1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Lấy mẫu giám định số tiền xu cổ được tìm thấy dưới đáy biển Quảng Bình

Tiến Thành

(Dân trí) - Các chuyên gia cũng như cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã lấy mẫu để giám định hiện vật là số kẽm tiền xu do ngư dân tìm thấy dưới đáy biển.

Liên quan đến việc 3 ngư dân Quảng Bình phát hiện gần 8 tạ kẽm xu dưới đáy biển, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn cho biết, các chuyên gia của Sở Văn hóa - Thể thao, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình và một số nhà nghiên cứu lịch sử đã trực tiếp lấy 1 kg mẫu hiện vật để tiến hành giám định, số còn lại đang được niêm phong tại đơn vị.

Lấy mẫu giám định số tiền xu cổ được tìm thấy dưới đáy biển Quảng Bình - 1

Số kẽm xu được ngư dân tìm thấy dưới đáy biển Quảng Bình.

Đa số kẽm xu được tìm thấy đã bị mục nát, không còn nguyên vẹn và giá trị vật chất không đáng kể. Tuy nhiên, số tiền cổ này có những giá trị văn hóa - lịch sử nhằm chứng minh sự giao thoa, buôn bán thương mại ở thời cha ông ta hàng trăm năm trước.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải cũng cho hay, các thủ tục pháp lý ban đầu liên quan đến số kém xu đã được lực lượng biên phòng thực hiện. Về thông tin xử phạt 3 ngư dân tìm thấy kẽm xu là không chính xác.

Theo ông Hải, các ngư dân đi lặn sò, ốc và phát hiện kẽm xu, với trách nhiệm của mình, lượng biên phòng đã động viên, mời bà con đưa về đồn để phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, chứ không phải xử phạt.

Lấy mẫu giám định số tiền xu cổ được tìm thấy dưới đáy biển Quảng Bình - 2

Ngư dân tìm thấy kẽm xu được mời về đồn biên phòng phối hợp giải quyết vụ việc chứ không phải xử phạt.

Hiện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng đang phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao có hướng đề xuất để khen thưởng 3 ngư dân nói trên vì đã có công phát hiện, trục vớt những đồng xu kẽm cổ với số lượng lớn.

Như Dân trí đã thông tin, trong lúc đi lặn ốc, sò tại vùng biển Vũng Chùa - Đảo Yến, 3 ngư dân ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch gồm: Cao Văn Thịnh (SN 1965), Đinh Ngọc Thoại (SN 1977) và Cao Thanh Duy (SN 2000) đã phát hiện có nhiều kim loại kẽm xu nằm ở đáy biển nên đã vớt lên thuyền mang về.

Số kim loại này đã có hiện tượng gỉ sét, dính liền nhau thành thỏi. Tuy nhiên, khi tác động vào thì số kẽm này rời ra và có những đặc điểm của đồng tiền xu kẽm, tổng trọng lượng số kim loại này là 770 kg.