Tri ân những con người sống mãi ở tuổi thanh xuân

(Dân trí) - Tối 26/7, hàng vạn ngọn nến đã được thắp lên phần mộ các anh hùng, liệt sỹ ở khắp mọi miền đất nước, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của lớp người hôm nay với các thế hệ cha anh đã ngã xuống ở lứa tuổi tươi đẹp nhất của cuộc đời.

Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), tối 26/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ viếng, đặt vòng hoa và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc, buổi lễ tri ân có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, các lực lượng vũ trang, nhân dân địa phương, cùng đông đảo các đoàn viên thanh niên đại diện cho tuổi trẻ Quảng Bình.

Với niềm tri ân sâu sắc các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và gần 1.500 đoàn viên thanh niên cùng người dân đã đồng loạt thắp nến lên gần 3.000 phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc, nơi yên nghỉ của các anh hùng, liệt sỹ từ mọi miền Tổ quốc.

Tối 26/7, tại 85 nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ, khu lưu niệm, di tích lịch sử ở Quảng Bình, các đoàn viên, thanh niên cùng nhân dân các địa phương cũng đã làm lễ tưởng niệm, dâng hương, dâng hoa và thắp hàng nghìn ngọn nến lên phần mộ các anh hùng, liệt sỹ.

Tri ân những con người sống mãi ở tuổi thanh xuân - 1
Đây cũng là dịp để các bạn trẻ tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc tập dân tộc
Đây cũng là dịp để các bạn trẻ tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc tập dân tộc

Trước đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình cũng đã đến Vũng Chùa - Đảo Yến để dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tối qua, bất chấp cơn mưa nặng hạt, gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội, đoàn viên thanh niên, học sinh Bình Định đã đội mưa thắp nến tri ân tại đồng loạt 105 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Đội mưa thắp nến tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Đội mưa thắp nến tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Những bông hoa tươi trắng dâng lên các anh- những người con ưu tú của đất nước đã hi sinh để Tổ quốc sống mãi
Những bông hoa tươi trắng dâng lên các anh- những người con ưu tú của đất nước đã hi sinh để Tổ quốc sống mãi

Tri ân những con người sống mãi ở tuổi thanh xuân - 5

Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức biểu dương người có công cách mạng tiêu biểu tỉnh năm 2017.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng bằng khen cho 70 tập thể, cá nhân tiêu biểu là người có công với cách mạng đã có những hi sinh, cống hiến vì động lập, tự do cho Tổ quốc. Ngày nay, lại tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phần đấu vươn lên trong lao động, sản xuất, học tập và công tác trong thời kỳ đổi mới đất nước, xứng đáng như lời dạy Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biêu là người có công với cách mạng.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biêu là người có công với cách mạng.

Bà Trần Thị Như Hoa, thương binh tỷ lệ 41% ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn là một người phụ nữ như vậy. Là một thương binh trải qua 9 năm kháng chiến ác liệt trên dãy Trường Sơn, dù bao gian khổ nhưng vẫn bền gan chiến thắng giặc Mỹ. Chính những năm tháng gian khổ ấy đã cho bà thêm niềm tin, ý chí vượt qua mọi khó khăn, quyết vượt lên, không cam chịu đói nghèo.

Thân cò lặn lội, mình bà nuôi 4 người con thơ dại nhưng được sự giúp đỡ của các chấp chính quyền bà quyết tâm mở cơ sở nước mắm. Ban đầu nhiều khó khăn nhưng giờ đây, cơ sở nước mắm Như Hoa của bà có thương hiệu nổi tiếng ở Bình Định và các địa phương khác. Cở sở này đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương là cựu chiến binh, con em gia đình thương binh…

Thương binh Trần Thị Như Hoa, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Như Hoa là một thương binh Tàn nhưn không phế
Thương binh Trần Thị Như Hoa, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Như Hoa là một thương binh "Tàn nhưn không phế"

Đặc biệt, thấm nhuần hơn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm bà Hoa tặng 500 lít nước mặt trị giá 40 triệu đồng cho Trung tâm tâm thần xã Hoài Hảo; tham gia vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ rất nhiều trường hợp khó khăn như các thuyền viên bị nạn trên biển, các học sinh bị đuối nước,…

Tối 26/7, Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức buổi lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố (huyện Hòa Vang).

Đại diện các sở, ban, ngành dâng hương TP Đà Nẵng dâng hương tại tượng đài chính của nghĩa trang
Đại diện các sở, ban, ngành dâng hương TP Đà Nẵng dâng hương tại tượng đài chính của nghĩa trang

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các sở, ban, ngành và hơn 400 cựu chiến binh cùng đoàn viên, thanh niên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với nhiều hoạt động như dâng hương, đặt vòng hoa tượng đài và tặng quà cho gia đình chính sách tiêu biểu. Đặc biệt là lễ thắp nến tri ân nhằm tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ không tiếc máu xương vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên mộ của các anh hùng liệt sĩ
Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên mộ của các anh hùng liệt sĩ

Ông Huỳnh Minh Chức – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng xúc động chia sẻ: "Sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ vô cùng lớn lao đã mang đến độc lập cho tổ quốc. Nhân dân ta đời đời sẽ luôn ghi nhớ công ơn to lớn ấy.

Đây không chỉ là dịp để tri ân, tỏ lòng thành kính và lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc mà còn là dịp để các đồng chí đồng đội cùng tưởng nhớ về quá khứ, những ngày tháng hào hùng, kề vai sát cánh đánh giặc, khơi dậy và giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay, phát huy truyền thống của các thế hệ ông cha đi trước, thể hiện đạo lí cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta”.

Sáng 27/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 25 Mẹ Việt Nam anh hùng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 25 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.
Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 25 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhấn mạnh “Là địa phương chịu nhiều hậu quả trong chiến tranh, Đảng bộ và nhân dân Phú Yên được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Tỉnh luôn xác định việc thực hiện chính sách thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng là trách nhiệm và nghĩa vụ to lớn...”

Đến nay, tỉnh Phú Yên đã xét và đề nghị Nhà nước cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho hơn 13.200 liệt sĩ; thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng và 1 lần cho hơn 6 vạn người có công với cách mạng; đề nghị Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 2.261 mẹ Việt Nam anh hùng; thực hiện chế độ cho hơn 45.000 người theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các chính sách khác của Đảng, Nhà nước.

Nhân dịp này, có 25 mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 112 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho các anh chị em thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng được Ủy ban nhân tỉnh tặng Bằng khen.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ, tỉnh Quảng Trị đã khánh thành nhiều công trình ý nghĩa để tri ân các liệt sĩ: tượng đài Hoài Niệm và công trình Tháp chuông Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị.

Ngày 26/7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã cắt băng khánh thành công trình Tháp chuông Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị.

Nghĩa trang này hiện là nơi yên nghỉ của hàng trăm liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị.

Các vị lãnh đạo gióng chuông tri ân liệt sĩ yên nghỉ tại Nghĩa trang
Các vị lãnh đạo gióng chuông tri ân liệt sĩ yên nghỉ tại Nghĩa trang

Tại lễ khánh thành tháp chuông, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, việc khánh thành công trình nhằm góp phần phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Qua đó, nhắc nhở thế hệ hôm nay nói chung, của ngành Thông tin và Truyền thông nói riêng không ngừng phấn đấu để tiếp bước truyền thống của cha anh đi trước, tiếp tục sống, cống hiến cho sự phát triển phồn vinh của dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Quỹ phát triển Du lịch Hoài niệm phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị tổ chức khánh thành công trình tượng đài Hoài niệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự lễ khánh thành tượng đài Hoài niệm
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự lễ khánh thành tượng đài Hoài niệm

Tượng đài Hoài niệm được làm bằng chất liệu đá rubi đỏ nguyên khối, có bố cục hình tượng trung tâm là mảng tường Thành cổ Quảng Trị loang lổ vết bom đạn, một tấm áo choàng rũ xuống ôm lấy thân đài. Giữa thân đài là hàng quân nối đuôi nhau, được tạc ở dạng phù điêu đi sâu vào trong tường thành. Dưới chân tường thành là lớp sóng thu ba - biểu tượng của dòng sông Thạch Hãn.

Hiện nay, tại Quảng Trị có trên 500 di tích lịch sử cách mạng có ý nghĩa sâu sắc cũng như thể hiện tính dân tộc và thời đại vô cùng to lớn, là một bảo tàng sinh động nhất về cuộc chiến tranh cách mạng của dân tộc ta.

Tượng đài Hoài niệm được khánh thành sẽ tô điểm thêm hệ thống di tích Quảng Trị, đồng thời tạo điểm đến cho du khách gần xa trong các tour du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội.

Tiến Thành - Doãn Công - Chí Lê - Trung Thi - Tiến Nhất