Phát hiện trong phân chó có phẩy khuẩn tả

(Dân trí) - Mẫu ngoáy từ hậu môn của chó đã được cạo lông, thui tại một cơ sở giết mổ ở Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội) được khẳng định dương tính với phẩy khuẩn tả. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu toàn bộ cơ sở kinh doanh thịt chó tại đây tạm ngừng kinh doanh.

Phát hiện trong phân chó có phẩy khuẩn tả - 1
Thịt chó là một thực phẩm có nguy cơ cao
 
Chiều 9/7, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các mẫu xét nghiệm đã được lấy trong lần kiểm tra gần đây của cơ quan chức năng tại Dương Nội và gửi tới hai nơi để kiểm nghiệm là Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ và đều cho kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả.

Ông Tuấn đánh giá, đây là một nguồn lây phẩy khuẩn tả rất cao ra môi trường, vì trong quá trình chế biến, nó có thể theo nguồn nước thải ra cống rãnh, sông hồ và có thể gây dịch tả ở người. Vì thế trước mắt, Sở Y tế đề nghị tất cả các cơ sở kinh doanh thịt chó tại Dương nội tạm ngừng kinh doanh, chế biến thịt chó để cơ quan chức năng xử lý nguồn lây nhiễm.

Trước đó, trong vụ dịch tả bùng phát tại Hà Nội hồi tháng 5/2009, Sở Y tế Hà Nội cũng phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ lấy 5 mẫu thịt chó ngay sau khi chó được mổ ra tại 4 lò mổ ở xã Dương Nội để làm xét nghiệm. Ngoài ra cũng lấy một mẫu phân chó. Kết quả cho thấy, cả 5 mẫu thịt chó dương tính với khuẩn phẩy tả, chỉ có mẫu phân là âm tính.

Dù thịt chó có nguy cơ nhiễm khuẩn tả cao nhưng ông Tuấn cũng khẳng định: "Phát hiện thịt chó nhiễm khuẩn tả nhưng không có nghĩa là người dân không được ăn thịt chó. Nếu ăn thịt chó đảm bảo nguồn gốc, có kiểm dịch thú y, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nấu chín thì vẫn an toàn. Trên thực tế, tất cả các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, không riêng gì thịt chó đều có nguy cơ gây bệnh tiêu chảy. Vì thế, việc ăn chín, uống sôi sẽ phòng nguy cơ nhiễm phẩy khuẩn tả hiệu quả.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm