Vẫn đang xác minh "nghi án" điều tra viên vụ Huỳnh Văn Nén gian dối lý lịch (!)

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vẫn đang chờ văn bản trao đổi thông tin của cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận để xem xét tố cáo ông Cao Văn Hùng - cựu điều tra viên án oan Huỳnh Văn Nén, gian dối lý lịch để được trở thành luật sư.

Ông Cao Văn Hùng hiện nay thuộc sự quản lý của Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa nhưng đang hành nghề luật sư tại Hà Nội (Ảnh: Tiền Phong).
Ông Cao Văn Hùng hiện nay thuộc sự quản lý của Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa nhưng đang hành nghề luật sư tại Hà Nội (Ảnh: Tiền Phong).

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi tới Sở Tư pháp, Chi cục Kiểm lâm và Liên đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận đề nghị trao đổi, xác minh thông tin về việc ông Cao Văn Hùng - cựu điều tra viên Công an tỉnh Bình Thuận, gian dối lý lịch để đủ tiêu chuẩn trở thành luật sư.

Tuy vậy theo bà Mai, đến nay Bộ Tư pháp mới chỉ nhận được duy nhất 1 phản hồi của cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận. “Khi nào nhận được đầy đủ các phản hồi chúng tôi sẽ nghiên cứu, tổng hợp, đánh giá về câu chuyện này”- bà Mai nói.

Vào cuối năm 2015, 39 luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội và TPHCM đã cùng nhau ký tên vào một lá đơn gửi tới Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị xem xét lại việc cấp chứng chỉ và thẻ hành nghề luật sư cho ông Cao Văn Hùng vì ông Hùng là điều tra viên chính trong cả hai vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén - việc chưa từng có từ trước tới nay trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Hơn nữa, theo xác minh của Đoàn luật sư Hà Nội, ông Cao Văn Hùng đã cố tình giấu giếm khi không khai trong lý lịch đầy đủ quá trình hoạt động của ông cho đến khi xin gia nhập đoàn luật sư.

Cụ thể, ông Hùng bị nhiều người bị oan trong vụ án vườn Điều tại tỉnh Bình Thuận tố cáo nhưng đơn tố cáo vẫn chưa được giải quyết. Khi biết ông Hùng đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận và chuẩn bị lấy chứng chỉ hành nghề luật sư, những người gia trong gia đình ông Huỳnh Văn Nén tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Liên đoàn luật sư Việt Nam và Đoàn luật tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên ông Cao Văn Hùng vẫn qua được kỳ thi này và lấy chứng chỉ hành nghề.

Trong quá trình xác minh, luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư Hà Nội) cũng đã gặp hai người đang có tố cáo, khởi kiện ông Cao Văn Hùng vì làm dịch vụ lấy sổ đỏ đất rừng cho họ nhưng không làm được và cũng không hoàn trả tiền....

“Chúng tôi nhận thấy với những lý lịch nêu trên, việc ông Cao Văn Hùng hành nghề luật sư tổn hại đến hình ảnh, phẩm giá của các luật sư Việt Nam. Rõ ràng ông Hùng không đáp ứng tiêu chuẩn luật sư “phẩm chất đạo đức tốt” theo Điều 10 Luật Luật sư”- văn bản của 39 luật sư nêu rõ.

Các luật sư đề nghị làm rõ có hay không việc ông Cao Văn Hùng khai man lý lịch, che giấu phần lý lịch khi công tác tại kiểm lâm tỉnh Bình Thuận.

“Trong trường hợp Bộ Tư pháp và Liên đoàn luật sư Việt Nam xác định ông Hùng có khai man lý lịch và không đáp ứng tiêu chuẩn “phẩm chất đạo đức tốt” thì để tránh mất uy tín cho giới luật sư và bức xúc trong nhân dân, chúng tôi đề nghị áp dụng Điều 18 Luật Luật sư, thu hồi ngay chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư đã cấp cho ông Cao Văn Hùng”- đơn của 39 luật sư nêu rõ.

Tại buổi làm việc mới đây với Cục điều tra hình sự VKSND Tối cao (phía Nam), ông Huỳnh Văn Nén và gia đình đã có đơn đề nghị phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Cao Văn Hùng và ông Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận) là những người điều tra trong vụ án Vườn Điều và vụ án bà Lê Thị Bông, khiến ông Nén phải ngồi tù oan hơn 17 năm trời.

Thế Kha