Được bán mang về, hàng quán vùng xanh ở Đà Nẵng vẫn im lìm
(Dân trí) - Mặc dù được phép bán mang về nhưng nhiều hàng quán vùng xanh ở Đà Nẵng vẫn im lìm do không có nguyên liệu, không có khách…
Từ ngày 5/9, chính quyền TP Đà Nẵng thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau 20 ngày thực hiện "ai ở đâu ở yên đó". Trong đó, quy định tại vùng xanh, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng, không được phục vụ khách tại chỗ.
Hiện toàn thành phố có 18/56 phường, xã được công nhận là vùng xanh; tập trung chủ yếu ở huyện Hòa Vang và các quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê.
Dù đã 5 ngày kể từ khi thành phố cho phép bán mang về nhưng nhiều hàng quán ở các vùng xanh vẫn im lìm.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà - chủ quán cà phê trên đường Pasteur (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) - cho hay, biết thành phố đã có chủ trương cho hàng quán ở vùng xanh được bán mang về nhưng chị vẫn chưa mở quán vì không có khách.
"Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, người dân ra đường phải có giấy đi đường. Vì vậy, có mở bán cũng không có khách nên đành tiếp tục đóng cửa vậy", chị Hà nói.
Không chỉ quán chị Hà đóng cửa, nhiều hàng quán bên cạnh cũng vẫn im lìm như những ngày toàn thành phố thực hiện "ở yên".
Tương tự, trên tuyến phố ẩm thực Phạm Hồng Thái (phường Hải Châu 1), những hàng quán san sát nhau cũng cửa đóng then cài.
Ông Nguyễn Văn Hậu - chủ quán chè ở tuyến phố ẩm thực có tiếng ở Đà Nẵng - cho biết, quán nghỉ bán đã 2 tháng nay. Giờ thành phố cho hàng quán ở vùng xanh được mở bán mang về nhưng quán không có nguyên liệu. Thêm vào đó, nếu bán thì cũng không có khách nên đành đóng cửa tiếp.
Quán bún bò Huế của gia đình anh Trần Thịnh Thái (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vẫn "ngại" mở bán dù đã được phép hoạt động.
"Chúng tôi ở vùng xanh nhưng 5 ngày mới được phát phiếu đi chợ một lần. Trong khi kinh doanh mặt hàng này đòi hỏi nguyên liệu tươi ngon, mua đồ hàng ngày. Bên cạnh đó, việc đi lại của người dân vẫn đang bị kiểm soát chặt, nấu ra rồi biết bán cho ai", anh Thái nói.
Một số hàng quán mở bán nhưng cũng chỉ bán cầm chừng do nguyên liệu ít và đắt đỏ. Quán chị Lê Thị Hiếu (ở phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bình thường bún mắm, cao lầu, bánh xèo, pizza, nhưng bữa nay chị chỉ bán pizza.
"Hàng quán mở lại bán nhưng người dân 5 ngày mới được đi chợ một lần. Với lại bây giờ đồ gì cũng đắt, như xà lách 50.000 đồng/kg, hành tây, cà rốt: 60.000 đồng/kg, phô mai thì không nhập được hàng. Vì vậy, quán chỉ có bán pizza thôi", chị Hiếu nói.
Ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) - cho biết, trên địa bàn phường có 40 - 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng hầu như các hàng quán vẫn mở bán trở lại.
"Có nhiều nguyên nhân khiến các hàng quán chưa mở lại nhưng chủ yếu là do không có nguyên liệu và chưa có khách", ông Hùng nói.