1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Cà Mau:

Diễn biến mới vụ tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân về quê tránh dịch

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Hai người chủ đàn chó, mèo được xác định không phải người địa phương nhưng vẫn vào được tỉnh Cà Mau, cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời đang làm rõ để có hướng xử lý theo quy định.

Chiều 11/10, ông Trần Tấn Công - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - xác nhận, ông P.M.H. và ông N.D.K. (2 người là chủ của đàn chó, mèo bị tiêu hủy) không phải là người ở địa phương mà là người ngoài tỉnh vào. Một người ở tỉnh Bình Dương và một người ở tỉnh Vĩnh Long.

Hai người này theo người quen từ tỉnh Long An về tỉnh Cà Mau. Sau đó, cả 2 được đưa về cách ly ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời. Hiện cả 2 dương tính với SARS-CoV-2 nên đã được đưa vào Bệnh viện huyện Trần Văn Thời cách ly, điều trị.

Diễn biến mới vụ tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân về quê tránh dịch  - 1

Đàn chó theo người đàn ông từ Long An về Cà Mau (Ảnh: MXH).

Ông Công cho biết thêm : "Chúng tôi đang rà soát lại cả 2 bên (bên ông H. và bên cơ quan chức năng liên quan) vì người ngoài vào tỉnh không phép là không đúng quy định".

Chủ tịch huyện Trần Văn Thời cũng cho biết, trước mắt huyện lo cách ly, điều trị cho những người mắc Covid-19. Sau khi họ lành bệnh, xuất viện thì cơ quan chức năng sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 9/10, có đôi vợ chồng đi xe máy từ Long An về Cà Mau; chở theo 15 con chó và một con mèo; tất cả được đưa vào cách ly tập trung ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Sau đó, vợ chồng người đàn ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào trung tâm y tế cách ly, điều trị.

Trong khi đó, 16 con chó và mèo bị lực lượng chức năng địa phương mang đi tiêu hủy hết. Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội.

Qua xác minh, chủ đàn chó là ông N.M.H. gồm có 8 con chó con và 4 con chó lớn, còn ông N.D.K. có 3 con chó và một con mèo.

Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời cho rằng, việc tiêu hủy đàn chó, mèo được người dân ở khu cách ly và cư dân địa phương đồng tình.