1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Ngãi:

Điều tra nguyên nhân hàng loạt tàu cá mất kết nối trên biển

(Dân trí) - Khi đang hoạt động trên biển, thiết bị giám sát hành trình của một số tàu cá bị mất kết nối, nguyên nhân đang được điều tra, tránh trường hợp ngư dân tắt thiết bị giám sát để đánh bắt trái phép.

Điều tra nguyên nhân hàng loạt tàu cá mất kết nối trên biển

Sau hàng tháng trời lên đênh trên biển, ngư dân Đỗ Văn Công - thuyền trưởng tàu cá QNg 90684 TS, đưa thuyền vào bờ bán hải sản. Đến lúc này, thuyền trưởng Công mới được thông báo thiết bị giám sát hành trình trên tàu bị mất kết nối.

Theo ngư dân Công, ông hoàn toàn không hề can thiệp vào thiết bị giám sát hành trình, cũng như không biết thiết bị mất kết nối.

"Ngoài biển có nơi bị mất sóng, sau đó tôi không để ý nên không biết mất tín hiệu lúc nào luôn. Đến khi về đến nơi tôi mới được thông báo là máy mất kết nối. Sau đó mấy anh bên biên phòng có đến kiểm tra", ông Công nói.

Điều tra nguyên nhân hàng loạt tàu cá mất kết nối trên biển - 1
Lực lượng Biên phòng kiểm tra nguyên nhân thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân Đỗ Văn Công

 Trong một thời gian ngắn, nhiều thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của Quảng Ngãi đồng loạt mất kết nối. Theo thống kê, từ ngày 23/3 đến ngày 2/5/2020, hệ thống giám sát tại Quảng Ngãi phát hiện 31 tàu cá trong tỉnh mất kết nối trên biển với thời gian trên 10 ngày.

Lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên là quy định bắt buộc nhằm phục vụ công tác quản lý, phát hiện các trường hợp vi phạm trong khai thác hải sản. Việc thiết bị giám sát hành trình mất kết nối dẫn đến nhiều hệ lụy. Do đó, những trường hợp này đều được điều tra, xác định rõ nguyên nhân. Từ đó ngăn ngừa tình trạng vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình để đánh bắt trái phép.

Theo Thượng úy Nguyễn Công Thống - Trạm trưởng trạm kiểm soát Biên phòng Sa Cần (Đồn Biên phòng Bình Thạnh, huyện Bình Sơn), ngư dân phải thường xuyên kiểm tra hệ thống giám sát hành trình trên tàu cá để kịp thời phát hiện sự cố. Khi hệ thống mất tín hiệu thì ngư dân phải liên lạc về bờ báo cáo tình trạng để có hướng khắc phục.

"Đối với những trường hợp mất kết nối đều được điều tra, xác định rõ nguyên nhân nhằm hạn chế tình trạng ngư dân tự vô hiệu hóa thiết bị", Thượng úy Thống nói.

Điều tra nguyên nhân hàng loạt tàu cá mất kết nối trên biển - 2
Từ ngày 23/3 đến ngày 2/5/2020, hệ thống giám sát tại Quảng Ngãi phát hiện 31 tàu cá mất kết nối trên 10 ngày

 Ông Nguyễn Văn Mười - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chi cục Thủy sản đã có văn bản gửi Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị phối hợp trong việc phát hiện và kiểm tra những tàu cá mất kết nối. Đối với những tàu mất kết nối sẽ bị ban quản lý các cảng cá từ chối bốc dỡ thủy sản nếu không phối hợp với cơ quan chức năng xác định nguyên nhân.

"Tất cả các giải pháp này nhằm giúp ngư dân tuân thủ nghiêm quy định lắp đặt, duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình tàu cá trên biển. Thông qua đó sẽ giám sát hoạt động tàu cá, tránh đánh bắt bất hợp pháp", ông Mười nói.

Theo Luật Thủy sản, từ ngày 1/4/2020, tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình mới được ra khơi. Tại Quảng Ngãi, có trên 3.300 tàu cá phải thực hiện quy định này.

Quốc Triều