1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Hà Nội: Xử phạt bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill 15 triệu đồng

Nguyễn Trường Trần Thanh

(Dân trí) - UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa ban hành quyết định xử phạt chị N.T.K.A. (SN 1993; là bệnh nhân số 2009) vì đã thiếu trung thực trong việc khai báo y tế.

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Huy Cường - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm - xác nhận với PV Dân trí vào chiều 9/2.

Hà Nội: Xử phạt bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill 15 triệu đồng - 1

Chung cư Garden Hill hiện vẫn đang bị phong tỏa để phòng chống dịch bệnh do có cư dân mắc Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo đó, chị N.T.K.A. (SN 1993, trú tại Chung cư Garden Hill ở 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, UBND quận Nam Từ Liêm đã xử phạt chị A. số tiền 15 triệu đồng.

Trước đó, chị A. từng tiếp xúc với bệnh nhân số 1722 vào ngày 26/1 tại cổng tòa nhà. Đến ngày 5/2, người phụ nữ này có biểu hiện sốt, ho, đau họng.

Chiều muộn ngày 6/2, chị A. gọi điện thoại đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để tư vấn. Ngay sau đó, chị này được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 7/2.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được 4 trường hợp thuộc diện F1 của bệnh nhân 2009, trong đó có 2 trường hợp đã dương tính với SARS-CoV-2 gồm con gái và người giúp việc.

Bên cạnh đó, sau khi ghi nhận về ca mắc Covid-19 trên địa bàn, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa 2 tòa A, B của chung cư Garden Hill và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khoảng 1200 cư dân sống tại đây.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà nội cho biết, đến sáng 9/2, đã có 723 người sống tại chung cư Garden Hill có xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Hải Dương: Phạt 4 triệu đồng với hai người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Chiều ngày 9/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Bình Giang (Hải Dương) cho biết, chính quyền xã Thúc Kháng (huyện Bình Giang) vừa tiến hành xử phạt hành chính 2 người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cụ thể, mỗi người bị xử phạt 2 triệu đồng. Đây là hai nam công dân đều trú ở thôn Ngọc Cục, xã Thúc Kháng. Sáng 9/2, các công dân đã thực hiện việc nộp phạt.

Đây là 2 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng được áp dụng xử phạt theo mức phạt mới tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trao đổi thêm với PV, lãnh đạo huyện Bình Giang cho biết, trên địa bàn toàn huyện hiện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, huyện Bình Giang chỉ có 90 trường hợp F1, hiện đã cho cách ly