Hàng chục con khỉ đu dây điện, leo mái tôn vào nhà dân ở Sài Gòn trộm đồ ăn

(Dân trí) - Hàng chục con khỉ đu dây điện, đi trên mái tôn và lẻn vào nhà dân ở quận 12 (TPHCM) để trộm trái cây, đồ ăn khiến nhiều người lo sợ.

Hơn 1 năm qua, hàng chục hộ dân ở đường TX 13 (phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM) sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì bị đàn khỉ gần 15 con quậy phá, lấy cắp đồ dùng, thức ăn.

Đàn khỉ hàng chục con vào nhà dân trộm đồ ăn ở Sài Gòn

Khoảng 8h ngày 11/1, khoảng 8 con khỉ lớn, nhỏ đu dây diện nhảy vào tiệm tạp hóa của bà Trịnh Thị Ngần (62 tuổi) lấy nải chuối chín ở khu vực bán trái cây rồi nhanh chân phóng lên mái tôn.

Hàng chục con khỉ đu dây điện, leo mái tôn vào nhà dân ở Sài Gòn trộm đồ ăn - 1
Hai con khỉ trèo lên mái tôn nhà dân để tìm đồ ăn. Ảnh chụp trưa 12/1
Hàng chục con khỉ đu dây điện, leo mái tôn vào nhà dân ở Sài Gòn trộm đồ ăn - 2

3 con khỉ nhảy nhót trên dây điện khiến nhiều người dân hãi hùng

Cả bầy chen nhau lấy từng trái chuối trong sự ngỡ ngàng của chủ quán. Đây cũng không phải là lần đầu tiên bà Ngần bị đàn khỉ vào trộm trái cây.

"Đàn khỉ này xuất hiện hơn 1 năm nay. Nhà nào cũng bị chúng vào trộm đồ ăn cả. Tôi bị đàn khỉ này lấy trái cây cũng nhiều lần rồi", bà Ngần cho hay.

Cách đó khoảng 70m, nhà chị Linh (32 tuổi) phải đóng cửa suốt cả ngày vì sợ đàn khỉ xông vào quấy rầy, lấy trộm thức ăn.

Hàng chục con khỉ đu dây điện, leo mái tôn vào nhà dân ở Sài Gòn trộm đồ ăn - 3
Đàn khỉ nhiều lần vào tiệm tạp hóa của bà Ngần để trộm trái cây

"Nhà nào mở cửa là mấy con khỉ này lẻn vào trộm đồ ăn. Mấy ngày rằm, tôi cúng trái cây trên sân thượng mà không để ý là coi như mất sạch", chị Linh lo lắng. Ngoài ra, giàn hoa phong lan và các chậu trồng rau của gia đình chị Linh cũng bị đàn khỉ nhổ sạch, phá tan tành.

Theo ông Trần Hữu Hội, Bí thư chi bộ khu phố 6 (phường Thạnh Xuân, quận 12), đàn khỉ này xuất hiện từ nhiều năm trước và sinh sống tại lùm cây ở con kênh Rạch Sâu gần đó. Do địa phương đang phá cây cối, nạo vét kênh để làm bờ bao giao thông nên đàn khỉ đi vào khu vực nhà ở của hơn 70 hộ dân để kiếm ăn.

Hàng chục con khỉ đu dây điện, leo mái tôn vào nhà dân ở Sài Gòn trộm đồ ăn - 4

Người dân đặt bẫy trên mái nhà để xua đuổi đàn khỉ

Đại diện Chi cục Kiểm lâm TPHCM cho biết, đàn khỉ này thuộc động vật hoang dã quý hiếm, nằm trong nhóm 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Trường hợp người dân phát hiện thì không nên bắt giữ vì sẽ gây kích động và dễ bị khỉ tấn công.

Liên quan đến vụ việc, đại diện UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) cho biết, UBND phường đã nhận được phản ảnh của người dân về đàn khỉ trên và đang kiến nghị Chi cục Kiểm lâm TPHCM hỗ trợ để bắt.