Thứ hai, 13/11/2017 - 16:20

Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ hiến tặng toàn bộ tiền phúng viếng

Dân trí

Tại lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ (vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng) diễn ra vào chiều nay 13/11, ông Trịnh Lương - con trai cả của cụ Minh Hồ cho biết: Toàn bộ số tiền phúng viếng sẽ được ủng hộ cho nhân dân vùng bão lũ và làm công tác khuyến học.

Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ quyên tặng toàn bộ tiền phúng viếng

Chiều nay (13/11), lễ viếng cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã được tổ chức trang trọng theo nghi thức cấp cao tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Trần Thánh Tông – Hà Nội).


Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình...

Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình...


... và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đến viếng.

... và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đến viếng.

Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ hiến tặng toàn bộ tiền phúng viếng - 3

Đúng 15h cùng ngày, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội – Trưởng Ban Lễ tang - đọc Điếu văn tiễn biệt cụ Hoàng Thị Minh Hồ.

Trong bài điếu văn của ông Sửu có đoạn, cả cuộc đời cụ Hoàng Thị Minh Hồ vừa tần tảo nuôi dạy 7 người con khôn lớn, vừa tích cực tham gia các hoạt động cách mạng. Với thành tích đó, cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý Huân chương Độc lập Hạng Nhất, ghi nhận xứng đáng đối với những đóng góp cho cách mạng, cho đất nước của cụ.

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ còn vinh dự được Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thành phố Hà Nội tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Huân chương vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển phụ nữ Việt Nam; Vinh danh nhà công thương Việt Nam xuất sắc vì sự nghiệp ích quốc lợi dân; Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu; danh hiệu về sự nghiệp xây dựng Thủ đô.

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã đi vào bài học lịch sử đất nước, là một tấm gương tiêu biểu cho thế hệ doanh nhân Việt Nam trong mọi thời kỳ. Sự tri ân của Đảng, Nhà nước, lòng kính trọng của mỗi chúng ta dành cho Cụ hôm nay đã khẳng định đạo lý uống nước nhớ nguồn, khẳng định sự ghi nhận những đóng góp lớn lao của Cụ. Hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp từ tình yêu nước, từ chữ tâm trong đạo đức kinh doanh của Cụ sẽ tiếp tục được hậu thế, được các thế hệ doanh nhân gìn giữ phát huy như một ngọn đuốc sáng.

“Vĩnh biệt cụ Hoàng Thị Minh Hồ, thay mặt cho nhân dân Thủ đô Hà Nội, xin được nghiêng mình gửi lời tri ân và chia buồn sâu sắc nhất đến toàn thể gia quyến. Trước mất mát không gì bù đắp được của gia đình, chúng tôi mong gia đình tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp của Cụ” – ông Sửu đọc điếu văn.

Ông Trịnh Lương – con trai cả của cụ Hoàng Thị Minh Hồ - đã bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức tang lễ cho gia đình.

Ông Trịnh Lương - con trai cả của cụ Hoàng Thị Minh Hồ.
Ông Trịnh Lương - con trai cả của cụ Hoàng Thị Minh Hồ.

“Mẹ chúng tôi trước khi mất dặn chúng tôi rằng, xin chuyển toàn bộ số tiền mà mọi người hết lòng yêu quý mà phúng viếng đến Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để sử dụng số tiền này ủng hộ đồng bào những người gặp khó khăn ở miền lũ lụt, thiên tai do cơn bão số 12 gây ra. Đồng thời dành một phần tiền để giúp những hộ nhà nghèo có con em học giỏi vượt qua khó khăn học để thành tài, để phụng sự Tổ quốc. Xin cảm ơn tất cả các vị đã đến dự lễ chia tay của gia đình chúng tôi để tiễn đưa mẹ chúng tôi về với tổ tiên” – ông Lương nói.

Nguyễn Dương - Trần Thanh