1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hà Nội chỉ cấm shipper tự do trong thời gian giãn cách xã hội

Nguyễn Trường

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh (shipper) đối với các cá nhân hoạt động tự do trong thời gian giãn cách xã hội.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở ngành liên quan về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UDND trong lĩnh vực hoạt động vận tải trong thời gian giãn cách xã hội.

Hà Nội chỉ cấm shipper tự do trong thời gian giãn cách xã hội - 1

Hà Nội chỉ cấm shipper tự do trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh minh họa).

Theo đó, UBND TP Hà Nội cơ bản đồng ý chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, cần đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Thành phố quyết định dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do (shipper tự do) trong thời gian giãn cách xã hội.

Đối với shipper thuộc quản lý của các đơn vị, doanh nghiệp, vẫn được phép hoạt động với điều kiện doanh nghiệp phải đăng ký danh sách với Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông và các sở chuyên ngành để tổng hợp, gửi Sở GTVT cấp mã số xác nhận; đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 24/7, sau khi Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết, để đảm bảo an toàn cho người dân, ngoài việc cấm các loại hình vận tải trong Chỉ thị 17, đơn vị cũng đã tạm thời cấm shipper vì "chưa kiểm soát được lực lượng này" và vì mục tiêu ưu tiên phòng dịch là trên hết.

Riêng đội ngũ bưu tá của doanh nghiệp bưu chính và nhân viên giao hàng của các siêu thị không bị cấm. Lý do, đội ngũ này có cơ quan quản lý và cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch đối với người lao động nên vẫn được phép hoạt động.

"Các siêu thị và doanh nghiệp bưu chính có trách nhiệm quản lý và triển khai các biện pháp phòng dịch cho đội ngũ nhân viên tham gia chuyển hàng hóa thiết yếu đến người tiêu dùng. Các đơn vị này cần gửi danh sách nhân viên giao nhận và chịu trách nhiệm quản lý công tác phòng dịch về Sở Giao thông vận tải. Phía Sở sẽ chấp thuận thông qua tin nhắn. Người được chấp thuận chụp màn hình tin nhắn của Sở Giao thông vận tải để cung cấp cho lực lượng kiểm tra khi có yêu cầu" - ông Viện thông tin thêm.