Thứ ba, 09/08/2016 - 09:51

Hàng trăm hộ dân tại Đồng Nai kêu khổ vì Formosa

Dân trí

Hàng trăm hộ dân ấp 4, 5 xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) nhiều năm nay phải chịu cảnh sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi việc xả thải của các nhà máy trong phân khu công nghiệp của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại KCN Nhơn Trạch 3.

Hiện nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt của người dân khu vực này bốc mùi, ngả màu vàng. Thế nhưng, đến nay họ vẫn không có nước máy để sử dụng, phải chấp nhận dùng nguồn nước ngầm bẩn để ăn uống, sinh hoạt.

Theo người dân, lâu nay mọi người nghi ngờ tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng thời gian qua là do ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất từ các nhà máy trong phân khu công nghiệp của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (KCN Nhơn Trạch 3, xã Hiệp Phước). Đến nay, khi sự việc xả thải của nhà máy trong phân khu công nghiệp này bị phát hiện thì sự việc càng rõ ràng hơn.

Hàng trăm hộ dân tại Đồng Nai kêu khổ vì Formosa - 1

Nằm sát ngay cạnh tường rào của phân khu công nghiệp Formosa, trong gần 10 năm qua, gia đình bà Chu Thị Cần ở ấp 5, xã Hiệp Phước đã phải lấp bỏ 3 giếng khoan. Theo bà Cần, 3 giếng khoan của gia đình buộc phải lấp bỏ không phải do cạn nước mà do nguồn nước bốc mùi, ngả màu không thể dùng được.

“Trước năm 2000, dân ở đây chỉ cần khoan hơn 10 m là có nước, nguồn nước lúc bấy giờ rất ngọt mát. Tuy nhiên, từ khi khi phân khu riêng của công ty Formosa đi vào hoạt động năm 2003 thì nước từ các giếng khoan khi bơm lên có mùi hôi tanh, ngả màu vàng và có lớp váng nổi trên mặt, khi tắm bằng nguồn nước này thì người nổi mẩn ngứa. Chính bởi vậy, dù 3 cái giếng vẫn đầy nước nhưng gia buộc phải lấp bỏ”, bà Cần cho biết.

Hàng trăm hộ dân tại Đồng Nai kêu khổ vì Formosa - 2

Cách đó không xa, chiếc giếng khoan của gia đình anh Giáp Văn Cửu, một người dân tại ấp 5, xã Hiệp Phước cũng phải bỏ không vì nguồn nước quá ô nhiễm, không thể sử dụng. Anh Cửu cho biết: “Trong xóm của tôi, 6 gia đình đã phải lấp bỏ gần 20 cái giếng vì nguồn nước từ các giếng này không thể sử dụng được”.

Hàng trăm hộ dân tại Đồng Nai kêu khổ vì Formosa - 3

Nguồn nước rỉ ra từ ống nước giếng khoan đóng cặn vàng trên các bước tường. Chị Tạ Thị Mai, ấp 5, xã Hiệp Phước, nói: “Nguồn nước này dùng để rửa rau thì khi nấu canh, nước canh cũng ngả màu đen, ăn vào chát hết miệng”.

Hàng trăm hộ dân tại Đồng Nai kêu khổ vì Formosa - 4

Không chỉ nguồn nước bị ô nhiễm, không khí tại khu vực này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo người dân, nguyên nhân là do bụi than. Hầu hết các mái tôn, các vật dụng kim loại tại nhà của các hộ dân khu vưc này có “tuổi thọ” rất ngắn. Trong ảnh trên là mái tôn nhà bà Nguyễn Thị Ngân, người dân ấp 5, xã Hiệp Phước bị hoen gỉ chỉ sa gần 2 năm sử dụng.

Một góc Nhà máy nhiệt điện Formosa tại huyện Nhơn Trạch
Một góc Nhà máy nhiệt điện Formosa tại huyện Nhơn Trạch

Năm 2001, Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa thuê hơn 200 ha đất tại KCN Nhơn Trạch 3 để thành lập phân khu riêng. Sau đó, Công ty đầu tư hạ tầng, xây dựng nhà máy nhiệt điện và cho nhiều công ty khác vào thuê lại hoạt động.

Ngày 28/7/2016, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam, đóng tại phân khu KCN Fomosa có hành vi xả nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường và chôn lấp bùn thải trong phạm vi công ty. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Vĩnh Thủy

Đáng quan tâm
Mới nhất