu. (Ảnh: K.Hiền - K.Hồng)
Một tiểu thương khác tiết lộ, các loại táo bày bán ở chợ dù dán nhãn mác xuất xứ từ nhiều nước nhưng hầu hết là hàng Trung Quốc. Quan sát riêng của PV tại chợ đầu mối này, bao bì các loại táo, lê… cũng chủ yếu ghi xuất xứ Trung Quốc.
Chị Hạnh, một chủ hàng hoa quả, cho biết từ trước đến nay các loại táo, lê vốn đã ít người ăn; nay có thêm thông tin này lại càng khó bán. “Bán chạy được chỉ có các món trái cây hàng nội như bưởi, xoài, mãng cầu…”.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng, cho biết ngành chức năng TP vẫn thường xuyên thanh kiểm tra các nguồn hàng thực phẩm đã qua chế biến được bày bán tại các chợ trên địa bàn. Riêng việc thanh kiểm tra chất lượng các loại hoa quả tươi thì Chi cục chỉ phối hợp với cơ quan có trách nhiệm chính là Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản chứ từ trước tới nay vẫn chưa tiến hành kiểm tra lần nào.
Trao đổi với PV, ông Phan Tứ, Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản Đà Nẵng, lại nói Chi cục chỉ tiến hành thanh kiểm tra các nguồn hàng hoa quả xuất xứ trong nước, còn các loại hoa quả nhập khẩu nước ngoài do Bộ quản lý.
Sáng ngày 24/3 tại Hà Nội, Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP đã chính thức công bố kết quả giám sát của hệ thống phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên 330 mẫu hoa quả, với hàm lượng tồn dư chất bảo vệ thực vật là gần 3%. Trong đó táo đỏ, lê, quýt, nho là những loại có tỉ lệ tồn dư chất BVTV cao nhất. TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo: “Nếu người dân thực hành an toàn vệ sinh, như rửa hoa quả sạch dưới vòi nước chảy, gọt vỏ khi ăn sẽ giảm được nguy cơ này, do tồn dư hóa chất thường nằm ở ngoài vỏ. Dù như táo, người ta thường khuyên ăn cả vỏ vì ở vỏ có các nhân tố quan trọng nhất để bảo vệ tim mạch, nhưng tại Việt Nam, điều kiện vệ sinh chưa được tốt nên chúng tôi kiến nghị người dân không nên làm vậy”. Một khuyến cáo nữa là người tiêu dùng không nên mua hoa quả trái vụ bởi lúc này, do thời tiết không thuận lợi, sâu bọ phát triển nên người nông dân phải sử dụng nhiều loại hoá chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, dễ dẫn đến tồn dư hóa chất cao hơn. Cũng không nên mua những loại quả có màu sắc, mùi vị khác thường. Quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy, phần núm quả hay kẽ lá là nơi lưu giữ hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng nhiều nhất bởi chỗ đó thường lõm. Nên ngâm quả rồi hãy rửa. Cách rửa để tồn dư hóa chất trôi đi nhiều nhất là rửa liên tục dưới vòi nước chảy, vừa rửa vừa dùng tay sát nhẹ vào vỏ. Rửa liên tục dưới vòi nước chảy hoặc rửa bằng nước sạch nhiều lần thì từ 40-90% tồn dư hoá chất sẽ trôi đi. |