Người dân Đà Nẵng được cấp giấy đi đường trong 3 phút như thế nào?

(Dân trí) - Các cơ quan, doanh nghiệp và người dân ở Đà Nẵng làm giấy đi đường chỉ cần đăng ký trực tuyến để nhận mã QR. Nếu hồ sơ gửi lên đúng, chỉ mất 2-3 phút để được duyệt và cấp.

Đăng ký giấy đi đường bằng cách nào?

Từ 8h ngày 5/9, TP Đà Nẵng thực hiện nới lỏng các biện pháp chống dịch Covid-19, một số hoạt động được phép thực hiện và người dân ra ngoài phải có giấy đi đường có mã QR kèm theo giấy tờ tùy thân.

Bắt đầu từ ngày 4/9, các sở, ngành và UBND quận, huyện, phường, xã ở Đà Nẵng chính thức cấp giấy có mã QR cho người đi đường, đến nơi làm việc.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có hoạt động được phép theo quy định được cấp giấy đi đường có mã QR, đăng ký trực tuyến tại địa chỉ https://giaydiduong.danang.gov.vn.

Người dân Đà Nẵng được cấp giấy đi đường trong 3 phút như thế nào? - 1

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường có mã QR của người dân.

Người đăng ký phải cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác trên ứng dụng. Nếu hồ sơ đăng ký đảm bảo, đúng tiêu chuẩn thì khoảng ít phút sau, hệ thống trực tuyến sẽ tự động gửi đến tài khoản đăng ký giấy đi đường theo mẫu quy định.

Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng tài khoản đã đăng ký vào lấy kết quả in/phát hành giấy đi đường có mã QR để cấp đến người sử dụng.

Khi qua chốt, người dân chỉ cần xuất trình giấy đi đường hoặc mở sẵn app eTicket-DaNang có mã QR được cấp để lực lượng chức năng quét mã kiểm tra.

Thẩm quyền cấp giấy đi đường có mã QR được giao cho các sở, ngành, UBND các quận, huyện và phường, xã. Các cơ quan, đơn vị nói trên căn cứ vào ngành, nghề và đối tượng quản lý để cấp giấy đi đường cho người dân.

Ông Trần Ngọc Thạch - Phó Giám Sở Thông tin & Truyền thông TP Đà Nẵng - cho biết, việc áp dụng cấp giấy đi đường trực tuyến sẽ tránh được tình trạng người dân tập trung đông người đến các công ty, cơ quan, công sở, UBND các xã/phường làm thủ tục để được cấp giấy đi đường. Đồng thời, các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân thuận lợi, tiết kiệm được thời gian khi qua chốt.

Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã chuẩn bị hoàn thành cấp giấy đi đường mới cho các doanh nghiệp đăng ký. Theo ông Sơn, việc cấp giấy trực tuyến này thuận lợi rất nhiều so với trước kia.

"Khi các doanh nghiệp gửi hồ sơ lên chúng tôi kiểm tra lại nếu đúng đơn vị mình quản lý, số người làm việc đúng thì sẽ duyệt, cấp giấy đi đường, quy trình này mất khoảng 2 - 3 phút là xong. Còn các doanh nghiệp gửi thông tin không đầy đủ thì sẽ trả lại liền", ông Sơn nói.

Nhiều địa phương đề nghị Đà Nẵng chuyển giao phần mềm

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, tối 6/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, đánh giá một cách khách quan, sau rất nhiều quá trình tổ chức việc cấp giấy đi đường và kiểm soát giấy đi đường, đến nay thành phố đã rút ra được bài học kinh nghiệm để có giải pháp hiệu quả.

"Lần này chúng ta tổ chức cấp giấy đi đường có mã QR được dư luận và người dân, doanh nghiệp đánh giá cao, kể các địa phương khác cũng đánh giá rất cao", Bí thư Nguyễn Văn Quảng nói.

Người dân Đà Nẵng được cấp giấy đi đường trong 3 phút như thế nào? - 2

Việc Đà Nẵng cấp giấy đi đường có mã QR được người dân, doanh nghiệp và các địa phương khác đánh giá cao.

Theo ông Quảng, ông đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của lãnh đạo các địa phương và đề nghị Đà Nẵng chuyển giao phần mềm cấp giấy đi đường có mã QR để nghiên cứu, học tập và ông đã đồng ý chủ trương này.

"Nếu chúng ta làm được việc tốt cho công tác phòng chống dịch nói chung thì chúng ta sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác mặc dù liên quan đến bản quyền. Chiều nay, tôi đã có ý kiến với Giám đốc Sở TT&TT để chúng ta chia sẻ", ông Quảng cho hay.

Theo số liệu thống kê của Sở TT&TT Đà Nẵng, tính đến sáng 7/9, các sở, ngành; UBND quận, huyện, xã, phường trên toàn thành phố đã cấp gần 129.000 giấy đi đường các cơ quan, doanh nghiệp và người dân.

Tin liên quan