Hà Nội:

Dự án giao thông 6.400 tỷ "gặp khó" vì cổng làng cổ

(Dân trí) - Cổng làng Trung Nha (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang án ngữ giữa tuyến đường vành đai 2 Hà Nội, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy có tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (tương đương khoảng 6.400 tỷ đồng).

 

Cổng làng Trung Nha (phường Nghĩa Đô) nằm chính giữa một làn đường vành đai 2. Bên cạnh là cây đa trăm tuổi đã được thiết kế nằm trọn trên dải phân cách giữa hai làn đường.
Cổng làng Trung Nha (phường Nghĩa Đô) nằm chính giữa một làn đường vành đai 2. Bên cạnh là cây đa trăm tuổi đã được thiết kế nằm trọn trên dải phân cách giữa hai làn đường.

 

Thời gian qua, người dân sinh sống ở phường Nghĩa Đô liên tục kiến nghị về việc giữ lại cổng làng cổ Trung Nha. Ở ngay cổng làng còn có tấm bia cổ ghi hai chữ “Hạ Mã”, có nghĩa là tất cả mọi người, kể cả vua chúa, khi tới đây đều phải xuống ngựa, đi bộ qua.

Cách đây 10 năm, khi dự án đường vành đai 2 bắt đầu được Hà Nội nghiên cứu thực hiện, bản vẽ thiết kế thể hiện tuyến đường sẽ đâm thẳng qua khu vực cổng làng Trung Nha, người dân làng Nghĩa Đô đã có nhiều đơn thư gửi cấp chính quyền đề nghị bảo tồn bằng được cổng làng cổ này. Cổng làng Trung Nha cùng với cây đa trăm tuổi, ao làng, sân đình đã trở những hình ảnh thân thuộc, gắn bó mật thiết với bao thế hệ người dân nơi đây.

 

Cổng làng Trung Nha nằm ngay chân cầu vượt nút giao thông Bưởi - Hoàng Quốc Việt.
Cổng làng Trung Nha nằm ngay chân cầu vượt nút giao thông Bưởi - Hoàng Quốc Việt.

 

“Cách đây không lâu khi phát hiện một nhóm người thắp hương, định phá dỡ cổng làng, chúng tôi đã kéo tới phản đối kịch liệt không cho tháo dỡ, bởi việc giữ gìn cổng làng như thế nào đến giờ vẫn chưa thống nhất được phương án”- một người dân nói.

Tại cuộc họp do UBND phường Nghĩa Đô chủ trì, có sự tham gia của đại diện chủ đầu tư, đã có 2 phương án xử lý được đưa ra: Giữ nguyên trạng cổng làng Trung Nha nhưng sẽ dời đi nơi khác hoặc chụp ảnh lưu lại để sau này xây dựng cổng làng mới y hệt cổng làng cũ đặt ngay cạnh gốc cây đa trăm tuổi (nằm trên dải phân cách giữa hai làn đường vành đai 2).

 


Đến nay vẫn chưa có phương án cuối cùng trong việc xử lý cổng làng cổ Trung Nha.

Đến nay vẫn chưa có phương án cuối cùng trong việc "xử lý" cổng làng cổ Trung Nha.

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 21/10, ông Vũ Hà - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư đầu tư và phát triển giao thông đô thị (đại diện chủ đầu tư) - cho biết đã có phương án xử lý vấn đề. Không tiết lộ phương án xử lý cụ thể, nhưng ông Hà cho biết sẽ gửi phương án tới UBND quận Cầu Giấy để thống nhất hướng xử lý.

“Phương án chúng tôi đưa ra phải được người dân đồng tình chứ. Dân không đồng tình thì không làm được cái gì cả. Khi dân chưa đồng thuận thì phải có những phương án phân tích để tạo được sự đồng thuận trong mọi tình huống”- ông Hà nói.

Trước đó, Dân trí cũng đã phản ánh câu chuyện dự án giao thông nghìn tỷ này được thiết kế để “né” cây đa trăm tuổi ở làng Nghĩa Đô. Cây đa trăm tuổi hiện vẫn đang nằm cạnh cổng làng Trung Nha, sắp tới sẽ được thiết kế để nằm trọn trên dải phân cách giữa hai làn đường vành đai 2.

Thế Kha

Đang được quan tâm