Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm

(Dân trí) - Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh (Nghệ An) bị cắt trụi cành lá dù thời điểm này đang nắng nóng đỉnh điểm, khiến người dân tiếc nuối.

Những ngày qua, người dân sống hai bên trục Đại lộ Lê Nin (TP Vinh) liên tục phản ánh về việc nhiều cây xanh cao lớn, có bóng mát tốt bỗng dưng bị cắt trụi cành lá. Hàng cây bị cắt trụi này có tuổi đời lên đến hàng chục năm tuổi và không hề có dấu hiệu của sự hư hỏng hay mục ruỗng.

Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn và cành lá trong ngày nắng nóng

Điều đáng nói, thời điểm này ở Nghệ An đang trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm. Việc cắt trụi các cành cây có bóng mát tốt khiến người dân sống bên đường và người đi đường có cảm giác "ngột thở" và tiếc nuối.

Những cây xanh bị cắt trụi ngọn và cành lá gồm nhiều loại cây như xoài, ngô đồng, hoa sữa... Những cây này có tuổi đời hàng chục năm.

Được biết, trên tuyến Đại lộ Lê Nin đang thực hiện việc nâng cấp tuyến mương chống ngập đường phố. Việc cắt trụi cây xanh để thực hiện việc di dời cây phục vụ cho dự án.

Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 1

Đơn vị thi công đang triển khai dự án nâng cấp mương chống ngập mùa mưa.

Người dân cho biết, họ rất ủng hộ thực hiện dự án chống ngập trong những ngày mưa tới, tuy nhiên việc cắt trụi cây xanh trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm là chưa hợp lý.

"Làm mương chống ngập là chúng tôi ủng hộ, đồng tình. Nhưng họ chọn thời điểm tiết trời nắng nóng đỉnh điểm này để làm thì chưa phù hợp. Cây xanh bị cắt trụi hết cành lá, giờ đi đường không có bóng mát", anh Tình sống bên Đại lộ Lê Nin nói.

Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 2

Hàng cây xoài bị cắt trụi lá.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phan Xuân Bảo - Giám đốc Công ty Cổ phần công viên cây xanh thành phố Vinh cho biết, việc di dời, cắt tỉa cây xanh để thực hiện dự án làm mương chống ngập. Ông Bảo thừa nhận việc cắt trụi cây xanh, di dời cây xanh trong thời điểm nắng nóng này là chưa phù hợp. Tuy nhiên do bị đơn vị thi công "hối thúc" nên công ty phải triển khai cắt cây để chuẩn bị di dời cây cho kịp tiến độ. 

Ông Bảo cho biết, phương án cắt trụi cây xanh là bất khả kháng. Vì muốn di dời được cây thì phải chắn gốc và cắt trụi cành lá. Nếu để cành lá thì cây đổ và sẽ chết, khi đó thiệt hại lớn hơn.

Được biết, tổng chiều dài dự án này khoảng 500m kéo dài từ cầu Kênh Bắc đến đường Duy Tân. Có tổng cộng 125 cây xanh phải di dời đi nơi khác.

Ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, việc triển khai dự án mương thoát nước trên Đại lộ Lê Nin lúc này là cần thiết vì nếu không sẽ không kịp chống ngập. Ông Tịnh nói thêm, năm ngoái ở tuyến đường này bị ngập sâu.

Cũng theo ông Tịnh, dự án mương thoát nước này có kinh phí trên 10 tỷ đồng từ ngân sách thành phố Vinh. Theo thiết kế, hệ thống mương thoát nước rộng 2 m, cao hơn 1 m. 

Một số hình ảnh hàng cây xanh bị cắt cụt do PV Dân trí ghi nhận:

Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 3
Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 4

Cùng với việc cắt trụi lá, một số cây đã được chắn gốc chuẩn bị di dời đi.

Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 5
Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 6

Cây xanh không có dấu hiệu bị hỏng vẫn được cắt trụi lá.

Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 7
Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 8
Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 9
Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 10

Nguyễn Duy