Nghệ An:

Hàng trăm tiểu thương khóc ròng vì chủ phường ôm tiền tỷ bỏ trốn

(Dân trí) - Với lãi suất cao, hàng trăm tiểu thương chợ Phủ Diễn tham gia dây phường của bà Soa, người ít vài chục triệu, người nhiều lên tới 700-800 triệu đồng. Sau một thời gian dài hoạt động, bà chủ phường đột nhiên biến mất, hàng trăm tiểu thương nháo nhào vì toàn bộ vốn liếng đã đổ vào đây.

Đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của tiểu thương đối với bà Trần Thị Soa gửi cơ quan chức năng.
Đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của tiểu thương đối với bà Trần Thị Soa gửi cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hưng - Trưởng Công an xã Diễn Thành (Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, từ ngày 17/9 đến chiều ngày 22/9, Ban Công an xã đã nhận được hơn 119 lá đơn của người dân, tố cáo bà Trần Thị Soa (SN 1965, trú xóm 9, Diễn Thành) thông qua hoạt động phường hụi đã chiếm đoạt tiền của họ.

Số tiền người dân tố cáo bà Soa chiếm đoạt ước tính khoảng gần 6 tỷ đồng. “Hiện tại bà Soa không có mặt tại địa phương. Căn nhà của bà Soa bị các chủ nợ đến đập phá, chỉ còn trơ mỗi bức tường. Hiện Công an xã Diễn Thành đã lập báo cáo, gửi Công an huyện để điều tra”, ông Hưng cho hay.

Mấy hôm nay, các tiểu thương chợ Phủ Diễn vẫn đến chợ, bày hàng ra sạp nhưng chẳng mấy ai có tâm trạng để buôn bán. Theo ông Phan Văn Vũ – Ban quản lý chợ Phủ Diễn thì có đến 2/3 trong số gần 500 tiểu thương của chợ tham gia vào phường của bà Soa. Trong số các tiểu thương trình báo về việc bị bà Soa chiếm đoạt tài sản, người ít thì 20-30 triệu đồng, có người 500 triệu, có người lên tới 800 triệu đồng.

Một góc chợ Phủ Diễn, nơi có đến 2/3 tiểu thương tham gia đường dây chơi phường của bà Soa.
Một góc chợ Phủ Diễn, nơi có đến 2/3 tiểu thương tham gia đường dây chơi phường của bà Soa.

Trước đó, vào ngày 18/9, do không thể liên lạc với bà Soa và chồng của bà này, hàng chục tiểu thương chợ Phủ Diễn đã tìm đến nhà. Sau nhiều nỗ tìm kiếm tung tích bà Soa bất thành, nhiều người không giữ được bình tĩnh đã đập phá căn nhà, lấy những gì có thể lấy để mong gỡ gạc được chút gì đó. Chị Nguyễn Thị T. (SN 1974) bán bánh khô ở chợ Phủ Diễn cho hay, thông qua người quen, chị biết đến đường dây chơi hụi của bà Soa từ tháng 5/2016. Với số tiền góp hụi 1,1 triệu/ngày, lãi suất 1.000 đồng/triệu, theo thỏa thuận giữa hai bên thì đến ngày 30/9 này, chị T. sẽ nhận về hơn 100 triệu đồng cả vốn lẫn lãi. “Giờ thì mất sạch rồi, toàn bộ tiền tích góp, mồ hôi nước mắt của tôi…”, chị T. chua chát.

Theo phản ánh của các tiểu thương chợ Phủ Diễn thì đường dây hụi của bà Soa có từ khá lâu và được nhiều chị em tin tưởng do lãi cao, trả sòng phẳng. Bà Soa cũng có gian hàng bán đậu phụ tại chợ nên chị em càng yên tâm hơn. Cứ người này mách với người kia nên số người tham gia đường dây phường của bà Soa lên đến hơn 100 người.

Căn nhà của bà Soa bị các chủ nợ đập phá, lấy đi tất cả những gì có thể lấy để gỡ gạc phần nào số tiền đã nộp cho bà này.
Căn nhà của bà Soa bị các chủ nợ đập phá, lấy đi tất cả những gì có thể lấy để gỡ gạc phần nào số tiền đã nộp cho bà này.

Chị Hoàng Thị V. (SN 1976, thị trấn Diễn Châu) tham gia phường của bà Soa được 8 năm, nỗi ngày 30 nghìn đồng, cứ 10 ngày đóng 1 lần. Sau 8 năm, số tiền chị V. đóng vào phường của bà Soa là hơn 30 triệu đồng. “Tui nghĩ mình đơn chiếc, phải cố gắng tích góp còn lo cho 2 đứa con ăn học. Giờ thì tiền mất, không biết lấy chi mà lo cho các con đây”, chị V. thút thít.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Đậu Thị V. (trí khối 1 thị trấn Diễn Châu) trình bày: Bà V. tham gia phường do bà Soa làm chủ phường từ ngày 16/7/2016. Tính tới thời điểm bà Soa biến mất khỏi địa phương, bà V. đã nộp cho bà Soa 105 triệu đồng. Hai bên lập sổ sách, ghi rõ số tiền đóng nộp và ký tên đàng hoàng. Theo thỏa thuận, đến ngày 18/11/2016, bà Soa có trách nhiệm phải thanh toán cả gốc lẫn lãi cho bà V.

Một tiểu thương chợ Phủ Diễn thất thần sau khi bà Soa ôm tiền phường bỏ trốn.
Một tiểu thương chợ Phủ Diễn thất thần sau khi bà Soa ôm tiền phường bỏ trốn.

“Đến đầu tháng 9/2016, tôi thấy bà Soa có nhiều dấu hiệu không bình thường nên xin được lấy số tiền mình đã đóng nhưng bà Soa cứ khất lần và không cho tôi rút. Đến ngày 17/9 thì bà Soa bỏ trốn. Cứ nghĩ gửi vào đó có thêm đồng tiết kiệm, giờ thì mất sạch rồi. Con gái tôi cũng đóng cho bà Soa 68 triệu, giờ cũng không biết đi đâu mà đòi”, bà V. than thở.

Hiện Công an huyện Diễn Châu đang điều tra nội dung tố cáo của các tiểu thương. Tuy nhiên, do bà Trần Thị Soa không có mặt tại địa phương nên việc điều tra gặp không ít khó khăn.

Vĩnh Khang