Thứ Bảy 19/08/2017 - 15:33

Quảng Ngãi:

Gây hỏng đường, nứt nhà, doanh nghiệp "qua cầu rút ván"?

Dân trí Dù có trong tay bản cam kết của Công ty CP xây dựng công trình 864, thế nhưng gần 2 năm qua, 19 hộ dân thôn Lâm Lộc Nam (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) phải kêu trời vì nhà ở của họ bị lún nứt do doanh nghiệp này gây ra vẫn chưa được đền bù.

Nhà ở của ông Nguyễn Hồng Công bị nứt do xe công trình của Công ty 864 gây ra.
Nhà ở của ông Nguyễn Hồng Công bị nứt do xe công trình của Công ty 864 gây ra.

Bản cam kết lừa dân?

Cuối năm 2013, Công ty CP xây dựng công trình 864 (Công ty 864) đề nghị chính quyền xã Tịnh Hà họp dân xin sử dụng tuyến đường bê tông nông thôn dài 240 m để vận chuyển vật tư, thiết bị thi công gói thầu A4 thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty 864 thi công dự án, người dân xóm 4 và xóm 5 đã đồng ý cho doanh nghiệp mượn đường.

Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn, người dân 2 bên tuyến đường phát hiện hoạt động của các loại xe siêu trường, siêu trọng đã làm lún, nứt nhà ở. Xe công trình còn làm vỡ cổng chào, nghiêng trụ điện sinh hoạt và làm hư hỏng tường rào một số hộ dân.

Nhiều ngôi nhà dù được xây dựng kiên cố vẫn bị lún nứt.
Nhiều ngôi nhà dù được xây dựng kiên cố vẫn bị lún nứt.

Ông Nguyễn Hồng Công - người đại diện cho 19 hộ dân có nhà bị hư hỏng, cho biết: "Khi thấy nhà bị nứt chúng tôi chặn không cho xe của Công ty 864 đi trên tuyến đường này. Thấy người dân chặn xe, Công ty 864 và chính quyền xã Tịnh Hà tiếp tục vận động. Công ty 864 còn làm cam kết bồi thường nhà ở và những hư hỏng khác do xe công trình gây ra".


Trạm trộn bêtông của Công ty 864 bị người dân chặn giữ.

Trạm trộn bêtông của Công ty 864 bị người dân chặn giữ.

Trong bản cam kết được ông Công cung cấp có chữ ký, đóng dấu của Giám đốc Công ty 864 Phạm Xuân Bào và xác nhận của Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà Trần Hồng Long.

Bản cam kết thể hiện rõ: khi Công ty 864 chấm dứt sử dụng tuyến đường qua xóm 4 và xóm 5 sẽ tiến hành sửa chữa nhà ở và các công trình khác của người dân bị hư hỏng do xe công trình gây ra, nếu không thể sửa chữa Công ty 864 sẽ xây dựng hoàn trả tương đương như kết cấu ban đầu.

Trong bản cam kết còn có nhiều "điều khoản" vô cùng có lợi cho người dân, như: sửa đường, cổng chào do xe chở vật tư va quẹt làm hư hỏng; mở rộng đường và đặt cống thoát nước; di dời cột điện đến nơi đảm bảo an toàn; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; đầu tư làm hàng rào trường mẫu giáo để đảm bảo an toàn cho học sinh...

Sau khi Công ty 864 có cam kết, người dân xóm 4 và xóm 5 tiếp tục cho Công ty 864 sử dụng tuyến đường để vận chuyển vật liệu.

Theo ông Công, đến đầu năm 2015, Công ty 864 chuyển sang sử dụng tuyến đường mới nhưng không hề thực hiện bất cứ một điều nào trong bản cam kết với người dân.

"Công ty 864 đã cam kết nhưng khi xong việc thì "qua cầu rút ván" buộc chúng tôi phải làm đơn kêu cứu khắp nơi. Nhà chúng tôi bị nứt, công trình dân sinh hư hỏng suốt mấy năm qua vẫn không được giải quyết", ông Công bức xúc.

Cùng trao đổi với phóng viên, ông Ngô Hùng Dũng (xóm 4, thôn Lâm Lộc Nam), cho biết: Công ty 864 đã làm xong công trình và rút đi gần 1 năm nay. Hiện giờ chỉ còn lại trạm trộn bêtông, nhiều lần công ty cho người đến chuyển đi nhưng bị người dân ngăn cản.

"Khi chúng tôi làm căng thì công ty có cho người đến kiểm tra, riêng nhà tôi có đến 10 điểm bị nứt. Kiểm tra rồi để đó mà không giải quyết, họ làm như vậy chỉ để lừa chúng tôi", ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, theo thông tin từ chính quyền xã thì người dân sẽ được đền bù thiệt hại nhưng đơn vị đền bù lại là Công ty Lotte E&C - nhà thầu chính gói thầu A4.

"Làm gì có chuyện công ty Lotte E&C sẽ bồi thường vì trước giờ công ty này đâu có liên quan gì. Suốt mấy năm qua công ty này cũng không liên hệ gì với chúng tôi", ông Dũng nhấn mạnh.

Ai sẽ chịu trách nhiệm với người dân?

Công ty 864 thi công gói thầu A4 rầm rộ suốt nhiều năm giờ lại biệt tích. Trong bản cam kết của Công ty 864 với 19 hộ dân có xác nhận của UBND xã Tịnh Hà cũng không hề có một dòng địa chỉ, số điện thoại của doanh nghiệp này. Thế nên mối liên hệ của 19 hộ dân với Công ty 864 chỉ thông qua UBND xã Tịnh Hà.

Phóng viên Dân trí đã liên hệ với ông Trần Hồng Long - Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà nhằm tìm hiểu rõ hơn phản ánh của người dân thôn Lâm Lộc Nam.

Theo ông Trần Hồng Long - Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà, Công ty 864 là nhà thầu phụ thi công gói thầu A4 của Công ty Lotte E&C. Khi bắt đầu thi công, Công ty 864 có cam kết nhưng họ là nhà thầu phụ nên việc mua bảo hiểm những thiệt hại trong quá trình thi công dự án trên địa bàn xã do Công ty Lotte E&C chịu trách nhiệm.

"Việc đền bù thiệt hại cho 19 hộ dân xóm 4 và xóm 5 sẽ được thực hiện chung với những trường hợp khác bị ảnh hưởng trong quá trình làm đường cao tốc qua địa bàn xã Tịnh Hà. Những hộ dân này đã được Công ty Lotte E&C cam kết bồi thường", ông Long khẳng định.

Ông Long cũng cho biết, do tổng thầu mua bảo hiểm ở TP. Hồ Chí Minh, vì vậy việc cử cán bộ về thẩm định bồi thường trước cho 19 hộ dân sẽ rất tốn kém nên đành phải chờ. Về những điều khoản khác trong bản cam kết của Công ty 864, ông Long thừa nhận công ty này có hứa nhưng không thực hiện.

Dù lãnh đạo UBND xã Tịnh Hà khẳng định 19 hộ dân xóm 4 và xóm 5 thôn Lâm Lộc Nam đã được Công ty Lotte E&C cam kết bồi thường thế nhưng vẫn còn nhiều bất cập khiến người dân lo lắng.

Trên thực tế, cùng ở thôn Lâm Lộc Nam nhưng chỉ có một số gia đình bị nứt nhà do ảnh hưởng của quá trình lu rung nền đường có văn bản cam kết bồi thường chính thức của Công ty Lotte E&C.

Trong khi đó, 19 hộ dân nằm trên tuyến bêtông nông thôn đã được Công ty 864 mượn và gây nứt lún nhà ở chỉ có trong tay cam kết của doanh nghiệp này. Và người dân khẳng định suốt thời gian qua chưa có buổi làm việc nào với Công ty Lotte E&C.

Vì vậy, làm sao người dân có thể tin Công ty Lotte E&C sẽ "trả nợ" thay cho Công ty 864 như khẳng định của Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà Trần Hồng Long?

Hà Xuyên

MỚI NHẤT
APEC tăng cường hợp tác chống khủng bố và tham nhũng
APEC tăng cường hợp tác chống khủng bố và tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 19/8, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM3) và các cuộc họp liên quan của APEC 2017 tổ chức tại TPHCM tiếp tục làm việc ngày thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có một loạt các hoạt động về chống khủng bố trong khu vực và chống tham nhũng.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:40

Vụ cầu treo “rụng” gần hết: Tổng cục Đường bộ nói gì?
Vụ cầu treo “rụng” gần hết: Tổng cục Đường bộ nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết đã cho kiểm tra về việc những cây cầu treo ở xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình hư hỏng nghiêm trọng gây khó khăn cho hoạt động đi lại của người dân.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:26

Chạy xe vào đường cấm, nam thanh niên chống đối CSGT rồi… bỏ xe
Chạy xe vào đường cấm, nam thanh niên chống đối CSGT rồi… bỏ xe

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT chặn dừng vì chạy xe máy vào làn đường ô tô với tốc độ cao, nam thanh niên đã có hành vi chống đối, bất hợp tác, sau đó bỏ lại xe, đi khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:00

Quán karaoke bốc cháy, 6 phòng hát bị thiêu rụi hoàn toàn
Quán karaoke bốc cháy, 6 phòng hát bị thiêu rụi hoàn toàn

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào khoảng 19h tối 19/8, tại quán karaoke Đồi Sim ở thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Chủ nhật, 20/08/2017 - 06:48

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Bạc Liêu
Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Bạc Liêu

(Dân trí) - Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu vừa triển khai quyết định khai trừ Đảng đối với ông Bùi Quang Ánh- nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường tỉnh Bạc Liêu.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 05:00

Nhiều ki-ốt quanh Tân Sơn Nhất xả hàng để trả đất cho quốc phòng
Nhiều ki-ốt quanh Tân Sơn Nhất xả hàng để trả đất cho quốc phòng

(Dân trí) - Hàng chục cửa hàng, ki-ốt bán cây cảnh, đồ mỹ nghệ dọc đường Trường Chinh, quận Tân Bình, TPHCM đang xả hàng với giá rẻ để chuẩn bị trả lại đất cho quốc phòng.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 02:00

Kỷ luật Bí thư quận vì thiếu sót trong xử lý đơn tố cáo
Kỷ luật Bí thư quận vì thiếu sót trong xử lý đơn tố cáo

(Dân trí) - Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X vừa quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Võ Ngọc Quốc Thuận - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Tân (TPHCM) vì có thiếu sót, khuyết điểm trong chỉ đạo, giải quyết đơn tố cáo của công dân.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:50

Kì lạ 3 người trong họ đột ngột chết không rõ nguyên nhân
Kì lạ 3 người trong họ đột ngột chết không rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Hơn nửa tháng qua, tại làng Krái (thị trấn Phú Hòa, Chư Păh, Gia Lai) có 3 người đang khỏe mạnh bỗng đột tử, từ cụ ông 70 tới cậu thanh niên mới vừa 20, khiến người dân trong làng rất hoang mang. Trong 3 người chết có 2 anh em ruột, người thứ 3 là bác ruột của 2 thanh niên và cũng chính là già làng.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 08:51

Ngày mai, hạn chế xe ra vào sân bay Tân Sơn Nhất
Ngày mai, hạn chế xe ra vào sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 3 (SOM 3), Sở Giao thông vận tải TPHCM tổ chức phân luồng giao thông và hạn chế phương tiện lưu thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 08:30

Bắt anh trai Chánh văn phòng Thành uỷ - người đe doạ Chủ tịch Đà Nẵng
Bắt anh trai Chánh văn phòng Thành uỷ - người đe doạ Chủ tịch Đà Nẵng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT (C45, Bộ Công an) xác định nghi phạm Đào Tấn Cường, anh trai Chánh Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng có hành vi gửi tin nhắn đe doạ đến số điện thoại của ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố này.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:52

Va chạm với xe tải, cha tử vong tại chỗ, con nguy kịch
Va chạm với xe tải, cha tử vong tại chỗ, con nguy kịch

(Dân trí) - Sau cú va chạm mạnh với xe tải, 2 cha con cùng ngã xuống đường, người cha tử vong còn con gái cũng bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:43

Hà Nội di dời Sở Kế hoạch và Đầu tư để mở rộng sân Hàng Đẫy
Hà Nội di dời Sở Kế hoạch và Đầu tư để mở rộng sân Hàng Đẫy

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (16 Cát Linh) sẽ được di dời để bổ sung diện tích giao thông, không gian kiến trúc, cảnh quan cho việc mở rộng Sân vận động Hàng Đẫy.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những “bông hồng thép” trên đường phố Ninh Bình
Những “bông hồng thép” trên đường phố Ninh Bình

(Dân trí) - Không kể ngày nắng hay ngày mưa, đều đặn 3 ca mỗi ngày, các nữ Cảnh sát giao thông Ninh Bình đứng phân làn giúp người dân tham gia giao thông an toàn. Họ được mệnh danh là những “bông hồng thép” trên đường phố Ninh Bình.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 02:46

Liên tiếp phát hiện thi thể 2 người là bệnh nhân mất tích ở bệnh viện
Liên tiếp phát hiện thi thể 2 người là bệnh nhân mất tích ở bệnh viện

(Dân trí) - Trong 2 ngày, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã liên tiếp phát hiện thi thể 2 người đàn ông đang bị phân hủy. Trước đó cả hai người này đều được xác định "mất tích" khi đang điều trị bệnh tại bệnh viện.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 02:23

Vụ bút phê “lạ” vào lý lịch: Tỉnh yêu cầu khẩn trương kiểm tra
Vụ bút phê “lạ” vào lý lịch: Tỉnh yêu cầu khẩn trương kiểm tra

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu ngành chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương kiểm tra, xác minh về việc bút phê vào lý lịch học sinh trái luật tại xã Yên Thịnh, huyện Yên Định.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 02:17

Phá tan hoang rừng bần vì tin đồn được Formosa đền bù?
Phá tan hoang rừng bần vì tin đồn được Formosa đền bù?

(Dân trí) - Không biết rừng bần dọc Kiến Giang có từ lúc nào, nhưng từ bao đời nay rừng bần chính là “lá chắn thép” bảo vệ cho người dân địa phương, cả trong thời chiến lẫn thời bình, nhất là lúc lụt bão. Thế nhưng thời gian gần đây, cánh rừng đang bị hàng chục hộ dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh tàn phá tan hoang.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 11:31

Vụ nổ 6 người chết: Chuyên gia nói về sức công phá của đạn pháo 105 ly
Vụ nổ 6 người chết: Chuyên gia nói về sức công phá của đạn pháo 105 ly

(Dân trí) - Chuyên gia nguyên là lãnh đạo Cơ quan Quân sự huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, sau chiến tranh Việt Nam, bom đạn Mỹ còn sót lại tại huyện miền núi này không hề ít.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 10:53

Cách mạng Tháng Tám và bài học lấy dân làm gốc
Cách mạng Tháng Tám và bài học lấy dân làm gốc

Bài học đoàn kết, lấy dân làm gốc từ giá trị thành công của Cuộc cách mạng tháng Tám vẫn đang được vận dụng trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 10:28

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội hủy quyết định thu hồi đất tại Mễ Trì
Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội hủy quyết định thu hồi đất tại Mễ Trì

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội hủy bỏ quyết định thu hồi đất tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong xác nhận nguồn gốc đất.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:50

Nam thanh niên đi xe “mù” lao thẳng vào ô tô
Nam thanh niên đi xe “mù” lao thẳng vào ô tô

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển chiếc xe máy không đèn, không phanh dưới trời mưa đã đâm trực diện vào chiếc xe ô tô đi ngược chiều. Cú va chạm mạnh khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:46

Bộ TN-MT phản hồi về “công ty em vợ” của cựu Cục trưởng
Bộ TN-MT phản hồi về “công ty em vợ” của cựu Cục trưởng

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh thông tin “công ty em vợ” của cựu Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Lương Duy Hanh dành được nhiều hợp đồng kinh tế liên quan đến môi trường khi ông Hanh còn đương chức.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:12

Công việc "dầm mưa, dãi nắng" của nữ CSGT Hà Nội
Công việc "dầm mưa, dãi nắng" của nữ CSGT Hà Nội

(Dân trí) - Đều đặn mỗi ngày, Thượng uý Hà thức dậy từ hơn 5h sáng để kịp đi làm và chỉ trở về nhà sau 7h tối. Ngoài những lúc làm việc hành chính, nữ cảnh sát phải làm nhiệm vụ tại các điểm nóng giao thông bất kể thời tiết nắng mưa, gió rét.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 08:36

Đô thị thông minh sẽ giải quyết các tồn tại của đô thị hóa
Đô thị thông minh sẽ giải quyết các tồn tại của đô thị hóa

(Dân trí) - Tốc độ đô thị hóa cao giúp kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng để lại nhiều tồn tại bất cập như áp lực hạ tầng, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự… Theo các chuyên gia, những tồn tại này hoàn toàn có thể giải quyết khi xây dựng đô thị thông minh.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:47

Ba nam nữ thanh niên tử vong trên đường đi làm về
Ba nam nữ thanh niên tử vong trên đường đi làm về

(Dân trí) - Nam thanh niên chở 2 cô gái lưu thông trên đường bằng xe máy thì xảy ra va chạm với xe tải khiến cả 3 người tử vong.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:39