Cần Thơ:

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2

Dân trí Ngày 22/5, Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang gửi kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT… Công ty cổ phần đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang về việc di dời trạm BOT T2, vì trạm này đặt sai vị trí, vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
>>Tài xế phản đối trạm BOT T2, chặn lối lên cầu Vàm Cống

Công văn của Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang nêu: Ngay từ khi trạm T2 chuẩn bị xây dựng tại địa điểm như hiện tại (trên quốc lộ 91, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), Hiệp hội đã nhiều lần gửi văn bản đến Bộ GTVT, UBND tỉnh An Giang về vị trí đặt trạm là bất hợp lí, gây ảnh hưởng không nhỏ cho các doanh nghiệp (DN) nhưng Bộ, ngành vẫn chưa có cách giải quyết vấn đề này.

Tính đến nay, Hiệp hội đã 15 lần gửi văn bản kiến nghị nhiều nơi, sau đó Bộ GTVT có văn bản cho An Giang rà soát đối tượng vận tải để được miễn giảm. Hiệp hội nhận thấy cách giải quyết này tương đối nên tạm chấp nhận.

Nhưng nay cầu Vàm Cống được khánh thành, nhân dân các tỉnh miền Tây vui mừng vì qua sông Hậu không còn lụy phà, thế nhưng duy nhất các phương tiện tỉnh An Giang bị ảnh hưởng, vì trạm BOT T2 “chặn” lối đi lên cầu Vàm Cống.

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2 - 1

Theo Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang thì việc đặt trạm T2 ở vị trí hiện tại không chỉ gây bất ổn trật tự xã hội mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2 - 2

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi văn bản kiến nghị về việc đặt trạm T2 bất hợp lí

Thực tế, cầu Vàm Cống được xây dựng từ nguồn vốn ODA của Hàn Quốc, người dân đi lại không phải đóng phí. Nhưng trạm T2 chỉ nâng cấp và mở rộng quốc lộ 91 với chiều dài 40km trên quốc lộ 91 nhưng thu phí 50% những phương tiện qua đoạn ngắn này là vô cùng bất hợp lí.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang cho rằng: Với vị trí đặt trạm T2 như hiện nay thì chủ đầu tư dự án không chỉ thu tiền các phương tiện lưu thông tuyến An Giang – Cần Thơ mà còn thu toàn bộ phương tiện từ An Giang đi Kiên Giang, đi Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh… Vị trí trạm T2 là bất hợp lí, thay vì khắc phục sai sót, truy cứu người tư vấn đặt trạm sai… ngành chức năng lại để người dân, DN gánh chịu sự bất hợp lí này là điều không chấp nhận được.

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2 - 3

Sau khi cầu Vàm Cống khánh thành (19/5) thì ngày 20-21/5, nhiều tài xế đã phản ứng trạm T2 đặt sai vị trí, nhất là việc họ đi từ An Giang - Kiên GIang và TP Hồ Chí Minh chỉ vài trăm mét nhưng thu phí toàn tuyến là điều họ không chấp nhận được

Cũng theo ông Xuân, nếu để trạm T2 tiếp tục thu phí không chỉ bất ổn về xã hội (nhất là cầu Vàm Cống đã thông xe) mà còn đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng (cụ thể là Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Phí, lệ phí 2015).

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang kiến nghị: Thu phí theo tỷ lệ cự ly tham gia: 1/40 theo mức thu phí Tổng cục đường bộ đã quy định đối với trạm thu phí không dừng; Dành hẳn hai làn phương tiện đi và về Long Xuyên – Kiên Giang được miễn phí hoàn toàn; Hoặc di dời trạm T2 vì đã đặt sai vị trí, thời gian di dời phải cụ thể và có phương án đặt lại trạm cho phù hợp.

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2 - 4

Công văn của Chính phủ, truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiểm tra để đặt lại trạm T2 cho phù hợp trước khi khánh thành cầu Vàm Cống. Vì sao chỉ đạo này của Thủ tướng đến này Bộ GTVT chưa thực hiện?

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2 - 5

Từ khi trạm T2 đưa vào thu phí, An Giang và tỉnh Kiên Giang, TP Cần Thơ đã có nhiều văn bản kiến nghị các Bộ, ngành liên quan xem xét về mức giá, đối tượng miễn, giảm và kể cả phương án di dời trạm T2 nhưng cách giải quyết những bất cập quanh trạm T2 chưa triệt để, thỏa lòng dân.

Ngày 4/1/2018, tại buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận: “Về việc di dời trạm thu giá sử dụng đương bộ T2 nằm trên quốc lộ 91, giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành cơ quan và địa phương có liên quan kiểm tra, đánh giá để có phương án đặt trạm phù hợp nhất trước khi khánh thành cầu Vàm Cống, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền”.

Cầu Vàm Cống đã được Bộ GTVT long trọng tổ chức lễ khánh thành vào 19/5. Sau 2 ngày cầu Vàm Cống thông xe, nhiều tài xế đã phản ứng, cho xe dừng tại khu vực thu phí, làm kẹt xe kéo dài. Họ yêu cầu di dời trạm T2.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Hà Nội: Người phụ nữ tố bị “yêu râu xanh” sờ ngực trên xe buýt
Hà Nội: Người phụ nữ tố bị “yêu râu xanh” sờ ngực trên xe buýt

(Dân trí) - Cho rằng người đàn ông lợi dụng lúc xe buýt đông người để bóp ngực mình, người phụ nữ đã trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:31

Tổng cục Đường bộ họp kín với Cần Thơ, An Giang vụ tài xế phản ứng trạm T2
Tổng cục Đường bộ họp kín với Cần Thơ, An Giang vụ tài xế phản ứng trạm T2

(Dân trí) - Sáng 23/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ GTVT) có buổi họp kín với lãnh đạo TP Cần Thơ, An Giang… xung quanh phản ứng của tài xế về trạm BOT T2. Sở GTVT An Giang kiến nghị thu phí theo km đường đối với xe từ An Giang đi qua cầu Vàm Cống và chiều ngược lại.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:21

Công an điều tra nghi vấn người dân bỏng nặng hai chân sau khi lội mương
Công an điều tra nghi vấn người dân bỏng nặng hai chân sau khi lội mương

(Dân trí) - Liên quan đến nghi vấn một người phụ nữ bị bỏng nặng hai chân sau khi lội qua một đoạn mương, trao đổi với PV Dân trí trưa nay (23/5), ông Phạm Quốc Ka, Bí thư huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) xác nhận, cơ quan công an huyện đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:08

Đã xác định người quỳ ở sàn thang máy nhòm váy phụ nữ
Đã xác định người quỳ ở sàn thang máy nhòm váy phụ nữ

(Dân trí) - Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xác định đối tượng có hành vi quỳ xuống sàn nhìn ngược vào bên trong váy cô gái trong thang máy chung cư là một thiếu niên 16 tuổi. Sự việc chưa đến mức nghiêm trọng nên công an chỉ mời thiếu niên này lên để giáo dục…

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:46

Triệu tập thanh niên tung tin thất thiệt về dịch tả lợn trên Facebook
Triệu tập thanh niên tung tin thất thiệt về dịch tả lợn trên Facebook

(Dân trí) - Nam thanh niên bị lực lượng công an triệu tập lên làm việc vì tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương khiến dư luận hoang mang.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:36

Phát hiện vật thể lạ được kéo lên từ Vịnh Hạ Long
Phát hiện vật thể lạ được kéo lên từ Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Trong khi đang thả lưới đánh bắt hải sản trên Vịnh Hạ Long, một ngư dân khi thu lưới đã phát hiện một vật thể lạ được làm bằng kim loại khá lớn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:20

“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới
“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới

(Dân trí) - Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long, nơi được mệnh danh là “vịnh không sóng” vừa được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar số 2360 của thế giới, đây là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam được công nhận.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:00

Lật xe khách, 2 mẹ con tử vong, 17 người bị thương
Lật xe khách, 2 mẹ con tử vong, 17 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ thì bất ngờ bị lật do tài xế không làm chủ tốc độ. Vụ tai nạn khiến 2 mẹ con ngồi trên xe khách tử vong, gần 20 người khác bị thương

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:09

“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”
“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ thực tế tại hội trường Quốc hội của một nữ đại biểu đến từ Tây Nguyên trong phiên thảo luận về dự luật phòng chống tác hại của rượu, bia sáng 23/5. Đại biểu nghi ngại về một dự luật khó đo đếm hiệu quả nếu cố thông qua một cách khiên cưỡng…

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:05

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe "hổ vồ" hoạt động ngày đêm
Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe "hổ vồ" hoạt động ngày đêm

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, người dân sinh sống trên địa bàn xã Phú Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội) "kêu trời" vì tường nhà bị nứt vỡ, đường xuống cấp nghiêm trọng, cả ngày bụi mù mịt vì xe tải hạng nặng qua lại cả ngày lẫn đêm.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:52

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản
Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản

(Dân trí) - Dù được giao trách nhiệm quản lý Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới, nhưng khi trở thành chủ đầu tư 2 dự án lớn tại vùng lõi của vịnh, Ban quản lý vịnh đã “phớt lờ” qui định, chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vẫn tổ chức thi công rầm rộ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:21

Thai phụ cùng con gái tử vong thương tâm dưới hồ nước
Thai phụ cùng con gái tử vong thương tâm dưới hồ nước

(Dân trí) - Sáng 23/5, ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến hai mẹ con tử vong, trong đó người mẹ đang mang bầu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
8 giờ đương đầu với “giặc lửa” trong vụ cháy kinh hoàng tại KCN Việt Hương
8 giờ đương đầu với “giặc lửa” trong vụ cháy kinh hoàng tại KCN Việt Hương

(Dân trí) - Đến 21h đêm 22/5, cảnh sát PCCC mới dập tắt được đám cháy dữ dội xảy ra tại một công ty trong khu công nghiệp Việt Hương. Hơn 2.000m2 nhà xưởng đổ sập, nhiều tài sản bị thiêu rụi, thiệt hại chưa thể thống kê.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:01

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm
Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm

(Dân trí) - Dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, thế nhưng nhà máy chế biến gỗ của Công ty CP Đầu tư sản xuất và thương mại LHD (đóng tại xã Bãi Trành và Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đã gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ dân phải kêu cứu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:31

Làm rõ thông tin “công an Cà Mau cho xã hội đen đánh người”
Làm rõ thông tin “công an Cà Mau cho xã hội đen đánh người”

(Dân trí) - Ngày 22/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Cà Mau đang phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ thông tin trên mạng xã hội cho rằng “công an Cà Mau cho xã hội đen ra đánh người”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:35

Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam
Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam

(Dân trí) - Tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:28

Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Võ Thành Thống – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:05

Xác định địa giới hành chính Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sau nhiều năm “tranh chấp”
Xác định địa giới hành chính Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sau nhiều năm “tranh chấp”

(Dân trí) - Việc phân định địa giới hành chính giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế nhiều năm qua có sự “nhập nhằng”, phức tạp. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa 2 địa phương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:01

Hiện trường rực lửa vụ cháy kinh hoàng trong KCN Việt Hương
Hiện trường rực lửa vụ cháy kinh hoàng trong KCN Việt Hương

(Dân trí) - Dù huy động lực lượng cứu hoả quy mô nhưng đám cháy bùng lên quá dữ dội nên việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn. Cảnh sát PCCC TPHCM đã được điều động chi viện cho Bình Dương nhằm dập tắt đám cháy kéo dài nhiều giờ tại một công ty trong khu công nghiệp Việt Hương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:51

Tàu mất điện, một thuyền viên tử vong dưới hầm tàu
Tàu mất điện, một thuyền viên tử vong dưới hầm tàu

(Dân trí) - Ngày 22/5, tin từ Công an huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh, điều tra cái chết của một thuyền viên trên biển.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:36

Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp
Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp

(Dân trí) - Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tổ chức cho họ lao động thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:34

Hòa Bình xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ gian lận thi cử
Hòa Bình xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ gian lận thi cử

(Dân trí) - Hòa Bình đã có động thái ban đầu xem xét, thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ, công chức thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, để xảy ra sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:16

Hai phụ nữ đi làm đồng bị sét đánh thương vong
Hai phụ nữ đi làm đồng bị sét đánh thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đang làm ngoài đồng, gặp mưa giông nhưng chưa kịp tìm chỗ trú, 1 phụ nữ tại Quảng Trị bị sét đánh tử vong, 1 người khác bị thương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:00

Tránh người đi xe đạp, xe CSGT đâm vào một phụ nữ
Tránh người đi xe đạp, xe CSGT đâm vào một phụ nữ

(Dân trí) - Đang đứng trước nhà, bất ngờ chị T. bị một xe ô tô của lực lượng CSGT Công an huyện Tiền Hải đâm trúng. Cú đâm mạnh khiến chị T. phải nhập viện cấp cứu, còn chiếc xe của lực lượng CSGT thì lao thẳng xuống ruộng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:26