Chủ nhật 23/07/2017 - 11:00

Quảng Trị:

“Đồng đội đã hy sinh cho tôi được sống!”

Dân trí Giữa trưa tháng 7 oi bức của “đất lửa” Quảng Trị, người cựu binh mái tóc đã ngả màu cặm cụi đi đến từng phần mộ liệt sĩ thắp hương cho đồng đội. Tới mỗi ngôi mộ ông đều nán lại phút chốc như muốn nhắn nhủ với đồng đội của mình hãy yên lòng an nghỉ…

Gần 25 năm nay, đôi chân của cựu binh Phan Tư Kỳ (65 tuổi, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong) vẫn chưa ngơi nghỉ, bởi những đồng đội của ông vẫn còn nằm đâu đó chưa được quy tập hết, nhiều thân nhân các liệt sĩ vẫn chưa tìm thấy người thân dù chiến tranh đã kết thúc hơn 40 năm.

Người cựu binh già nặng lòng với đồng đội

Trở về nhà sau khi đã quét dọn sạch sẽ, thắp hương lên các phần mộ cho đồng đội của mình, ông Phan Tư Kỳ nói rằng, bao nhiêu năm nay ông đang cố gắng làm tròn trách nhiệm với người đã khuất, làm tròn lời hứa của chính mình là “trả nợ” cho các liệt sĩ.

Người cựu binh già nặng lòng với đồng đội

Ông thấy mình nợ ân tình các liệt sĩ và thấy cần phải làm điều gì đó trả ơn các liệt sĩ đã hy sinh.

Ông Kỳ cho biết, ông tham gia hoạt động cách mạng từ sau 1970. Đến 1972, ông được cấp trên giao đảm nhận chức vụ Xã đội phó, rồi đến Xã đội trưởng xã Triệu Trạch.

Trong quá trình từ năm 1972 đến 1975, ông Phan Tư Kỳ, Xã đội trưởng Triệu Trạch đã tham gia chiến đấu và trực tiếp chỉ huy lực lượng dân quân, du kích xã chiến đấu 84 trận, trong đó có 17 trận hợp đồng chiến đấu với các đơn vị chủ lực đánh tập kích diệt địch…

Đối với ông Kỳ, ký ức về những ngày sát cánh bên đồng đội chiến đấu chưa bao giờ quên. Ông Kỳ nhớ lại: “Vùng đất Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong ngày ấy là điểm chốt trọng yếu của Mặt trận cánh Đông trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Nhiều đơn vị bộ đội chủ lực của Sư 320B, Sư 325, pháo binh cùng dân quân du kích xã Triệu Trạch đã chiến đấu kiên cường, lập nhiều chiến công xuất sắc, bẻ gãy và đẩy lùi nhiều đợt phản kích của Mỹ - ngụy”.

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, mảnh đất này đã in dấu chân hàng nghìn con em của mọi miền Tổ quốc. Bên cạnh việc lập được nhiều chiến công oanh liệt, đã có hàng trăm chiến sĩ ngã xuống và vĩnh viễn nằm lại với mảnh đât Triệu Trạch.

Ông Phan Tư Kỳ kể tiếp, đầu chiến dịch Xuân-Hè 1972 cả Triệu Trạch chỉ chết có 15 người nhưng những cuộc phản kích sau đó mới thực sự ác liệt. Hàng trăm lượt B52 thả bom đi, thả bom lại, pháo từ Hạm đội 7 bắn vào gây thương vong nhiều.

Trở về sau chiến tranh, ông luôn canh cánh trong lòng về sự ra đi của những đồng đội từng sát cánh chiến đấu với mình
Trở về sau chiến tranh, ông luôn canh cánh trong lòng về sự ra đi của những đồng đội từng sát cánh chiến đấu với mình

“Anh em chết chủ yếu vì bom và pháo. Có trận cả đại đội quần nhau với địch, sau chỉ còn lại 20 người. Khi bị trúng bom, thi thể của nhiều anh em đồng đội bị phân tán nên phải lượm lại rồi đem chôn, không thể phân biệt được ai, người thì còn bộ phận này, người còn bộ phận kia nhìn rất đau đớn”, ông Kỳ nhớ lại.

Nguyện cống hiến suốt đời làm ấm mộ phần liệt sĩ

Sau khi kết thúc chiến tranh, ông Nguyễn Tư Kỳ được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch rồi Bí thư Đảng ủy xã Triệu Trạch. Bằng tình cảm sâu đậm, trách nhiệm với những đồng đội đã hy sinh, ông đã tự thân tìm kiếm lẫn chỉ đạo, hướng dẫn cho nhân dân và lực lượng chức năng quy tập, cất bốc hàng trăm hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Trạch.

Những năm sát cánh chiến đấu bên đồng đội, ông nắm rõ từng vị trí, nơi chôn cất liệt sĩ để hướng dẫn mọi người quy tập đưa về nghĩa trang.

Ông Kỳ cho biết, nghĩa trang có 610 liệt sĩ yên nghỉ, song có tới 290 liệt sĩ chưa xác định được tên. Đó là điều khiến ông trăn trở và luôn cố gắng tìm ra chính xác danh tính của đồng đội.

Ông Phan Tư Kỳ thắp hương tại đài tưởng niệm trong Nghĩa trang...
Ông Phan Tư Kỳ thắp hương tại đài tưởng niệm trong Nghĩa trang...

Năm 1992, do sức khỏe yếu nên ông Kỳ xin nghỉ công tác, một phần do bệnh tật, vết thương bom đạn hành hạ, phần ông muốn làm công việc mà ông tâm nguyện từ lâu. Đó là chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ xã, chăm sóc những phần mộ của đồng đội ông, những người đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất này. Ông Kỳ tình nguyện đảm nhận công việc làm quản trang từ năm 2004.

Ông Kỳ nói rằng, ông rất nặng duyên nợ với các liệt sĩ vì đồng đội đã hy sinh cho ông được sống. Ông luôn tâm tư, suy nghĩ phải cố tìm bằng được các anh vì vùng đất Triệu Trạch này có rất nhiều đồng đội đã hy sinh và nằm lại tại đây.

... và trên phần mộ tri ân các liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ
... và trên phần mộ tri ân các liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ

“Từ chỗ gắn bó, chiến đấu bên đồng đội mà tôi nguyện sẽ cố tìm cho được các liệt sĩ đã hy sinh. Tôi luôn đau đáu trong lòng nên khi trở về đời thường, tôi tình nguyện làm nhiệm vụ ấy. Tôi muốn tìm được anh em, tìm được tên tuổi liệt sĩ, thắp cho đồng đội nén nhang làm ấm lòng liệt sĩ, an lòng những gia đình đã có con em đã hy sinh trong chiến tranh”, ông Kỳ tâm sự.

Ngày ngày, người cựu binh ấy làm khá nhiều việc ở nghĩa trang, từ việc hương khói đến việc quét dọn, làm đẹp cho các phần mộ và nghĩa trang.

Ngoài công việc tình nguyện kể trên, ông còn đi thăm hỏi những đồng đội còn sống, xâu chuỗi các thông tin để xác định danh tính cho các liệt sĩ.

Ông cũng đã giúp cho hơn 50 gia đình thân nhân liệt sĩ tìm được hài cốt người thân của mình. Trong đó, có những trường hợp ông vừa tìm ra mộ vừa xác định được danh tính liệt sĩ, như liệt sĩ Nguyễn Công Thành, Lục Thế Bảo thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 48, Sư đoàn 320B; liệt sĩ Võ Xuân Tự, quê Hải Phòng…

Ông Kỳ có 2 người bác ruột đều là liệt sĩ, bà nội cũng được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, bản thân ông hiện đang hưởng chế độ thương binh và là người thờ cúng liệt sĩ.

Người cựu binh năm xưa dù đã ngoài lục tuần vẫn hàng ngày cặm cụi chăm sóc nơi an nghỉ của liệt sĩ. Ông luôn tự nhủ lòng nguyện cống hiến phần đời còn lại của mình để đi tìm mộ, chăm sóc nơi an nghỉ cho đồng đội, đến khi nào kiệt sức, nhắm mắt xuôi tay mới thôi.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
TPHCM đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chống sạt lở
TPHCM đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chống sạt lở

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu cơ quan chức năng khảo sát trực tiếp 40 vị trí sạt lở ven sông, kênh rạch, rà soát các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án và tổ chức di dời dân. Bên cạnh đó, kiến nghị các giải pháp để tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, thời hạn trước ngày 15/8.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 08:34

Rút ngắn thời gian nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Rút ngắn thời gian nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có các cơ chế đặc thù để rút ngắn tiến độ lựa chọn nhà thầu tư vấn nước ngoài nghiên cứu, rà soát quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất còn 6 tháng, thay vì 12 tháng như báo cáo của Bộ Giao thông vận tải.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 05:22

Thả hai cá thể linh trưởng quý hiếm về môi trường tự nhiên
Thả hai cá thể linh trưởng quý hiếm về môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Trước sự vận động của lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hai người dân tại Quảng Bình đã tự nguyện giao nộp 2 cá thể linh trưởng nguy cấp, quý hiếm để cơ quan chức năng tiến hành cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 05:02

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão số 4
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão số 4

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều nay (23/7), áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 4, có tên quốc tế là Sonca.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 04:32

"Kẹt xe ở Tân Sơn Nhất là chuyện đương nhiên"
"Kẹt xe ở Tân Sơn Nhất là chuyện đương nhiên"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia giao thông, dù có cầu vượt nhưng vẫn kẹt xe ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất là điều không thể tránh khỏi. Trường Sơn là tuyến đường độc đạo vào sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên lượng xe “quá cảnh” qua đây quá nhiều và xu hướng ngày càng tăng.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 04:30

Cấp cứu một người Trung Quốc bị nạn trên biển Việt Nam
Cấp cứu một người Trung Quốc bị nạn trên biển Việt Nam

(Dân trí) - Một thuyền viên người Trung Quốc khi đang trên tàu HAI SU 2 hành trình đi Thái Lan qua biển Việt Nam bất ngờ bị đột quỵ. Người này đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam hỗ trợ kịp thời.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 04:20

Vụ tai nạn kinh hoàng ở TPHCM: Tài xế chạy tốc độ cao khi gây tai nạn
Vụ tai nạn kinh hoàng ở TPHCM: Tài xế chạy tốc độ cao khi gây tai nạn

(Dân trí) - Công an xác định tài xế chiếc ô tô Hyundai Santafe đã vi phạm tốc độ, lấn sang chiều ngược lại và tông liên tiếp 9 xe máy, 3 ô tô khiến 2 người chết, nhiều người bị thương.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 03:40

Hơn 200 gốc tiêu bị kẻ xấu chặt đứt
Hơn 200 gốc tiêu bị kẻ xấu chặt đứt

(Dân trí) - Khi ra thăm rẫy, ông Phú hoảng hốt phát hiện trên 200 gốc tiêu đang cho thu hoạch bị kẻ gian chặt sát gốc, gây thiệt hại kinh tế hàng trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 03:31

Tài xế tông chết người rồi bỏ trốn bị bắt khi đi sửa xe
Tài xế tông chết người rồi bỏ trốn bị bắt khi đi sửa xe

(Dân trí) - Sau một ngày lẩn trốn, tài xế gây tai nạn chết người vào rạng sáng ngày 22/7 trên quốc lộ 1A (phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã mang xe đến một gara ô tô trên địa bàn TP Cà Mau sửa chữa thì bị công an mời về làm việc.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 03:25

Tàu cá bị tấn công trên biển, 4 thuyền viên bị thương nặng
Tàu cá bị tấn công trên biển, 4 thuyền viên bị thương nặng

(Dân trí) - Ngày 23/7, thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, 1 tàu cá của nước ta bị tàu nước ngoài bắn, 4 thuyền viên bị thương nặng do mất máu, tình trạng rất nguy kịch.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 03:00

Đi kéo lờ phát hiện thi thể người đàn ông trôi trên sông
Đi kéo lờ phát hiện thi thể người đàn ông trôi trên sông

(Dân trí) - Sáng sớm nay 23/7, một số người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) trong lúc đi kéo lờ (một ngư cụ mà ngư dân thả xuống sông, cửa biển để đánh bắt hải sản ở tầng đáy như cá, cua, tôm) đã phát hiện thi thể một người đàn trôi trên sông Quán Trường (đoạn gần Cầu Bình Tân, TP Nha Trang).

Chủ nhật, 23/07/2017 - 02:00

3 mẹ con bị lũ cuốn trôi khi đi qua cầu tràn
3 mẹ con bị lũ cuốn trôi khi đi qua cầu tràn

(Dân trí) - Sáng ngày 23/7, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, chính quyền và các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm nạn nhân 16 tuổi trong vụ 3 mẹ con bị nước lũ cuốn trôi cách đây 1 ngày.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủy điện Hòa Bình xả lũ làm cá chết: Dân có được đền bù?
Thủy điện Hòa Bình xả lũ làm cá chết: Dân có được đền bù?

(Dân trí) - Công ty thủy điện Hòa Bình sau khi mở 3 cửa xả lũ (18h ngày 18/7, 6h ngày 19/7, 6h ngày 22/7) đã làm hàng trăm tấn cá nuôi lồng của các hộ dân ở lưu vực sông Đà bị chết, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Đại diện Công ty thủy điện Hòa Bình xác nhận việc xả lũ đã làm cá chết, việc đền bù phải do Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 09:56

Hàng chục thuyền máy cỡ lớn bị lũ sông Hồng cuốn trôi
Hàng chục thuyền máy cỡ lớn bị lũ sông Hồng cuốn trôi

(Dân trí) - Ít nhất có hơn 20 chiếc thuyền máy cỡ lớn trọng tải hàng chục tấn chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu trên sông Hồng và sông Nậm Thi ở tỉnh biên giới Lào Cai đã bị nước lũ sông Hồng cuốn trôi về xuôi.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 09:31

Nước lũ dâng ngập nóc nhà và "bè chuối đi chợ" của cậu bé 15 tuổi
Nước lũ dâng ngập nóc nhà và "bè chuối đi chợ" của cậu bé 15 tuổi

(Dân trí) - Sau bão số 2, Hà Nội cùng nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung ngập lụt nặng nề, mưa lũ hoành hành khiến người dân khốn đốn; "khủng hoảng ruồi" ở bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội); dân hò nhau đập phá, đốt cháy rụi xe Fortuner vì nghi thôi miên bắt cóc... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 08:58

Hơn 100 cảnh sát “đột kích” Club ở Sài Gòn, dân chơi nhốn nháo
Hơn 100 cảnh sát “đột kích” Club ở Sài Gòn, dân chơi nhốn nháo

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra quán Club 162 nằm trên đường Nguyễn Văn Lượng (quận Gò Vấp, TPHCM), lực lượng chức năng phát hiện 12 người dương tính với các chất ma tuý.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 08:07

Phát hiện một thi thể mắc vào bè cá trên sông Trà Khúc
Phát hiện một thi thể mắc vào bè cá trên sông Trà Khúc

(Dân trí) - Đến 15h chiều 22/7, vẫn chưa xác định được nhân thân người gặp nạn, cơ quan chức năng đã giao người dân địa phương tổ chức an táng người đàn ông được phát hiện trong tình trạng đã tử vong và mắc vào bè cá nuôi trên sông Trà Khúc.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:54

Toàn cảnh hai bến xe xem xét đóng cửa vào năm 2020 ở Hà Nội
Toàn cảnh hai bến xe xem xét đóng cửa vào năm 2020 ở Hà Nội

(Dân trí) - Hai bến xe hoạt động đã hơn 20 năm, có quy mô và số tuyến xe liên tỉnh thuộc vào loại lớn nhất ​toàn quốc, đang được thành phố Hà Nội xem xét cho dừng hoạt động để phục vụ các loại hình vận tải nội đô từ năm 2020.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:35

Hiện trường 2 vụ tai nạn kinh hoàng giữa 19 ô tô, xe máy ở Sài Gòn
Hiện trường 2 vụ tai nạn kinh hoàng giữa 19 ô tô, xe máy ở Sài Gòn

(Dân trí) - Tối 22/7, liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 5 ô tô và 14 xe máy đã xảy ra tại TPHCM khiến 2 người chết, hơn 10 người bị thương. Hiện trường 2 vụ tai nạn khiến người dân kinh hãi.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:11

Bão số 3 hướng vào Trung Quốc, áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão
Bão số 3 hướng vào Trung Quốc, áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, rạng sáng nay (23/7), bão số 3 tiếp tục di chuyển hướng vào đất liền Trung Quốc. Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông gần khu vực đảo Hải Nam - Trung Quốc như đã báo đang có khả năng mạnh lên thành bão...

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:03

Cứu ngư dân bị thương, hôn mê sâu qua cơn nguy kịch
Cứu ngư dân bị thương, hôn mê sâu qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Tối 22/7, tàu SAR412 đã cập cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (đóng tại Đà Nẵng) và chuyển bệnh nhân bị thương nặng ở đầu đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 10:02

2 vụ tai nạn liên tiếp giữa 5 ô tô và 14 xe máy, 10 người bị thương
2 vụ tai nạn liên tiếp giữa 5 ô tô và 14 xe máy, 10 người bị thương

(Dân trí) - Tối 22/7, liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 5 ô tô và 14 xe máy khiến gần chục người bị thương.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:42

Công an điều tra vụ tàu đâm sập cầu
Công an điều tra vụ tàu đâm sập cầu

(Dân trí) - Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cầu sông Hoàng, thuộc địa phận xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương bị sập nhiều nhịp.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:08

Nỗi khắc khoải của Thủ tướng
Nỗi khắc khoải của Thủ tướng

(Dân trí) - “Tất cả chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công còn khó khăn. Còn nhiều liệt sĩ đến nay chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính. Những điều này đã để lại nỗi đau khắc khoải trong lòng người thân và trong mỗi cán bộ đang có trách nhiệm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:35