Hải Phòng kêu gọi người dân về từ vùng dịch khai báo y tế trung thực

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kêu gọi người dân từ vùng dịch về thực hiện khai báo y tế trung thực để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Theo đó, ngành y tế tại cuộc họp trực tuyến của UBND TP Hải Phòng với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid diễn ra vào sáng 1/11 nhận định, dịch vẫn diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam, đang có xu hướng xâm nhập vào các tỉnh miền Trung, miền Bắc khiến cho tình hình tại các tỉnh phía Bắc khó kiểm soát.

Hải Phòng kêu gọi người dân về từ vùng dịch khai báo y tế trung thực - 1

Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi người dân từ vùng dịch về khai báo y tế trung thực (Ảnh: Cổng TTĐT thành phố).

Từ các trường hợp mắc ban đầu là những người đi từ các tỉnh, thành phía Nam ra đã gây ra các chùm ca lây nhiễm thứ phát tại Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Hải Dương… số người về Hải Phòng từ vùng dịch, được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, một số người về từ vùng dịch khai báo y tế chưa trung thực, chưa tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch, dẫn tới khó kiểm soát và tăng nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Hải Phòng kêu gọi người dân về từ vùng dịch khai báo y tế trung thực - 2

Hải Phòng đã phát hiện 16 trường hợp đi từ TP Hồ Chí Minh về Hải Phòng mắc Covid-19 dù hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (Ảnh: An Nhiên).

Cụ thể, Hải Phòng đã phát hiện 16 trường hợp đi từ TPHCM về thành phố mắc Covid-19 dù hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (11/16 trường hợp) và xét nghiệm âm tính trước khi về Hải Phòng (trong đó 8 trường hợp theo đường hàng không, 5 trường hợp đi tàu hỏa và 3 trường hợp đi đường bộ).

Ngoài ra, các tỉnh lân cận như Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 từ TPHCM bay ra qua sân bay Cát Bi - Hải Phòng.

Trước tình hình trên, bà Phạm Thu Xanh - Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 thành phố - đề xuất tiến hành test nhanh miễn phí cho công dân Hải Phòng đi từ các tỉnh phía Nam về sân bay Cát Bi, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho lái xe taxi, người nhà và cộng đồng bằng 300.000 kit test nhanh được tài trợ hiện có.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhận định, nguy cơ dịch bùng phát tại Hải Phòng là rất cao, vì vậy thành phố cần có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 quyết liệt, chặt chẽ hơn.

Chủ tịch UBND thành phố cũng kêu gọi người dân từ vùng dịch về thành phố thực hiện khai báo y tế trung thực; toàn thể người dân thành phố tập trung phát hiện người từ vùng dịch về, thông tin cho chính quyền địa phương để thực hiện các quy định phòng chống dịch.

UBND thành phố giao Sở Y tế, phối hợp với UBND các quận, huyện thành lập các trạm y tế lưu động theo quy định; sử dụng 300.000 test nhanh hiện có để xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng theo đề nghị của ngành Y tế; Chủ trì, cùng UBND các quận, huyện, Sở Du lịch và các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất thêm cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

UBND thành phố giao công an thành phố, đối với 16 ca dương tính về từ vùng dịch: kiểm tra, rà soát việc khai báo y tế; trường hợp khai báo không trung thực, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan rà soát, đề xuất bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành của thành phố.

UBND thành phố giao Văn phòng UBND thành phố tổng hợp danh sách người từ vùng dịch về thành phố phải thực hiện cách ly tại nhà; báo cáo UBND thành phố; đề xuất phân công một số Giám đốc Sở, ngành kiểm tra đột xuất công tác cách ly tại nhà của các địa phương.