Gần 8 tạ tiền xu cổ dưới đáy biển Quảng Bình có từ thời Gia Long, Minh Mạng

(Dân trí) - Qua nghiên cứu ban đầu, các chuyên gia nhận định gần 8 tạ đồng xu được phát hiện dưới đáy biển Quảng Bình có niên đại từ thời vua Gia Long (1802-1820) và vua Minh Mạng (1820-1840).

Ngày 17/6, thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình, đã có kết quả nghiên cứu bước đầu về số đồng xu cổ được ngư dân địa phương này phát hiện dưới đáy biển.

Gần 8 tạ tiền xu cổ dưới đáy biển Quảng Bình có từ thời Gia Long, Minh Mạng - 1

Số đồng xu này được nhận định có niên đại từ thời vua Gia Long và Minh Mạng.

Theo đó, các chuyên gia nhận định đây là loại tiền Việt Nam, chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền 7 phân/đồng xu, niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840).

Số tiền có thể đã bị chìm cách đây khoảng 200 năm, hiện đã bị mục nát, giá trị vật chất không còn đáng kể. Một số chưa bị mục nát có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ Gia Long, Minh Mạng.

Hiện Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Bình đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các bước tiếp theo.

Như Dân trí đã thông tin, trong lúc đi lặn ốc, sò tại vùng biển Vũng Chùa - Đảo Yến, 3 ngư dân ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch gồm Cao Văn Thịnh (SN 1965), Đinh Ngọc Thoại (SN 1977) và Cao Thanh Duy (SN 2000) đã phát hiện có nhiều kim loại dạng đồng  xu nằm ở đáy biển nên đã vớt lên thuyền mang về. Số kim loại này có hiện tượng gỉ sét, dính liền nhau thành thỏi, tổng trọng lượng 770 kg.

Sau khi nắm thông tin, các chuyên gia của Sở Văn hóa - Thể thao, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình và một số nhà nghiên cứu lịch sử đã trực tiếp lấy 1 kg mẫu hiện vật để tiến hành giám định, số còn lại đang được niêm phong tại Đồn Biên phòng Roòn.

Tin liên quan