1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Điều chỉnh thí điểm chở khách từ trung tâm đô thị, du lịch tới sân bay

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, thời gian thí điểm vận tải khách từ trung tâm đô thị/du lịch đến sân bay được điều chỉnh theo thời gian ban hành của Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Bộ GTVT vừa quyết định điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của kế hoạch hướng dẫn triển khai thực hiện thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách kết nối từ trung tâm đô thị và trung tâm du lịch đến cảng hàng không (CHK) bằng xe ô tô tại một số tỉnh, thành phố.

Theo đó, thời gian thí điểm sẽ thực hiện cho đến khi Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) được ban hành thay vì thời gian 5 năm được quy định tại văn bản số 2056 ngày 21/9/2018 Bộ GTVT ban hành trước đó.

Điều chỉnh thí điểm chở khách từ trung tâm đô thị, du lịch tới sân bay - 1

Việc thí điểm vận chuyển hành khách từ trung tâm đô thị đến sân bay sẽ sử dụng xe ô tô từ 16-45 (Ảnh minh họa: Lê Hoàng).

Bộ GTVT đề nghị, các tỉnh, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm nhưng chưa phê duyệt đơn vị triển khai thực hiện thí điểm (trừ TPHCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đang thực hiện) cần bám sát tiến độ xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) khi xem xét, phê duyệt thí điểm, đảm bảo khả thi về thời gian khi thực hiện thí điểm.

Quyết định của Bộ GTVT cũng nêu rõ, các nội dung trong kế hoạch đã hướng dẫn thực hiện theo Nghị định số 86/2014 của Chính phủ thì được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; các nội dung đã hướng dẫn thực hiện theo Thông tư số 63/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT thì được thực hiện theo Thông tư số 12/2020 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ và Thông tư số 02/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Trước đó, theo quyết định 2056 của Bộ GTVT, việc thí điểm vận chuyển hành khách từ trung tâm đô thị đến sân bay bằng ô tô sẽ sử dụng xe ô tô từ 16-45 chỗ thực hiện đối với các tuyến: từ Cảng hàng không, sân bay trên địa bàn: Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang và TPHCM đến trung tâm đô thị, trung tâm du lịch của các địa phương này.

Các tuyến kết nối từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đi trung tâm du lịch, đô thị các tỉnh: Quảng Ninh, Lào Cai và ngược lại; Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đi trung tâm du lịch, đô thị tỉnh Quảng Nam; Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đi trung tâm du lịch, đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.