PhotoStory

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM

(Dân trí) - Sau 5 ngày, điểm tiêm chủng ngừa Covid-19 tại trường tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) đã tiêm gần 10.000 liều Vero Cell cho người dân trên địa bàn.

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 1

Chiều 17/8, hàng trăm người dân sống trên địa bàn phường 9, quận Gò Vấp đến xếp hàng trước điểm tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại trường tiểu học An Hội. Do số lượng người dân quá đông, để tránh tập trung mỗi đợt xếp hàng có khoảng 50 người.

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 2

Đây là điểm tiêm luân phiên cho người dân sinh sống tại các phường trong quận Gò Vấp.

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 3

Khu vực ngoài cùng, người dân được hướng dẫn khai thông tin cá nhân vào phiếu, đo thân nhiệt, cởi áo khoác để tránh thân nhiệt và huyết áp lên cao.

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 4

Lãnh đạo phường 9 (quận Gò Vấp) cho biết: "Giấy hẹn chúng tôi ghi rõ địa điểm, ngày giờ, loại vắc xin để người dân nắm được, quyết định có tiêm hay không là do người dân. Phường 9 có 70 tổ dân phố với khoảng 20.000 dân nên chúng tôi cố gắng hết sức trong mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Hôm nay dự kiến chúng tôi tiêm 2.000 mũi".

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 5

Ông Nguyễn Văn Thủy, một người cao tuổi trên địa bàn trong sáng nay đã chủ động đến trường tiểu học An Hội đăng ký tiêm vắc xin. Tuy nhiên, tiếp nhận thông tin, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch phường 9, quận Gò Vấp giải thích: "Ông Thủy đã 72 tuổi nên không thuộc đối tượng tiêm vắc xin Vero Cell, đề nghị ông Thủy về chờ đợt sau, có loại vắc xin phù hợp với người cao tuổi phường sẽ mời ông lên tiêm".

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 6

Do số lượng người dân đến tiêm đông nên địa phương phải bố trí lực lượng từng khâu nhỏ để tránh tình trạng ùn ứ, yêu cầu người dân tuân thủ quy định 5K.

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 7

6 bàn tiêm do lực lượng y tế tại địa phương đảm nhận với hơn 10 y bác sĩ trực tiếp tiêm cho khoảng hơn 300 lượt mỗi bàn.

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 8

Bạn Thái Thị Thu Hà, làm nghề kinh doanh trực tuyến cho biết: "Tôi nghĩ mình ở vùng không có dịch thì chịu khó tiêm chậm xíu, ưu tiên cho những nơi cần hơn. Với vắc xin Vero Cell, nguời ta tiêm được thì mình tiêm được. Nhà nước đã cấp phép lưu hành thì chắc chắn đã kiểm định hết rồi".

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 9

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 sáng 16/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, hơn 200.000 liều vắc xin Vero Cell đã được tiêm cho người dân trên địa bàn thành phố.

Riêng trong ngày 15/8, tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố đã tiêm được cho 92.836 người, trong đó 90% là vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Như vậy từ 22/7 đến hết 15/8, TPHCM đã tiêm được 3.589.489 người. 

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 10

Ông Phan Văn Thịnh (59 tuổi) vừa ký giấy thông tin cá nhân vừa nói: "Mình phải tiêm chủng để có kháng thể. Đã quyết đi đến đây rồi thì tôi không lo nghĩ gì hết. Tổ trường khu phố đã thông báo mấy ngày trước là hôm nay tiêm vắc xin Vero Cell. Trước là bảo vệ mình, sau là miễn dịch cộng đồng, mình được lợi là trước tiên nhiều người. Chẳng hạn như bây giờ tôi đợi chờ vắc xin khác, lỡ như lúc chờ chưa được tiêm mà tôi mắc Covid-19 thì nguy hiểm lắm". 

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 11

"Dưới sân trường được bố trí sẵn ghế để người dân ngồi theo dõi sau tiêm. Hôm nay là ngày thứ 5 điểm tiêm trường tiểu học An Hội triển khai tiêm vắc xin Vero Cell cho người dân. Mỗi ngày tiêm từ 1.700 đến 2.000 mũi" anh Trần Huỳnh Minh Nhựt, cán bộ điều phối điểm tiêm chủng cho biết.

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 12

"Tiêm vắc xin để bớt lo lắng khi công việc phải tiếp xúc rất nhiều người. Tôi không lựa chọn một loại vắc xin nào hết vì tôi tin nhà nước đã kiểm định rồi thì mới tiêm cho dân", bạn Hồ Thị Hiền, một nhân viên trang điểm tự do cho biết.

Gần 10.000 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell tại một điểm tiêm ở TPHCM - 13

Khoảng 16h30 ban tổ chức điểm tiêm đóng cửa vì đã hoàn thành số lượng tiêm chủng theo dự kiến ban đầu. Có muốn tiếp tục tiêm cho người dân cũng rất khó vì liên quan kế hoạch từng điểm tiêm, quy trình xuất kho, vận chuyển, bảo quản số lượng vắc xin mới... Bên ngoài, nhiều người dân đội mưa đến hỏi thông tin cách đăng ký tiêm vắc xin.