Hà Nội công bố 4 nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở các ao hồ

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa chỉ rõ 4 nguyên nhân làm cá chết hàng loạt ở các ao hồ trên địa bàn thời gian qua.

Văn bản trả lời kiến nghị cử tri, UBND TP Hà Nội nêu rõ mức độ ô nhiễm tại các ao hồ, đồng thời công bố nguyên nhân cá chết tại các ao hồ trong thời gian qua.

Theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết do hầu hết hồ của Hà Nội là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước; Thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu oxy trong nước, hàm lượng DO thấp (DO là lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh); Ý thức người dân kém, vẫn xả thẳng rác thải và xả thải trái phép vào hồ; Hiện tượng cho phép nuôi, thả cá kinh doanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hồ.

Đầu tháng 10 vừa qua, Hồ Tây bị chết 200 tấn cá (Ảnh: Mạnh Thắng)
Đầu tháng 10 vừa qua, Hồ Tây bị chết 200 tấn cá (Ảnh: Mạnh Thắng)

Đề cập đến tình trạng ô nhiễm tại các ao hồ, UBND TP Hà Nội cho biết, địa bàn có 117 ao hồ, đa số bị ô nhiễm bởi nước thải, trầm tích, bùn đáy. Đặc biệt, lưu lượng nước thải chảy vào vượt quá khả năng tự làm sạch của hồ, gây ô nhiễm hữu cơ, dầu mỡ, kim loại nặng, vi sinh.

Ngoài ra, xung quanh các hồ thường có rất nhiều hàng quán và xả thải bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường. Tại nhiều nơi, việc đổ rác, phế thải xuống hồ còn khá phổ biến làm thu hẹp diện tích mặt nước và gây ô nhiễm.

Còn theo kết quả quan trắc tại một số hồ nội thành do Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội thực hiện trong giai đoạn 2011-2016, chất lượng nước hồ tại các khu vực nội thành bị ô nhiễm và hầu hết các giá trị hàm lượng đều vượt quy chuẩn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam.

Trong tất cả các hồ được lựa chọn lấy mẫu quan trắc, trong giai đoạn trên thì hồ Giáp Bát và Văn Quán có chất lượng nước kém nhất, tiếp đến là hồ Định Công. Các hồ có chất lượng lượng nước tốt hơn là Thanh Nhàn 1, Thanh Nhàn 2b và Xã Đàn.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm các hồ, UBND TP Hà Nội cho biết, trong năm 2016, đã chỉ đạo Công ty thoát nước xử lý ô nhiễm ở 58 hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C theo công nghệ của Đức; tăng cường kiểm tra xử lý xả thải với các đơn vị kinh doanh quanh hồ.

Quang Phong

Đang được quan tâm