1. Dòng sự kiện:
  2. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết
  3. Sắp xếp bộ máy để tinh, gọn, mạnh

Hà Nội lại đối mặt với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm

(Dân trí) - Từ 2 bệnh nhân tả được phát hiện trong tháng 4, tháng 5, đến nay, số bệnh nhân tả tại Hà Nội đã tăng lên rất nhanh. Trong 36 bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm phải nhập BV Bệnh nhiệt đới T.Ư điều trị có tới 18 ca dương tính với khuẩn tả.

Hà Nội lại đối mặt với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm - 1
Vì ăn uống không đảm bảo vệ sinh, rất nhiều người dân Hà Nội đã phải nhập viện điều trị tiêu chảy cấp nguy hiểm (Ảnh: H.Hải)
 
TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, có 17/18 ca tả là sinh sống tại Hà Nội, tập trung chủ yếu ở các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân… Đây cũng là các địa phương có số bệnh nhân tiêu chảy cấp đông nhất trong vụ dịch năm 2009.
 
Hiện hầu hết các bệnh nhân đều đã được điều trị ổn định, trong tuần này nếu cấy phân lần 2 cho kết quả âm tính sẽ được xuất viện. Riêng 2 bệnh nhân vì chủ quan để tiêu chảy cấp ồ ạt mới nhập viện khiến tình trạng mất nước, mất điện giải quá trầm trọng dẫn đến suy thận, tuy đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng vẫn phải theo dõi.
 
“Ngay sau khi các bệnh nhân tiêu chảy cấp nhập viện, ngoài điều trị theo đúng phác đồ, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, chúng tôi đều phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng các quận để điều tra dịch tễ. Không như những năm trước, hầu hết các ca bệnh đều xác định được nguyên nhân, trong đó chủ yếu là ăn thịt chó, mắm tôm, rau sống… thì năm nay, ngoài những tác nhân trên nguyên nhân gây bệnh rất phong phú, như ăn bún rong ngoài đường, uống nước đá… và có những người không xác định được nguyên nhân”, TS Kính nói.
 
Trước đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tiến hành nghiên cứu độc lực của vi khuẩn tả tại Việt Nam, cho thấy vi khuẩn tả đang lưu hành đã tăng tính độc lực với khả năng gây bệnh cảnh lâm sàng nặng hơn, có số người lành mang trùng và thời gian mang trùng nhiều và dài hơn, khả năng tồn tại lâu hơn trong môi trường. Với đặc tính này, khả năng gây bệnh của vi khuẩn tả sẽ cao hơn.
 
Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh tả lây qua đường ăn uống, vì thế để phòng bệnh, ăn thức ăn chín, uống sôi là quan trọng nhất. Tuyệt đối không ăn các loại thức ăn chưa nấu chín như rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua, không uống nước lã. Đây là những thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa vi khuẩn tả, ăn vào với số lượng nhiều rất dễ gây bệnh.
 
Tú Anh

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm