Đội mưa tiễn tân binh lên đường

Dân trí Sáng nay (6/3), hàng trăm người dân Thủ đô đã bất chấp thời tiết mưa phùn và giá lạnh đã cùng nhau đến điểm giao nhận quân để tiễn con em họ là những tân binh lên đường nhập ngũ… Tại nhiều tỉnh thành khác, các tân binh cũng bịn rịn chia tay người thân sau tiếng trống giục quân...


Hàng trăm người đội mưa trong buổi tiễn tân binh lên đường nhập ngũ tại quận Tây Hồ
Hàng trăm người đội mưa trong buổi tiễn tân binh lên đường nhập ngũ tại quận Tây Hồ

Tại điểm giao nhận quân ở Nhà văn hóa quận Tây Hồ (Hà Nội), theo ghi nhận của PV Dân trí, hàng trăm ông bố, bà mẹ cùng bạn bè, người thân có con em lên đường nhập ngũ sáng nay đã bất chấp thời tiết giá rét kiên nhẫn đội mưa để tiễn đưa những tân binh lên đưòng nhập ngũ.

Buổi lễ giao nhận quân diễn ra trong không khí trang trọng mang đậm “chất” quân đội. Đợt giao nhận quận lần này, quận Tây Hồ có 40 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 35 tân binh vào Sư đoàn 361 Quân chủng Phòng Không không quân và 5 tân binh vào Sư đoàn 301Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Những chàng trai Thủ đô lần đầu tiên khoác lên mình bộ quần áo lính và chuẩn bị xa gia đình người thân lên đường nhập ngũ đã không khỏi bịn rịn. Khi bánh xe ô tô của của 2 Sư đoàn trên chuẩn bị lăn bánh, cũng là lúc người thân của những tân binh này có nhiều cảm xúc nhất, nhiều người đã không cầm khỏi nước mắt; họ đã trao những bó hoa, món quà lưu niệm, những cái bắt tay vội vàng hay những cái vẫy tay...

Bà Trần Thị Hải (50 tuổi, ở Tây Hồ - Hà Nội) cho biết: “Tôi có cháu nhập ngũ vào Sư doàn 361 Quân chủng Phòng không không quân, đây là lần đầu tiên nó xa nhà, chắc nó sẽ bỡ ngỡ lắm. Nhưng tôi tin là nó sẽ quen và cứng rắn trong một thời gian ngắn thôi. Thời gian đầu, gia đình tôi chắc sẽ nhớ nó lắm, nhưng tôi nghĩ rồi cũng quen hết. Thanh niên thì phải lên đường nhập ngũ phục vụ Đất nước chứ (cười)”.

Chào cờ...
Chào cờ...

Đợt tuyển quân đợt này, quận Tây Hồ có 40 tân binh lên đường nhập ngũ...
Đợt tuyển quân đợt này, quận Tây Hồ có 40 tân binh lên đường nhập ngũ...

Bí thư quận ủy Tây Hồ thắp ngọn lửa truyền thống
Bí thư quận ủy Tây Hồ thắp ngọn lửa truyền thống

Rơi nước mắt khi căn dặn con trai trước khi lên xe...
Rơi nước mắt khi căn dặn con trai trước khi lên xe...

Lưu luyến khi chia tay người thân...
Lưu luyến khi chia tay người thân...

Những cái nắm tay vội...
Những cái nắm tay vội...

Cùng vẫy tay chào các tân binh...
Cùng vẫy tay chào các tân binh... (Ảnh: Nguyễn Dương)

Cũng trong sáng nay 6/3, tại Đà Nẵng, 400 thanh niên đã nô nức lên đường nhập ngũ đợt 1/2015. Những thanh niên này thuộc 3 địa phương gồm huyện Hòa Vang (155 thanh niên), quận Hải Châu (145 thanh niên) và quận Liên Chiểu (100 thanh niên).

400 thanh niên sẽ được “đầu quân” đến các đơn vị Quân đoàn 3, Quân chủng Hải quân, Vùng 3 Hải quân, Sư đoàn 372, Binh chủng Hóa học, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng.

Theo Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng, chất lượng tân binh đợt này của Đà Nẵng khá cao, trong đó hơn 60% thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và 2; hơn 25% có trình độ trung cấp, ĐH, CĐ và cán bộ, công chức, đảng viên đạt 3%.

Phát biểu cảm nghĩ trước khi lên đường, thanh niên Huỳnh Thái Huy (quận Hải Châu) cho biết: “Hôm nay, tôi rất vinh dự và tự hào được thay mặt cho 145 thanh niên quận Hải Châu lên đường nhập ngũ, được phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ quan trọng và đầm ấm này. Đây là vinh dự, là niềm tự hào của tuổi trẻ ngày nay, chúng tôi được đại diện thanh niên quận nhà tiếp bước cha anh lên đường làm nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc”.

Thanh niên Huỳnh Thái Huy hứa sẽ phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, chấp hành tốt các chế độ quy định của đơn vị, kỷ luật của quân đội, ra sức học tập và rèn luyện xứng đáng anh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Hình ảnh phút chia tay bịn rịn của thanh niên Đà Nẵng với người thân, bạn bè trước giờ lên đường nhập ngũ.

Tiếng trống giục quân
Tiếng trống giục quân
 
Phút chia tay bịn rịn với người thân
Phút chia tay bịn rịn với người thân
Bố mẹ tiễn con lên đường nhập ngũ

Bố mẹ tiễn con lên đường nhập ngũ (Ảnh: Công Bính)

Tại Đồng Tháp, sáng ngày 6/3, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Tam Nông đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân nhân lên đường nhập ngũ năm 2015. Theo đó, trong lễ giao quân hôm nay có 76 thanh niên Tam Nông hăng hái lên đường bảo vệ tổ quốc.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Huyện Ủy - UBND huyện Tam Nông đã thắp ngọn lửa truyền thống và nổi lên hồi trống mở Hội giao quân. Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Na - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông đã phát biểu nêu bật ý nghĩa to lớn và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời, động viên tinh thần các tân binh an tâm tư tưởng - hăng hái lên đường nhập ngũ và khi tới đơn vị mới hãy ra sức học tập, rèn luyện đạo đức Cách mạng hoàn thành tốt nhiệm vụ quân nhân...

Đại diện tân binh đã phát biểu hứa quyết tâm nối gót truyền thống cha ông để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - xứng danh Bộ Đội Cụ Hồ! Năm nay, huyện Tam Nông thực giao 76 quân cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp 38 quân và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Đồng Tháp 38 quân. Trong đó, có 1 đảng viên và 75 đoàn viên, 18 tân binh có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp trở lên.

Động viên và tiễn các thanh niên về đơn vị thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên Việt Nam
Động viên và tiễn các thanh niên về đơn vị thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên Việt Nam (Ảnh: Trọng Trung)

Trước khi các thanh niên lên đường nhập ngũ, lãnh đạo tỉnh, huyện đã đến bắt tay thân mật, động viên và tặng hoa-quà lưu niệm... tiễn đưa các thanh niên lên đường tòng quân đến đơn vị thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên Việt Nam.

Đại diện Hội phụ nữ huyện đến cài hoa và động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ
Đại diện Hội phụ nữ huyện đến cài hoa và động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ (Ảnh: Nguyễn Hành)

Được biết, hôm qua, ngày 05/3, huyện Tam Nông đã tổ chức thành công hội trại tòng quân, đốt lửa trại sinh hoạt truyền thống, tặng quà, thi đấu các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ cho các thanh niên trúng tuyển rất hào hứng, hấp dẫn và sinh động. 

Tại tỉnh Gia Lai, 1.250 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu giao quân đợt I-2015.

Đặc biệt, trong số thanh niên nhập ngũ lần này, tỷ lệ thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai năm nay chiếm tỷ lệ cao; thanh niên nhập ngũ có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và cán bộ công chức, viên chức có 65 thanh niên. Nhiều địa phương cũng đã tuyển chọn đạt và vượt số lượng quy định. Không chỉ vậy, trong số thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này phần lớn là thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

1.250 tân binh sẽ được giao về các đơn vị như Quân đoàn 3; Bộ đội Biên phòng tỉnh, Binh đoàn 15 và các đơn vị thuộc Quân khu 5: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sư đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 575, Lữ đoàn Pháo binh 368.

Cũng tại lễ giao quân, nhiều tân binh xúc động bịn rịn chia tay người thân, bạn bè trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tổ quốc.


Nguyễn
Dương - 
Nguyễn
Dương - 

Nguyễn
Dương - 
(Ảnh: Thiên Thư).

Theo Ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định, đợt giao nhận quân đợt 1 năm 2015, tỉnh có 1.350 tân binh được chuyển giao về 13 đơn vị quân đội. Trong đó, huyện Hoài Nhơn có 370 thanh niên, Phù Mỹ có 355 thanh niên, Phù Cát có 350 thanh niên, Tây Sơn có 225 thanh niên và An Lão có 50 thanh niên.

Nhìn chung, đa số các thanh niên nhập ngũ đợt này cơ bản đáp ứng các yêu cầu về phẩm chất chính trị, sức khỏe, trình độ học vấn… Đặc biệt, trong số đó có nhiều thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học  nhiều thanh niên có đơn tình nguyện nhập ngũ, mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân ngũ. 

Ghi nhận của PV Dân trí tại các địa phương diễn ra lễ giao nhận quân trên địa bàn tỉnh Bình Định, ngay từ sáng sớm, không khí đưa tiễn tân binh diễn ra khá sôi động. Trên gương mặt những tân binh hực hừng khí thế sẵn sàng lên đường nhập ngủ, nhưng cũng không ít tân binh bịn rịn chia tay người thân.

Bùi ngùi đội mưa tiễn tân binh lên đường
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng bắt tay tặng hoa và động viên các tân binh lên đường nhập ngũ lần này

Mỗi chiến sĩ mỗi tâm trạng (Ảnh: Bảo Sương)
Mỗi chiến sĩ mỗi tâm trạng (Ảnh: Bảo Sương)
Lưu luyến chia tay người yêu
Lưu luyến chia tay người yêu
Một bà mẹ bịn rịn dặn dò con cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. (Ảnh: Doãn Công)
Một bà mẹ bịn rịn dặn dò con cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. (Ảnh: Doãn Công)

Sáng 10/3, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra lễ giao, nhận quân cho 380 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 1 trong không khí trang nghiêm, long trọng.

 

Trong lần giao nhận quân đợt 1 này, tại tỉnh Đắk Lắk có 1.300 thanh niên tại 7 huyện, thành. Trong các chiến sĩ nhập ngũ có 16 đảng viên, 911 đoàn viên, 680 thanh niên có trình độ văn hóa cấp 3, 36 thanh niên có trình độ trung cấp, 46 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và 9 thanh niên đang là cán bộ, công chức.

 

Chị H’Ngát Niê (thôn 4, xã Cư Ê bua, TP. Buôn Ma Thuột) xúc động cho biết: “Anh trai lên đường nhập ngũ, cả gia đình em đều rất vui và phấn khởi. Dù biết phải xa nhà một thời gian, nhưng em mong anh trai sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ”.


Chủ tịch TP chúc mừng các chiến sĩ trẻ lên đường nhập ngũ.
Chủ tịch TP chúc mừng các chiến sĩ trẻ lên đường nhập ngũ.


Người thân tập trung chia tay các chiến sĩ trẻ. (Ảnh: Trương Nguyễn)
Người thân tập trung chia tay các thanh niên lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Trương Nguyễn).


Sáng nay, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ra quân đợt 1. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, có 500 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

 

Đợt này, 500 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ tại các đơn vị: Sư đoàn 5, Sư đoàn 302 (Quân Khu 7), Trung đoàn 994 (Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) và Học viện Lục quân.

 

Cũng trong buổi Lễ giao quân sáng nay, ông Nguyễn Xuân Tiến - Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng - đã chúc mừng và động viên các thanh niên an tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ cao cả.

 

“Bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm cao cả của mỗi công dân. Quân đội là trường học tốt nhất để chúng tôi có thể rèn luyện, trưởng thành. Tôi rất vui khi bây giờ được đứng trong hàng ngũ Quân đội Việt Nam anh hùng”, thanh niên Mai Tâm Anh chia sẻ quyết tâm.


(Ảnh: Ngọc Hà).

(Ảnh: Ngọc Hà).

(Ảnh: Ngọc Hà).
(Ảnh: Ngọc Hà).


Đợt này, tỉnh Sóc Trăng giao trên 500 quân cho các đơn vị Sư đoàn 330 (QK9), Vùng 5 Hải quân, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh và Công an tỉnh.

Không khí ngày hội tòng quân ở Sóc Trăng rộn ràng, náo nức. Gia đình các thanh niên tuy bịn rịn, lưu luyến chia tay con trong nước mắt nhưng cũng rất tự hào về con em mình khi được chọn gọi tên lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc.

(Ảnh: Huỳnh Hải)
(Ảnh: Huỳnh Hải)
Bịn rịn chia tay gia đình. (Ảnh: Cao Xuân Lương)
Bịn rịn chia tay gia đình. (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Tại tỉnh Bạc Liêu, ngày 6/3, các huyện Giá Rai, Đông Hải và TP Bạc Liêu đồng loạt tổ chức giao quân đợt 1/2015 trong không khí sôi nổi. Đợt này, tỉnh Bạc Liêu giao 400 quân cho các đơn vị: Quân khu 9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu, nguồn thanh niên nhập ngũ năm nay rất có chất lượng, từ sức khỏe đến trình độ đều đạt tốt. 

Sáng ngày 6/3, tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ giao quân với 1.200 thanh niên nhập ngũ đợt 1 năm 2015 thuộc 6 huyện (Tây Trà, Trà Bồng, Bình Sơn, Mộ Đức, Sơn Tây, Lý Sơn) và TP Quảng Ngãi. Theo đó, chất lượng tuyển quân năm nay có gần 60% thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 (tăng hơn 10% so với đợt 1 năm 2014), trên 60% tân binh đã tốt nghiệp cấp THPT, 21 tân binh là Đảng viên, hơn 80% đoàn viên và có 88 thanh niên đã tốt nghiệp trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

Ghi nhận của PV Dân trí tại huyện miền núi Tây Trà, đơn vị có 38 thanh niên nhập ngũ chiếm gần 100% là người đồng bào thiểu số Cor. Mặc dù số lượng giao quân ít hơn so với các địa phương khác, tuy nhiên không khí giao quân vẫn không kém phần sôi nổi.Chủ tịch UBND huyện Tây Trà đánh trống bắt đầu các đơn vị giao và nhận quân.
Chủ tịch UBND huyện Tây Trà đánh trống bắt đầu các đơn vị giao và nhận quân.

Ngay khi 38 tân binh huyện Tây Trà bước qua cầu vinh quang và tiến đến xe nhận quân, những giọt nước mắt của người mẹ, chị, em gái cùng người thân dần tuôn trào…


Lên đường...
Lên đường...
Những giọt nước mắt của người thân tân binh.
Những giọt nước mắt của người thân tân binh.
Những giọt nước mắt của người thân tân binh.
Cô gái trẻ đứng từ xa nhìn theo và từng giọt lệ lăn dài theo bước chân chiến sĩ trẻ. (Ảnh: Hồng Long)

Tân binh Hồ Văn Thái tâm sự: “Trong những năm còn học phổ thông, tôi cũng thường xuyên xa nhà và trú ngụ ở dưới mái liều tạm để theo học con chữ. Trải qua quá trình gian khổ đó, tôi đã vượt qua. Giờ đây, thật hạnh phúc khi đứng vào hàng ngũ quân đội theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, nhà nước và non sông Việt Nam. Với tinh thần quyết tâm, tôi sẽ nỗ lực hết sức mình trong mọi nhiệm vụ được giao. Càng tự hào hơn khi sau này tôi được phục vụ lâu dài trong quân đội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp và bình yên”.

Hôm nay Cần Thơ long trọng tổ chức lễ tiễn 750 thanh niên ưu tú nhập ngũ.

Vui vẽ lên đường nhập ngũ (Ảnh: Phạm Tâm)
Vui vẽ lên đường nhập ngũ (Ảnh: Phạm Tâm)
Vui vẽ lên đường nhập ngũ (Ảnh: Phạm Tâm)

Cụ thể, có 26 thanh niên là đảng viên; 89 thanh niên có trình độ đại học và cao đẳng; 184 thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật; 214 thanh niên có trình độ học vấn cấp 2; 447 thanh niên có trình độ học vấn cấp 3; 435 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; 100% thanh niên tình nguyện nhập ngũ…

Được biết, 600 thanh niên Cần Thơ nhập ngũ trong các đơn vị Sư đoàn Phòng không Không quân 367 (Quân chủng Phòng không Không quân), Sư đoàn bộ binh 330, Sư đoàn Bộ binh 4, Lữ đoàn Phòng không 226, Bộ Tham mưu Quân khu 9 (Quân khu 9), Vùng 5 Hải Quân (Quân chủng Hải Quân)…

Đợt giao quân lân này, tỉnh Ninh Bình có 750 thanh niên ở các huyện Kim Sơn, Yên Mô, Hoa Lư và thành phố Ninh Bình. Nét nổi bật trong công tác tuyển quân năm 2015 của tỉnh Ninh Bình là tỷ lệ thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, đào tạo nghề và cán bộ công chức, viên chức đạt 11%, vượt chỉ tiêu 0,1% so với quy định của Bộ Quốc phòng.

Đội mưa tiễn tân binh lên đường
Trong 750 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, có 11 % thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp...

Ngoài ra, trong số 750 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này, có 281 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Các địa phương cũng đã tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 318 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Tân binh Nguyễn Văn Luận ở xóm 1 xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô chia sẻ: "Em vừa tốt nghiệp Cao đẳng Y Ninh Bình nhưng với mong muốn được trở thành người lính, đứng trong hàng ngũ của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, cống hiến sức trẻ của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên em đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Đội mưa tiễn tân binh lên đường
Ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng hoa cho các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ (Ảnh: Đức Văn)

Nhóm Phóng viên 

MỚI NHẤT
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ

Trong khi lượng phương tiện ngày càng tăng khiến các phố ùn tắc thì tại nhiều tuyến vỉa hè đã biến thành các điểm “tạm thời” trông giữ ô tô suốt đêm ngày. Hàng loạt các điểm đỗ thực hiện sai phép, không phép nhưng không được xử lý nghiêm…

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:22

Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng
Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng

(Dân trí) - Chỉ mới bắt đầu bước vào mùa nắng nhưng đã xảy ra hàng loạt vụ cháy lớn thiêu rụi nhiều tài sản của người dân. May mắn các vụ cháy chưa gây thiệt hại về người nhưng đây là lời cảnh báo cho người dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm PCCC.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:10

Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng
Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng

(Dân trí) - Khi bị phát hiện chở một khối lượng gỗ lớn, các tài xế nhất định không xuất trình giấy tờ, buộc lực lượng thanh tra Sở GTVT Nghệ An phải áp tải đoàn xe 11 chiếc về Bến xe Đô Lương để chờ xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:32

Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư
Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư

(Dân trí) - Sáng ngày 6/3 (nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch) tại bãi biển Thanh Bình (đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), hàng ngàn ngư dân Đà Nẵng đã làm lễ cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa biển bội thu...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:20

Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai
Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai

(Dân trí) - Hoạt động chất vấn giữa 2 kỳ họp Quốc hội được tổ chức vào tuần tới tại UB Thường vụ Quốc hội, trong chương trình phiên họp thứ 36, diễn ra từ 9/3 - 17/3. Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử được chọn trả lời chất vấn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:51

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò

(Dân trí) - Trong lúc ra thăm chuồng bò, bà Đỏ hoảng hồn nghe tiếng trẻ sơ sinh khóc. Bà đi kiểm tra và phát hiện 1 bé trai sơ sinh được bọc trong 1 chiếc khăn choàng, nằm cạnh chuồng bò.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:11

Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”
Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”

(Dân trí) - “Nếu điều khiển xe trong trạng thái say xỉn thì tịch thu phương tiện là rất nhân văn. Nhưng thực tế ở Việt Nam việc cho mượn xe rất nhiều, khi xe đi mượn bị tịch thu thì người vi phạm đó phải có trách nhiệm dân sự đối với người đã cho mượn xe”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:36

Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh
Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh

(Dân trí) - Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng không có mâu thuẫn giữa việc các Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có cán bộ vi phạm tặng quà, nhận quà Tết trái quy định và việc có 65 tin báo của người dân tố giác việc này.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:57

Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình
Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình

(Dân trí) - Sau 5 năm bị hạn chế quyền nuôi dưỡng đối với bé Hảo, vợ chồng bà Mỳ vừa được Tòa án nhân dân địa phương quyết định trao lại quyền nuôi dưỡng cháu. Cha mẹ nghèo, bản thân và 3 anh chị đều không ổn định về tâm thần, tương lai của cháu bé khá mờ mịt.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:07

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?

Mặc dù Hà Nội đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh cảnh quan văn minh đô thị nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp, gây bức xúc cho người dân. Cơ quan chức năng “bó tay”, vậy ai là người được hưởng lợi từ tình trạng bát nháo này?

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Làm rõ vụ rao bán “quái vật” tại Vĩnh Phúc
Làm rõ vụ rao bán “quái vật” tại Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Thượng tá Trần Hồng Trường, Trưởng Công an huyện Bình Xuyên, cho biết, cơ quan công an đã mời đối tượng Phan Thanh Tùng (xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) - người rao bán “quái vật” gây xôn xao trên cộng đồng mạng xã hội những ngày qua lên làm việc.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội
Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi mầm xanh trên cây bàng, bằng lăng… lặng lẽ nảy lộc đón giọt mưa xuân lớt phớt để bắt đầu cho khởi vạn sự giao hòa của thiên nhiên thì những cây ban đã chắt chiu đủ nhựa sống của đất trời để bung nở trên cành hàng triệu bông hoa, làm dịu đi sự tất bật nhịp sống phố phường Hà Nội.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chậu địa lan “khủng” có 128 nhành cùng nở hoa
Chậu địa lan “khủng” có 128 nhành cùng nở hoa

(Dân trí) - Chậu địa lan Trần Mộng “khủng” nhất Sa Pa với 128 nhành cùng nở hoa đang được trưng bày tại Hội xuân đền Thượng thành phố Lào Cai, thu hút đông người tới ngắm, chụp ảnh lưu niệm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:30

“Ở trạm y tế thích hơn... ở nhà!”
“Ở trạm y tế thích hơn... ở nhà!”

Hỗ trợ của Tập đoàn viễn thông Quân đội trong chương trình 30a đã giúp người dân ở 3 huyện nghèo là Đakrông (Quảng Trị), Mường Lát và Bá Thước (Thanh Hóa) giảm nghèo nhanh hơn, bền vững hơn. Không chỉ tăng được thu nhập, người dân còn được đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:03

Khu du lịch sinh thái ngập... rác!
Khu du lịch sinh thái ngập... rác!

(Dân trí) - Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) được xem là một trong những khu du lịch nổi tiếng xứ Thanh; nhưng với tình trạng rác thải bủa vây như hiện nay, dường như khu du lịch này đang đi ngược lại với tên gọi của nó.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:58

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội thành lập Sở Du lịch
Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí với đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Sở Du lịch Hà Nội nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:07

Choáng ngợp với “kinh đô ánh sáng” ở ngoại thành Đà Lạt
Choáng ngợp với “kinh đô ánh sáng” ở ngoại thành Đà Lạt

Những nhà lồng lớn nhỏ tỏa ánh sáng đan xen vào nhau tạo nên một “kinh đô ánh sáng” nằm ven thành phố hoa khiến những ai lần đầu chứng kiến cũng phải kinh ngạc, ngất ngây.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:03

Hà Nội chặn phương tiện “quá khổ” vào khu vực thi công đường sắt đô thị
Hà Nội chặn phương tiện “quá khổ” vào khu vực thi công đường sắt đô thị

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các phương tiện có chiều cao vượt mức đi vào khu vực thi công đường sắt đô thị.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:58

Bầu trời Cần Thơ rợp cánh diều bay
Bầu trời Cần Thơ rợp cánh diều bay

(Dân trí) - Dù mới đầu tháng 3, bầu trời TP Cần Thơ đã rợp cánh diều bay. Năm nay giá diều không tăng, chính điều này đã “kích thích” cho mùa diều đến sớm và dân chơi diều cũng nhiều hơn mấy năm trước.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:04

Chim phóng sinh vừa thoát khỏi lồng đã… ngã quỵ
Chim phóng sinh vừa thoát khỏi lồng đã… ngã quỵ

(Dân trí) - Cứ 10 con chim được phóng sinh lại có khoảng 1-2 con rơi xuống đất nằm chờ chết. Đó là hình ảnh đáng buồn mà chúng tôi nhận thấy trong lễ phóng sinh tại chùa Việt Nam Quốc Tự (TPHCM) ngày 5/3 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng âm lịch.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:25

Hà Nội: Hỏa hoạn lúc nửa đêm, nam sinh viên chết trong phòng tắm
Hà Nội: Hỏa hoạn lúc nửa đêm, nam sinh viên chết trong phòng tắm

(Dân trí) - Phát hiện hỏa hoạn, nhiều người dân cùng lực lượng chức năng đã nhanh chóng tổ chức cứu chữa. Khi ngọn lửa được dập tắt, mọi người phát hiện một nam sinh viên chết ngạt trong phòng tắm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:06

Đào móng nhà phát hiện ngôi mộ tập thể
Đào móng nhà phát hiện ngôi mộ tập thể

(Dân trí) - Gia đình bà Trần Thị Diệp, ở xóm Đảo, thôn Phố Cát, xã Thành Vân, huyện Thạch Thành mới phát hiện một ngôi mộ chôn tập thể khi đào móng làm nhà trong khu vực vườn nhà.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 06:06

Không dễ tịch thu ô tô khi tài xế “nặng” hơi men
Không dễ tịch thu ô tô khi tài xế “nặng” hơi men

(Dân trí) - “Đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, ngăn chặn tai nạn giao thông, xử nặng người uống quá chén là cần thiết. Tuy nhiên, đề xuất tịch thu ô tô - tài sản hợp pháp của người khác là không được!”, TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Quốc hội nói.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:01

Cháy lớn xưởng gỗ trong nhà nghỉ Lâm nghiệp Sa Pa
Cháy lớn xưởng gỗ trong nhà nghỉ Lâm nghiệp Sa Pa

(Dân trí) - Vào hồi 15 giờ chiều ngày 5/3, tại xưởng gỗ ở khu vực nhà nghỉ Lâm nghiệp nằm trên địa bàn thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bất ngờ xảy ra vụ cháy rất lớn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 01:18