Thứ năm, 07/05/2015 - 07:59

Hãi hùng hàng loạt vụ "cần cẩu tử thần" cướp mạng sống người dân

Dân trí

3 mẹ con chết thảm do bị cần cẩu đè trúng ở Đồng Tháp là vụ tai nạn thương tâm nhất nhưng không phải là trường hợp gặp nạn hiếm hoi liên quan đến cần cẩu - "tử thần khổng lồ". Đã có hàng loạt những vụ cần cẩu tuột cáp, gãy thân, “bật gốc”… xảy ra khiến người dân hãi hùng.

Cần cẩu từ các công trình xây dựng bất ngờ tuột cáp hay đổ gục xuống đường, cướp đi tính mạng, tài sản của người dân vốn xảy ra phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là tại các thành phố lớn, khi mật độ xây dựng các công trình lớn dày đặc. Cần cẩu, đặc biệt là cần cẩu tháp, đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người mỗi khi ra đường. Đến mức cứ đi ngang qua các công trình xây dựng là họ phải.... ngửa mặt lên trời quan sát để... tránh cần cẩu.

Gần đây nhất là vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào ngày 5/5, trên địa bàn thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp). Một chiếc cần cẩu đang thi công cầu Hồng Ngự 2 bất ngờ bị tuột cáp, đổ tự do xuống đường, đè trúng 3 mẹ con chị Cao Tường Vân (SN 1984) đang đi xe máy khiến cả 3 cùng tử nạn.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng… thời gian gần đây cũng liên tiếp xảy ra những vụ cần cẩu đổ sập bất thình lình, nhẹ thì phá hỏng tài sản, nặng thì cướp đi tính mạng của con người. 

Điều đáng nói, mỗi khi tai nạn xảy ra, cơ quan chức năng đều rốt ráo yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc, rà soát những công trình có cần cẩu tháp gây nguy hiểm để có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến người dân không khỏi lo âu.

Vụ cần cẩu tuột cáp đè chết cả 3 mẹ con tại tỉnh Đồng Tháp
Vụ cần cẩu tuột cáp đè chết cả 3 mẹ con tại tỉnh Đồng Tháp (Ảnh Nguyễn Hành)

Vụ cần cẩu tuột cáp đè chết cả 3 mẹ con tại tỉnh Đồng Tháp
Đầu tháng 3/2015, khi đang vươn thử, xe cẩu có “cánh tay” dài gần 50m bất ngờ đổ gục xuống đường Nguyễn Hữu Thọ (Hà Nội). Hàng trăm người tham gia giao thông và người dân sống bên đường may mắn thoát nạn trong gang tấc; cả tuyến đường ùn tắc. (Ảnh Nguyễn Dương)

Vụ cần cẩu tuột cáp đè chết cả 3 mẹ con tại tỉnh Đồng Tháp

Trong quá trình tháo dỡ trụ tháp tại một dự án xây dựng ở thành phố Vinh (Nghệ An), một chiếc máy cẩu gặp sự cố rồi đổ sập xuống đè bẹp cabin xe bên cạnh. Vụ tai nạn xảy ra vào cuối tháng 1/2015, tài xế ngồi trong cabin may mắn thoát chết. (Ảnh Nguyễn Duy)

Normal
Vào tháng 11/2014, trong lúc thi công tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông (TP Hà Nội), hai thanh thép xoắn từ chiếc cần cẩu bất ngờ bị tuột, rơi trúng người đi trên đường Nguyễn Trãi. Vụ tai nạn khiến một người tử vong tại chỗ, hai người bị thương nặng. (Ảnh Nguyễn Dương)

Normal

Tháng 7/2014, tại công trường xây dựng cầu vượt sông Lạch Tray (TP Hải Phòng) xảy ra vụ sập cần cẩu ở độ cao gần 20m. Vụ tai nạn khiến 2 công nhân thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng. (Ảnh Thu Hằng)

Normal
Đầu tháng 9/2014, một chiếc cần cẩu đang thi công công trình chung cư Nguyễn Kim (TPHCM) đã bất ngờ đổ sập, rơi trúng vào ngôi nhà 3 tầng ở địa chỉ 158B Lý Thường Kiệt. Vào thời điểm xảy ra sự cố, bên trong ngôi nhà có 4 người nhưng may mắn không ai bị thương. (Ảnh Đình Thảo)

Hãi hùng hàng loạt vụ cần cẩu tử thần cướp mạng sống người dân

Cần cẩu đang đưa bó sắt lên thi công cầu Rạch Chiếc (phường An Phú, quận 2, TPHCM) thì bị nghiêng rồi lật nhào, đè trúng một xe tải đang lưu thông trên cầu. May mắn có thành cầu đỡ hộ nên tài xế xe tải thoát chết. Vụ việc xảy ra hồi tháng 10/2011. (Ảnh: Trung Kiên).

Normal

Cũng ở thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 1/2014, , tại công trình xây dựng tòa tháp đôi (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) một cần cẩu đang thi công trong công trình bất ngờ đã đổ sập cùng với 1 bó sắt nặng hàng tấn. Tai nạn nghiêm trọng làm đứt nhiều dây điện và viễn thông, đè sập một mảng tường dài của Bảo tàng Mỹ thuật cùng một tác phẩm nghệ thuật trong sân bảo tàng. Rất may sự cố xảy ra vào sáng sớm nên không gây thiệt hại về người. (Ảnh Trung Kiên).

Khối sắt rất lớn rơi trúng cabin khiến công nhân lái máy bị trọng thương 

Tháng 11/2014, một máy cẩu dầm cọc bê tông đang hoạt động tại công trình cầu Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã bị đứt dây cáp. Cả khối sắt đổ sập xuống cabin, người lái cần cẩu kịp thời nhảy ra ngoài nên thoát chết nhưng vẫn bị thương nặng. (Ảnh: Đăng Đức).

Bạn nhìn nhận như thế nào về hoạt động của những chiếc cần cẩu tháp tại những vị trí gần đường giao thông, gần nơi công cộng hiện nay?
Nguy hiểm và ám ảnh
Đôi khi thấy nguy hiểm
Bình thường
Ý kiến khác
  


Quang Phong