Đà Nẵng: Người dân ở vùng xanh được đi chợ, tập thể dục ngoài trời

(Dân trí) - Từ 8h ngày 5/9, người dân ở vùng xanh tại Đà Nẵng được đi chợ truyền thống 5 ngày/lần; được đi bộ, tập thể dục ngoài trời với điều kiện đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tối 3/9, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ 8h ngày 5/9 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố theo từng cấp độ nguy cơ.

Cụ thể, vùng đỏ tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng) tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà.

Đà Nẵng: Người dân ở vùng xanh được đi chợ, tập thể dục ngoài trời - 1

Từ 8h ngày 5/9 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19. Người dân ra ngoài phải giấy có đi đường có mã QR, đeo tấm che mặt.

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với điều kiện phải có giấy đi đường có mã QR kèm theo giấy tờ tùy thân (trừ hoạt động tang lễ); thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng. Người đi đường cũng phải đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp; thực hiện di chuyển theo nguyên tắc "một cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại".

Các hoạt động được phép thực hiện gồm hoạt động của các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc: Người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố để mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp (một người/hộ gia đình với tần suất 5 ngày/lần).

Các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc phải đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng ra/vào, giãn cách giữa những người mua, bán hàng.

Hoạt động của các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại; siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức: Không được bán hàng trực tiếp cho người dân; chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.

Đà Nẵng: Người dân ở vùng xanh được đi chợ, tập thể dục ngoài trời - 2

Người dân vùng xanh được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần, mỗi hộ gia đình chỉ được một người đi chợ và phải có giấy đi chợ QR Code hợp lệ theo quy định.

Bố trí tối đa 30% số người làm việc tại các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu; bưu chính; viễn thông; phát hành báo chí; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ.

Hoạt động của ngân hàng chỉ bố trí tối đa 40% số người làm việc, cảng biển bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện "3 tại chỗ" (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ), bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện "3 tại chỗ", bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Bố trí tối đa 30% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện "3 tại chỗ", bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19.

Cơ quan, công sở nhà nước bố trí tối đa 30% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp).

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng): Áp dụng theo quy định của vùng vàng và bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia.

Cụ thể, người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần, mỗi hộ gia đình chỉ được một người đi chợ và phải có giấy đi chợ có QR Code hợp lệ theo quy định. Hoạt động tại chợ phải có vách ngăn giữa người bán, người mua và tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5h -7h sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng. Không được phục vụ khách tại chỗ.

Tin liên quan