Nghệ An:

Hãi hùng “tử thần khổng lồ” treo lơ lửng trên đầu

(Dân trí) - Gần 2 năm qua, hàng chục hộ dân và những người tham gia giao thông mỗi khi đi qua khối 17, phường Trường Thi, TP Vinh (Nghệ An) lại thấp thỏm lo sợ bởi có chiếc cần cẩu lừng lững, gỉ sét cùng hàng tấn bê tông treo lơ lửng trên đầu.

“Tử thần” lơ lửng trên đầu
Những tấm bê tông vẫn mắc trên cần cẩu, chìa ra đường đầy hãi hùng
Những tấm bê tông vẫn mắc trên cần cẩu, chìa ra đường đầy hãi hùng
 
Dự án chung cư 15 tầng kết hợp văn phòng cho thuê tọa lạc tại khối 17, phường Trường Thi, TP Vinh do Công ty Cổ phần xây dựng Vinaconex 16 làm chủ đầu tư, đồng thời là nhà thầu xây dựng, khởi công từ năm 2011, dự kiến quý I năm 2014 này sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Sau khi dự án khởi công, một số căn hộ đã được rao bán với hình thức trả trước. Năm 2011, Vinaconex 16 đã cho mua mới và lắp đặt chiếc cần cẩu tháp để phục vụ việc xây dựng các hạng mục cao. Tuy nhiên, từ tháng 8/2012 đến nay, sau khi đã xây được 10 tầng thô, công trình này phải dừng thi công do thiếu vốn.

Những tấm bê tông vẫn mắc trên cần cẩu, chìa ra đường đầy hãi hùng
Công Văn, Công điện, kiến nghị của UBND TP Vinh, UBND Phường Trường Thi gửi tới Công ty CP Vinaconex 16 về việc tháo dỡ cần cẩu.

Gần 2 năm trôi qua, chiếc cần cẩu tháp cao gần 50m phơi nắng mưa, bị gỉ sét, trở thành mối đe dọa cho hàng chục hộ dân trong khu phố và những người đi đường. Theo nhiều người dân phản ánh, nếu có gió lớn thì khối bê tông nặng hàng tấn đang mắc lại và xoay vòng cùng cần cẩu tháp sẽ trở thành ẩn họa khó lường.

Ông Lê Quang Trung - khối trưởng khối 17, phường Trường Thi - cho biết, việc cần trục tháp xoay tròn trong những ngày mưa, gió làm nhân dân hết sức lo lắng. Những lần tiếp xúc cử tri khối đều đề xuất việc tháo dỡ cần trục tháp và đã có nhiều văn bản gửi các cấp nhưng vẫn không thấy có động thái nào từ phía Vinaconex 16.

Công ty “lờ” chỉ đạo của thành phố?

Tại văn bản số 216 của UBND phường Trường Thi ngày 13/8/2013 có nêu: Từ tháng 6/2012 đến nay UBND khu chung cư không triển khai xây dựng để đất hoang hóa. Công ty có lắp đặt hệ thống cần trục tháp để thi công xây dựng công trình, đến nay qua kiểm tra bằng mắt thường hệ thống giằng của cần trục tháp này nối với tòa nhà đã bị gỉ sét, hư hỏng có nguy cơ gãy đổ bất ngờ gây nguy hiểm cho người đi đường và các hộ dân sống quanh khu vực khu mùa mưa bão tới. UBND phường kính đề nghị UBND thành phố, phòng QLĐT có ý kiến chỉ đạo Thanh tra đô thị TP Vinh kiểm tra và yêu cầu Công ty Vinaconex 16 tháo dỡ ngay cần trục tháp tại công trình để đảm bảo an toàn cho nhân dân sinh sống xung quanh cũng như khi đi qua khu vực này.

Còn Văn bản số 3977 của UBND TP Vinh gửi Công ty CP Vinaconex 16 nêu: Do cần trục tháp có giằng nối với tòa nhà đã bị rỉ sét, hư hỏng, có nguy cơ bị gãy, sập đổ, nhất là lúc thời tiết có gió to cần trục tháp quay đi quay lại nhiều tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây nguy hiểm cho người dân đi đường và các hộ dân sinh sống xung quanh… UBND thành phố Vinh yêu cầu nếu tiếp tục xây dựng trong năm 2013 thì có biện pháp gia cố cần trục tháp; Nếu Công ty chưa có kế hoạch năm 2013 thì phải tổ chức tháo dỡ ngay cần trục tháp. Tuy nhiên, đến thời điểm này là cuối tháng 5/2014, cần trục tháp vẫn tồn tại gây nhiều bức xúc cho người dân.
Những tấm bê tông vẫn mắc trên cần cẩu, chìa ra đường đầy hãi hùng

Công ty CP Vinaconex 16 đáp trả bằng văn bản, cho rằng nếu có xảy ra tai nạn họ sẽ... chịu trách nhiệm.

Trước đó, tại Công điện khẩn của UBND thành phố Vinh số 13 ngày 8/11/2013 về cơn bão số 14 (HaiYan) cũng yêu cầu các đơn vị thi công đang thi công xây dựng công trình có phương án tháo dỡ các cần cẩu. Tuy nhiên, cần trục tháp của Vinaconex16 vẫn "trơ gan". Công ty cho rằng: Cần trục tháp tại công trình chung cư 15 tầng kết hợp văn phòng cho thuê đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật trong khai thác sử dụng… Công ty xin cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn (!). 

Ông Phạm Anh Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thi - cho biết, phường đã có nhiều công văn, nhiều văn bản gửi thành phố, các cấp và phía công ty về vấn đề người dân khối 17 phản ánh nhưng phía công ty vẫn không thực hiện.

Trao đổi về vấn đề này với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Thuận - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Vinaconex 16 - cho biết: “Tòa nhà thi công đã gần xong phần thô nhưng do thiếu vốn nên chưa thể tiếp tục thi công. Hiện phía tổng công ty (ở Hà Nội) cũng đang tiếp tục rót vốn về và khoảng 2 tháng nữa chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại công việc. Còn để tháo cần cẩu xuống rất tốn kém nên chúng tôi chưa có phương án tháo. Hàng tháng, công ty vẫn cho công nhân bảo dưỡng cần cẩu”.
 
Lại một mùa mưa bão nữa sắp đến, người dân lại hoang mang với khối bê tông, sắt gỉ treo lơ lửng trên đầu.

Một số hình ảnh "tử thần" cần cẩu treo lơ lửng trên đầu người dân:

Những tấm bê tông mắc lại phía trên cần cẩu...
 

Những tấm bê tông mắc lại phía trên cần cẩu...
Những tấm bê tông mắc lại phía trên cần cẩu...
Những tấm bê tông mắc lại phía trên cần cẩu...
Những tấm bê tông mắc lại phía trên cần cẩu...
 
... và chìa hẳn ra đường.
... và chìa hẳn ra đường.

... và chìa hẳn ra đường.
Những tấm lưới thép mục nát vốn để bảo đảm an toàn cho dãy nhà dân phía sau chung cư, nay cũng trở thành mối nguy tiền ẩn

Cầu cẩu, trục, bê tông... luôn chờ chực, sẵn sàng... rơi xuống.
Cầu cẩu, trục, bê tông... luôn chờ chực, sẵn sàng... rơi xuống.
Cầu cẩu, trục, bê tông... luôn chờ chực, sẵn sàng... rơi xuống. Không rõ nếu không may xảy ra tai nạn, Công ty CP Vinaconex 16 sẽ "chịu trách nhiệm" như thế nào?
Nguyễn Duy
Đọc thêm
Đang được quan tâm