Hải Phòng lên tiếng về việc "cấm cửa" phương tiện, hàng hóa từ Hải Dương

An Nhiên

(Dân trí) - UBND TP Hải Phòng khẳng định, hàng hóa từ Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại vẫn lưu thông bình thường nếu bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hải Phòng lên tiếng về việc cấm cửa phương tiện, hàng hóa từ Hải Dương - 1

UBND TP Hải Phòng khẳng định, hàng hóa từ Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại vẫn lưu thông bình thường nếu bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Động thái trên của TP. Hải Phòng được đưa ra trước thông tin địa phương này đang gây khó với Hải Dương trong lưu thông hàng hóa; Sở Giao thông vận tải Hải Dương (GTVT) phải có văn bản "cầu cứu" Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc lưu thông hàng hóa giữa 2 tỉnh/thành.

Trong phản hồi được phát đi chiều nay (23/2), UBND TP. Hải Phòng cho biết: Về nội dung cho rằng, Hải Phòng không cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 5, đặc biệt là xe xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu lại dẫn tới các xe phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng ra, vào Hải Dương qua nút giao với QL38B, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác kiểm soát dịch đối với phương tiện ra, vào tỉnh Hải Dương là chưa khách quan.

Theo thành phố này, lí do, việc hạn chế, không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 là thực hiện theo Văn bản số 337/TB-SGTVT-P3 ngày 15/02/2021 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương (sau khi có thống nhất với Tổng cục đường bộ).

Hải Phòng lên tiếng về việc cấm cửa phương tiện, hàng hóa từ Hải Dương - 2

Hải Phòng cho rằng, lý do việc hạn chế, không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 là thực hiện theo Văn bản  của Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương

Cũng như đối với các chốt kiểm soát khác, tại chốt kiểm soát đường 5 tiếp giáp với tỉnh Hải Dương (trên địa bàn xã Lê Thiện, huyện An Dương), UBND TP Hải Phòng chỉ đạo hạn chế phương tiện đi lại, đối với các phương tiện từ các tỉnh khác đến Hải Phòng hoặc từ Hải Phòng đi các tỉnh khác được phân luồng các phương tiện đi theo tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, quốc lộ 10... tránh đi qua vùng tâm dịch tỉnh Hải Dương.

Còn đối với các xe chở hàng hóa thiết yếu, phục vụ xuất nhập khẩu và sản xuất vẫn được lưu thông nếu bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch.

Về việc TP. Hải Phòng chỉ cho phép xe chở hàng hóa từ Hải Dương được vào thành phố khi bảo đảm các điều kiện như: Có Hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…); đồng thời phải có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định như: Lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có Giấy xác nhận của CDC Hải Dương trong thời gian 3 ngày gần nhất là những điều kiện dẫn đến khó khăn cho hoạt động vận tải lưu thông hàng hóa... lãnh đạo TP. Hải Phòng cũng nêu rõ. 

"Hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó, "ngăn sông cấm chợ" - lãnh đạo TP Hải Phòng khẳng định.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP. Hải Phòng cũng nhấn mạnh: Việc áp dụng các biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số địa phương. Trong đó, thành phố Hải Phòng vừa phát hiện có 3 ca dương tính, đang phải áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa đối với 3 xã, phường, mà nguồn lây nhiễm đang nghi ngờ là từ một công dân trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Hải Phòng lên tiếng về việc cấm cửa phương tiện, hàng hóa từ Hải Dương - 3

Về việc cho rằng, điều kiện để xe hàng hóa của Hải Dương vào Hải Phòng khó, UBND Thành phố cho rằng, việc áp dụng các biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, trong khi Hải Phòng là địa phương có đến 5 huyện giáp ranh với Hải Dương, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng và đường mòn, lối mở tiếp nối với Hải Dương, một trong những tỉnh có số ca mắc bệnh cộng đồng nhiều nhất cả nước, đến nay tất cả các huyện và thành phố thuộc tỉnh Hải Dương đều có ca nhiễm cộng đồng.

Kiểm tra thực tế cũng cho thấy, tại các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ và các đường mòn, lối mở giáp ranh giữa Hải Phòng và Hải Dương có rất nhiều hàng hóa là lương thực, thực phẩm được người dân từ Hải Dương vận chuyển đến Hải Phòng tiêu thụ.

Mặt khác, hiện nay trong sân bay Tân Sơn Nhất, một số nhân viên bốc dỡ hàng hóa cho kết quả xét nghiệm dương tính với dịch bệnh Covid-19 mà nguồn lây nhiễm đang nghi là do hàng hóa. Ngay cả các loại hàng đông lạnh, Bộ Y tế cũng đã cảnh báo rất nhiều lần đó có thể là nguồn lây nhiễm.

Mặc dù vậy, thực tế từ ngày 16/2/2021, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của thành phố giải quyết cho các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanhnh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố Hải Phòng với điều kiện đảm bảo các yêu cầu như trên.

Cũng theo UBND TP. Hải Phòng, đối với các lái xe của Hải Phòng chở hàng đi tỉnh Hải Dương, thành phố cũng yêu rất nghiêm ngặt, phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của UBND xã, phường, thị trấn; khi trở về thì chỉ phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và lấy mẫu để xét nghiệm (trường hợp cố tình về nhà thì mới bắt buộc vào nơi cách ly tập trung).

Hiện nay, các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa của tỉnh Hải Dương và các lái xe của Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương khi trở về vẫn được vào thành phố Hải Phòng trên cơ sở đảm bảo các điều kiện nêu trên. Điều đó khẳng định, Hải Phòng vừa bảo đảm phòng chống dịch, đồng thời duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ.