1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Điều tra viên gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén chưa đủ tiêu chuẩn hành nghề luật sư

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Đỗ Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) về sự việc ông Cao Văn Hùng - cựu điều tra viên trong hai vụ án oan sai của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) - đang hành nghề luật sư tại Thủ đô Hà Nội.

Cựu điều tra viên Cao Văn Hùng (Công an tỉnh Bình Thuận) được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” (Ảnh: Tiền Phong).
Cựu điều tra viên Cao Văn Hùng (Công an tỉnh Bình Thuận) được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” (Ảnh: Tiền Phong).

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng 17/10, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về kết quả xác minh, thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của cựu điều tra viên Cao Văn Hùng (Công an tỉnh Bình Thuận), bà Đỗ Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp khẳng định, đơn vị này đã có nhiều buổi làm việc, trao đổi với Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa, Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuân, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, Đoàn luật sư TP Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

“Đến giờ phút này, qua xác minh kỹ lưỡng về tất cả tiêu chuẩn của ông Cao Văn Hùng, có căn cứ cho thấy ông Cao Văn Hùng chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư”- bà Yến nói.

Từ kết quả đó, Cục Bổ trợ tư pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng. “Nếu bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư thì ông Cao Văn Hùng cũng sẽ bị thu hồi Thẻ hành nghề luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp”- bà Yến thông tin.

Như Dân trí đã liên tục phản ánh, ông Cao Văn Hùng - điều tra viên chính trong cả hai vụ án oan sai rúng động dư luận cả nước là “kỳ án vườn điều” (năm 1993) và vụ án ông Huỳnh Văn Nén sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998) hiện nay đang hành nghề luật sư tại Hà Nội. Sau khi không được Đoàn luật sư TP Hà Nội chấp nhận, ông Cao Văn Hùng đã làm đơn xin gia nhập và được Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa “gật đầu”. Việc này đã gặp phải những phản ứng dữ dội trong dư luận.

Trong báo cáo gửi cơ quan cấp trên về vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” xảy ra tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân vào đêm 23/4/1998 mà ông Huỳnh Văn Nén bị oan sai và đã được xin lỗi công khai, Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng, trách nhiệm đầu tiên dẫn tới oan sai của ông Huỳnh Văn Nén thuộc về điều tra viên Cao Văn Hùng, tiếp đến là các kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bình Thuận và hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Thuận.

Vào tháng 12/2015, 39 luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội và Đoàn luật sư TPHCM đã cùng ký vào một lá đơn gửi tới Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) và Liên đoàn luật sư Việt Nam khẳng định ông Cao Văn Hùng là điều tra viên trong 2 vụ án oan sai ở tỉnh Bình Thuận mà đến nay dư luận cả nước đều biết tới.

“Việc ông Huỳnh Văn Nén cùng một lúc chịu 2 bản án oan sai, đều do ông Cao Văn Hùng là điều tra viên chính, là việc chưa từng có từ trước tới nay trong lịch sử tố tụng Việt Nam”- nội dung đơn nêu rõ.

Hơn nữa, theo xác minh của Đoàn luật sư Hà Nội, ông Cao Văn Hùng đã cố tình giấu giếm khi không khai trong lý lịch đầy đủ quá trình hoạt động của ông cho đến khi xin gia nhập đoàn luật sư.

Cụ thể, ông Hùng bị nhiều người bị oan trong “kỳ án Vườn Điều” tại tỉnh Bình Thuận tố cáo nhưng đơn tố cáo vẫn chưa được giải quyết. Khi biết ông Hùng đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận và chuẩn bị lấy chứng chỉ hành nghề luật sư, những người gia trong gia đình ông Huỳnh Văn Nén tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Liên đoàn luật sư Việt Nam và Đoàn luật tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên ông Cao Văn Hùng vẫn qua được kỳ thi này và lấy chứng chỉ hành nghề.

Trả lời báo chí, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định, Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén.

Thế Kha