1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

ĐBSCL:

Đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

(Dân trí) - Đồng bào Khmer Nam Bộ đang bước vào những ngày vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay kéo dài trong 3 ngày; tiễn năm cũ và mừng một năm mới tốt lành.

Chol Chnam Thmay là Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Đây là Tết tiễn năm cũ, đón năm mới thường kéo dài trong 3 ngày bắt đầu từ giữa tháng 4 dương lịch hàng năm.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại Bạc Liêu, không khí đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer ở đây diễn ra rất sôi nổi. Có mặt tại một số ngôi chùa Khmer ở huyện Giá Rai, PV ghi nhận các chùa được trang trí cờ hoa từ cổng vào đến tận bên trong sân chùa; nhiều chùa còn cho sơn phết lại chánh điện, hàng rào, cổng chùa và các tượng Phật nhiều màu sắc trông rất mới và đẹp mắt.

Trong khi đó, bà con dân tộc Khmer cũng sắm sửa cho con em mình nhiều bộ quần áo mới để mặc Tết. Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh cũng cho học sinh là người dân tộc Khmer được nghỉ học để đón Tết.

Tối 14/4, ghi nhận của PV tại một ngôi chùa ở thị trấn Hộ Phòng (huyện Giá Rai), không khí tại đây nô nức người dân vui Tết cổ truyền. Nhiều em nhỏ trong bộ quần áo mới kéo đến chùa vui chơi, ăn uống. Còn người lớn vào bên trong chùa cùng nghe đọc kinh tiễn năm cũ, mừng năm mới. Tiếng kinh kệ ngày Tết cũng rộn ràng hơn.

Những ngày qua, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm và chúc Tết, tặng quà năm mới tại các chùa Khmer trong tỉnh và bà con dân tộc Khmer ở các huyện, TP.

Tượng Phật được trang trí rực rỡ đón Tết.
Tượng Phật được trang trí rực rỡ đón Tết.

Người dân bắt đầu đổ về chùa nghe kinh.
Người dân bắt đầu đổ về chùa nghe kinh.

Với Tết cổ truyền của mình, người dân Khmer sẽ tổ chức các lễ quan trọng tại chùa như: dâng cơm, đắp núi cát, tắm Phật, tắm sư và tham gia vui chơi giải trí trong mấy ngày Tết.

                                                                                                            Huỳnh Hải