Đơn kêu oan của Lê Bá Mai “kẹt” ở trại giam?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về cuộc làm việc chiều qua với Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình xung quanh “kỳ án vườn mít”, ĐBQH Bùi Mạnh Hùng cho biết, ông Bình giải thích chưa nhận được đơn kêu oan của Lê Bá Mai, có thể vì đơn chuyển qua trại giam…

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng phát biểu tại Quốc hội về vụ kỳ án vườn mít.
Đại biểu Bùi Mạnh Hùng phát biểu tại Quốc hội về vụ "kỳ án vườn mít".
 
Đại biểu Bùi Mạnh Hùng nói: “Kết quả cuộc làm việc thì để Viện trưởng sẽ có báo cáo chính thức bằng văn bản. Cuộc gặp cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, Viện trưởng đưa cho tôi xem một số tài liệu”.

Chưa có thời gian xem xét kỹ những tài liệu Viện trưởng VKSND Nguyễn Hòa Bình cung cấp nên đại biểu Hùng không bình luận về việc vụ án đã được giải quyết thấu đáo, thuyết phục, không oan sai cho người bị kết án hay không.

Về thông tin ông Hùng đề cập chuyện Lê Bá Mai tiếp tục gửi đơn kêu oan chỉ 5 ngày sau khi bị tuyên án tù chung thân trong phiên xử phúc thẩm lần 2 nhưng Viện trưởng VKSND tối cao lại báo cáo với Quốc hội là can phạm không tiếp tục kêu oan, đại biểu cho biết, trong cuộc làm việc, người đứng đầu ngành kiểm sát giải thích, việc gửi đơn là thông qua hệ thống trại giam nên ông Bình không nắm được việc đó. Đến giờ, đơn kêu cứu này cũng chưa tới được VKSND tối cao.

“Tôi thì nắm được thông tin về đơn kêu cứu này từ bố mẹ Lê Bá Mai. Trong đơn kêu cứu của thân nhân người bị kết án cũng nêu rõ Lê Bá Mai đã viết đơn kêu cứu gửi lên lãnh đạo các cơ quan chức năng ngày 5/9/2013” – ĐBQH tỉnh Bình Phước (nơi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng 10 năm trước) cho biết.

Chi tiết quan trọng khác mà ông Hùng phản ánh trước Quốc hội là có nhân chứng - người biết vụ việc từ đầu, đã được CQĐT yêu cầu cộng tác nhưng chưa được tòa lần nào triệu tập với tư cách người làm chứng sẵn sàng ra làm chứng cho Lê Bá Mai, đại biểu Bùi Mạnh Hùng xác nhận, vấn đề cũng đã được đặt ra trong cuộc làm việc với Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình. Tuy nhiên, kết quả cụ thể, ông Hùng cũng muốn chờ Viện trưởng VKSND tối cao trả lời bằng văn bản.

P.Thảo

Đọc thêm