1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Nội: Shipper "cãi lý" khi bị phạt vì ra đường không có lý do chính đáng

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Nhiều trường hợp ra đường không có lý do chính đáng đã bị lực lượng công an trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) xử lý, trong đó có cả các shipper (người giao hàng).

Hà Nội: Shipper cãi lý khi bị phạt vì ra đường không có lý do chính đáng - 1

Một trường hợp mặc áo hãng xe công nghệ bị Công an phường Khương Mai lập biên bản vì lý ra đường không có lý do chính đáng (Ảnh chụp màn hình).

Trao đổi với PV Dân trí chiều 26/7, ông Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Công an phường Khương Mai (quận Thanh Xuân) cho biết, sau 3 ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội, đơn vị đã phối hợp cùng UBND phường Khương Mai phát hiện, lập biên bản xử lý 38 trường hợp đi ra đường không có lý do chính đáng, tổng số tiền 48 triệu đồng.

Đáng chú ý, trước đó, vào 10h sáng cùng ngày, khi làm việc tại ngã 3 Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn, chốt kiểm soát liên ngành đã phát hiện một người mặc áo xe ôm công nghệ có dấu hiệu vi phạm hành chính.

Danh tính trường hợp này được xác định là ông N.V.H. (thường trú trên địa bàn). Ông H. trình bày do chưa nhận được thông tin gì về nội dung Chỉ thị 17 về việc thực hiện giãn cách xã hội và văn bản do Sở Giao thông vận tải ban hành yêu cầu tạm dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, bao gồm xe ôm công nghệ (shipper) nên bản thân vẫn ra ngoài đường.

Dù được lực lượng chức năng giải thích, tuyên truyền nhưng ông H. vẫn "cãi lý". Sau nhiều giờ đồng hồ làm việc, ông H. mới chấp nhận ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Một trường hợp khác vận chuyển hàng hóa không thiết yếu cũng bị Công an phường Khương Mai lập biên bản vi phạm hành chính là anh N.Đ.Đ.

"Hai trường hợp trên đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, tức là đã ra đường không có lý do chính đáng nên bị xử phạt theo quy định tại Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP" - ông Sơn thông tin thêm.

Hà Nội: Shipper cãi lý khi bị phạt vì ra đường không có lý do chính đáng - 2

Trong 3 ngày thực hiện Chỉ thị 17, cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng - Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân, thời gian vừa qua, đơn vị đã thành lập 4 tổ liên ngành để kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19.

Kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Công an quận đã tham mưu cho UBND quận Thanh Xuân tiến hành lập các chốt kiểm soát liên ngành để xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Lực lượng này sẽ kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, trong đó đặc biệt lưu ý đến các trường hợp ra đường không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do chính đáng…

Phạt hơn 1,5 tỷ đồng trong 3 ngày thực hiện giãn cách xã hội

Trong 3 ngày thực hiện Chỉ thị 17, cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch. Đa số các lỗi người dân mắc phải như không đeo khẩu trang, ra ngoài không có lý do, tụ tập đông người...