Thứ năm, 08/08/2019 - 07:34

Hà Nội kích hoạt các "đội đặc nhiệm" chống dịch sốt xuất huyết

Dân trí

Tính đến 21/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Trước tình trạng này, các đội đặc nhiệm phòng chống dịch được "kích hoạt" trên toàn thành phố.

Video: Hà Nội kích hoạt các "đội đặc nhiệm" chống dịch sốt xuất huyết

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 1

Tháng 7, tháng  8 hàng năm là thời điểm rất thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh gia tăng. 

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 2

Tính đến 21/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết (90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 140 bệnh nhân đang điều trị). Bệnh nhân phân bố tại 272 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, trong đó 85% số ca mắc nằm ở 12 quận, huyện là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thường Tín, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Oai, Thanh Trì, Ba Đình, Hoài Đức, Hai Bà Trưng. Tính theo số mắc trên 100.000 dân, hiện Hà Nội đứng thứ 36 trong cả nước.

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 3

Trước tình trạng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh trong thời gian này, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai nhiều phương pháp phòng, chống bệnh dịch.

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 4

TS. Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tích cực tuyên truyền để người dân hợp tác với ngành y tế, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là cho thành lập 2 đội đặc nhiệm ở mỗi đơn vị tại trung tâm y tế 14 quận, huyện mà dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 5

Huyện Thường Tín là một trong những nơi tiên phong trong chiến dịch phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội. Đây vốn là huyện có nhiều làng nghề truyền thống, mật độ dân cư có tính di động cao cộng thêm thói quen tích nước mưa để sử dụng sinh hoạt nên trở thành điều kiện thuận lợi cho muỗi mang mầm bệnh phát triển.

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 6

Từ đầu năm 2019 đến nay, Thường Tín đã có 140 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Riêng trong giai đoạn cuối tháng 7 đầu tháng 8, xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín đã có 18 bệnh nhân mắc. 

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 7

Trước tình trạng bệnh bệnh sốt xuất huyết đang có triều hướng phát triển phức tạp như vậy, đội đặc nhiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết được huy động. Đội bao gồm: cán bộ dịch tễ, cán bộ côn trùng, cán bộ xét nghiệm, cán bộ xử lý và cán bộ hậu cần.

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 8

Đội đặc nhiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết này có nhiệm vụ tiếp cận điểm “nóng” nhanh nhất, ngay khi có thông tin về người mắc bệnh trên địa bàn.

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 9

Ngay khi tiếp nhận được thông tin có dịch ở bất cứ đâu trên địa bàn, đội đặc nhiệm này cũng sẽ lập tức có mặt để điều tra dịch tễ, giám sát côn trùng và xử lý kèm theo. Sau khi tiến hành khoanh vùng dịch sẽ báo cáo cho UBND, đảm bảo trong 24h phải xử lý xong.

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 10

Cùng với việc tuyên truyền, ngành y tế đã sử dụng cả máy phun công suất lớn đặt trên ô tô, máy phun mù nóng, máy phun đeo vai cùng với sự tham gia của lực lượng thanh niên, quân đội, dân phòng và công an để dập dịch sốt xuất huyết.

Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 11
Hà Nội kích hoạt các đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết - 12

Đặc biệt, tại khu vực có bệnh nhân, Sở Y tế Hà Nội thực hiện phương châm "vào từng ngõ, gõ từng nhà", để hướng dẫn, giám sát hoạt động diệt bọ gậy...

Toàn Vũ