Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:00

Đốc thúc thu hồi thẻ luật sư của điều tra viên vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng yêu cầu Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) phải nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ, yêu cầu thu hồi thẻ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng - nguyên điều tra viên chính của 2 vụ án oan liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) - đang hành nghề luật sư ở Hà Nội.

Cựu điều tra viên Cao Văn Hùng trong một phiên tòa xét xử ông Huỳn Văn Nén trước đây (Ảnh: Tiền Phong)
Cựu điều tra viên Cao Văn Hùng trong một phiên tòa xét xử ông Huỳn Văn Nén trước đây (Ảnh: Tiền Phong)

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 7/7, bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, Luật Luật sư đã quy định rất rõ cơ sở pháp lý đối với việc cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Chính vì thế, sau vụ việc oan sai của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Cục Bổ trợ tư pháp đã thông qua nhiều kênh khác nhau để kiểm tra và gửi văn bản tới Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận, Hạt kiểm lâm Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) để xác minh về thời gian công tác cũng như những hành vi, thông tin hồ sơ lý lịch liên quan đến ông Cao Văn Hùng – cựu điều tra viên trong vụ án gần 20 năm trước.

“Trên cơ sở trả lời của các cơ quan này, chúng tôi vẫn đang phối hợp với Liên đoàn luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận để xem xét dứt điểm vụ việc. Đây là sự việc liên quan đến quyền hành nghề của một con người, nên chúng tôi phải xem xét dựa trên quy định của luật và đầy đủ cơ sở pháp lý. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo công khai”- bà Mai nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng nhấn mạnh, đây là vụ việc được các cơ quan báo chí, dư luận rất quan tâm.

“Cục Bổ trợ tư pháp phải làm sao càng sớm càng tốt, tới họp báo quý 3/2016 phải có kết quả rõ ràng về việc này, không nên để lâu quá”- ông Dũng giao nhiệm vụ.

Như Dân trí đã liên tục phản ánh, ông Cao Văn Hùng - Điều tra viên chính trong cả hai vụ án oan sai rúng động dư luận cả nước là “kỳ án vườn điều” (năm 1993) và vụ án ông Huỳnh Văn Nén sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998) hiện nay đang hành nghề luật sư tại Hà Nội. Sau khi không được Đoàn luật sư TP Hà Nội chấp nhận, ông Cao Văn Hùng đã làm đơn xin gia nhập và được Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa “gật đầu”.

Theo báo cáo gửi cơ quan cấp trên về vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” xảy ra tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân vào đêm 23/4/1998 mà ông Huỳnh Văn Nén bị oan sai, đã được xin lỗi công khai, Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng, trách nhiệm đầu tiên dẫn tới oan sai của ông Huỳnh Văn Nén thuộc về điều tra viên Cao Văn Hùng, tiếp đến là các kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bình Thuận và hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Thuận.

Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định, Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất