Độc đáo những chốt bảo vệ "vùng xanh" giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM

(Dân trí) - Gần 30 chốt bảo vệ "vùng xanh" được thiết lập tại các khu phố, khu dân cư không có ca nhiễm Covid-19 ở TPHCM để đảm bảo an toàn cho người dân trước làn sóng dịch bệnh ngày càng tăng.
Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 1

Chốt "vùng xanh" được thiết lập trước cổng cư xá Đô Thành, đường Nguyễn Hiền, phường 4, Quận 3 đã hơn một tuần nay. Tại chốt, địa phương phối hợp với các tình nguyện viên là người dân sống trong cư xá túc trực để ngăn chặn người lạ, nhận và kiểm tra hàng hóa chuyển vào bên trong giúp cho cư dân.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 2

Phía trước chốt kẻ vạch sơn với khoảng cách 2 m để những người đến liên hệ đứng giãn cách. Đối với các shipper đến giao hàng phải dựng xe gọn lên vỉa hè, sau đó đứng ở vạch kẻ sẵn chờ tới lượt giao. Những người muốn ra vào thì chạy xe máy vào làn bên trong, chờ đợi các tình nguyện viên kiểm tra giấy tờ.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 3

Những người muốn vào bên trong khu dân cư phải cung cấp giấy tờ để lực lượng trực tại chốt kiểm tra, nếu đầy đủ và có lý do cần thiết sẽ được lưu thông vào bên trong.

"Tình nguyện viên trong chốt hầu hết là dân trong hẻm, việc ngăn chặn người lạ bảo vệ gia đình, bà con hàng xóm xung quanh trong tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp như hiện nay", anh Nguyễn Huy Hoàng , một tình nguyện viên 27 tuổi cho biết.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 4

Những trường hợp có phiếu đi chợ đúng lịch, phiếu hẹn tiêm vắc xin của cơ quan chức năng, đi mua thuốc hoặc trường hợp khẩn cấp, cực kỳ đặc biệt mới được ra ngoài. Và khi vào, người dân cũng phải trình đủ các giấy tờ xác minh các thông tin nêu trên để được vào lại bên trong.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 5
Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 6

Lực lượng trực tại chốt ngoài việc kiểm tra người ra vào, họ kiêm luôn cả nhiệm vụ nhận và chuyển hàng giúp người dân. Hàng hóa, kể cả tiền đều được phun xịt khử khuẩn trước khi đến tay người giao nhận. Tại đây cũng chỉ nhận hàng hóa thiết yếu, nếu kiểm tra không chính xác sẽ bị trả lại cho shipper.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 7

Chỉ khoảng một tuần nay, Quận 3 đã thiết lập gần 30 chốt bảo vệ "vùng xanh" ở nhiều con hẻm ở các tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thượng Hiền... Ngoài ra, các quận 1, 10... cũng bắt đầu lập các chốt để bảo vệ dân. 

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 8

Ngoài những khu dân cư chưa có ca nhiễm, những khu vực phong tỏa khi được gỡ cách ly sẽ chuyển thành chốt bảo vệ "vùng xanh" do người dân tự quản để ngăn dịch xâm nhập trở lại.

"Các chốt được lập ra để hạn chế người lạ ra vào, cư dân sinh sống bên trong chốt vẫn được ra ngoài khi có việc cấp thiết. Khi phường triển khai thì người dân rất đồng thuận vì các chốt bảo vệ họ an toàn hơn trong mùa dịch", ông Nguyễn Ngọc Đức, Chủ tịch UBND phường 4, Quận 3 cho biết.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 9

Ông Nguyễn Thái Sơn (50 tuổi) là tình nguyện viên lớn tuổi nhất nhận nhiệm vụ trực tại chốt bảo vệ "vùng xanh" ở hẻm 524 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4. "Mấy đứa nhỏ trực tại chốt cứ bảo chú ơi, chú lớn tuổi thì trực buổi ngày rồi tối về nghỉ ngơi cho khỏe. Nhưng giờ đang dịch, tôi cũng rảnh rỗi nên cơm nước xong là ra chốt làm việc cùng các cháu vì bình an xóm làng", người đàn ông nói.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 10

Ngoài các chốt "vùng xanh" do chính quyền thiết lập, người dân còn tự bảo vệ xóm làng bằng nhiều cách như dùng cây cối che chắn lối đi vào hẻm.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 11

Tại hẻm 213 Nguyễn Thiện Thuận, phường 1, Quận 3, dân dùng hàng rào thép gai cùng gạch xếp chồng lên để tạo thành "màn chắn" ngăn người lạ.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 12

Có nơi dùng các ván gỗ buộc lại với cán ô dù để làm rào chắn.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 13

Người dân gặp đôi chút bất tiện khi phải vượt qua lớp dây chằng chịt để nhận hàng hóa gửi vào.

Độc đáo những chốt bảo vệ vùng xanh giữa tâm dịch Covid-19 ở TPHCM - 14

Tại một con hẻm trên đường Phạm Văn Đồng, người dân dùng các chậu cây cảnh, quầy bán hàng tạo nên lớp rào chắn khá kiên cố để ngăn phương tiện cùng người lạ di chuyển ra vào.

Tin liên quan