Hải Phòng cho phép phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên QL 5

An Nhiên

(Dân trí) - Từ 20h hôm nay (24/2), các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên quốc lộ 5. Đây là động thái nới lỏng biện pháp phòng chống dịch của Hải Phòng.

Hải Phòng cho phép phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên QL 5 - 1

Từ 20h hôm nay (24/2), các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên QL 5.

Chiều 24/2, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Phòng - ông Nguyễn Văn Tùng - đã họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, ý kiến của các đại biểu dự họp, ý kiến của các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch thành phố Hải Phòng chỉ đạo: 

Về lưu thông hàng hóa, trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hóa ra vào vùng dịch bệnh, từ 20h hôm nay (24/2), các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên quốc lộ 5.

Hải Phòng cho phép phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên QL 5 - 2

Đây là động thái nới lỏng đối với các phương tiện vận tải hàng hóa của TP Hải Phòng.

Các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương vào thành phố phải có hợp đồng, đơn hàng (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…); các lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm trong thời gian 5 ngày gần nhất.

Các lái xe và phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các địa phương khác phải có Giấy xác nhận ghi rõ tên lái xe và phụ xe của chủ phương tiện hoặc UBND cấp xã; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Các phương tiện không trả, nhận hàng tại Hải Dương thì không được dừng, đỗ trên địa bàn Hải Dương. 

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hải Phòng có văn bản yêu cầu kể từ ngày 22/2, không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5; trong đó quy định mọi xe của Hải Dương phải quay đầu.

Theo phản ánh của các chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải, việc TP Hải Phòng phân luồng không cho xe lưu thông qua Quốc lộ 5 khiến một lượng lớn xe phải đi vòng lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dẫn đến khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa.