Cà Mau:

Chủ tịch huyện Trần Văn Thời: Tiêu hủy đàn chó, người dân đồng tình

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho rằng, việc tiêu hủy đàn chó, mèo là để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và được người dân đồng tình.

Thông tin tại một cuộc họp chiều 10/10, nói về quy định nào để tiêu hủy và tại sao không cách ly dài ngày đàn chó, mèo tại khu cách ly ở địa phương, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, một trong những lý do đó là công tác phòng chống dịch là trên hết, để đảm bảo sức khỏe của người dân, chống lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Liên quan đến quy định, theo ông Công, Bộ Y tế đã có công văn khuyến cáo những người mắc Covid-19 không tiếp xúc gần với người khác và động vật nuôi.

"Vậy thì động vật nuôi được nhốt trong khu cách ly tập trung mà nó thả rông chạy thì rất nguy cơ", ông Công nói.

Chủ tịch huyện Trần Văn Thời: Tiêu hủy đàn chó, người dân đồng tình - 1

Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (người đứng) thông tin tại cuộc họp về việc tiêu hủy 16 con chó, mèo của dân (Ảnh: CTV). 

Còn việc tại sao không cách ly dài ngày, theo ông Trần Tấn Công là vì sợ lây nhiễm. "Hai người này (chủ nuôi chó, mèo) về đây, đưa đi điều trị rồi (dương tính SARS-CoV-2) thì ai quản lý đây? Nếu để chạy rông trong khi cách ly rồi ra khu dân cư nữa" - ông Công thông tin.

Theo ông Trần Tấn Công, ban đầu chỉ có ông N.D.K. (một người trong đoàn 7 người từ Long An về Cà Mau và chở theo đàn 16 con chó, mèo) nhận chó của ông và đi bắt nhốt, còn ông P.M.H. không có phản ứng gì. Khi lực lượng chức năng tiêu hủy rồi thì ông H. mới nói là có chó của ông.

"Chúng tôi đã trao đổi động viên đối với người chủ chó ổn định tinh thần để tập trung điều trị khỏi bệnh. Chúng tôi chỉ đạo UBND xã cùng những người này sau khi khỏi bệnh sẽ có trao đổi cụ thể, rà lại quy định để xem xét vấn đề nào thuộc trách nhiệm của ai sẽ có xử lý theo quy định" - ông Công cho biết thêm.

Qua rà soát, ông H. có 8 con chó con và 4 con chó lớn, còn ông K. có 3 con chó và một con mèo.

Chủ tịch huyện Trần Văn Thời: Tiêu hủy đàn chó, người dân đồng tình - 2

Khu cách ly tại Trường THPT Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời), nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: CTV).

Chủ tịch huyện Trần Văn Thời cho rằng, việc tiêu hủy đàn chó, mèo có sự đồng tình của bà con tại chỗ. "Bà con rất đồng tình bởi không khéo chó chạy rông ra ngoài hoặc cắn người nào đó. Trong khi 2 người chủ ở trong bệnh viện thì ai lo, rồi hậu quả gây ra sẽ ra sao?", ông Trần Tấn Công nói.

Lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời cũng cho biết, đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Chi cục Thú y rà soát việc quản lý, tiêu hủy đàn chó, mèo này để có hướng xử lý tiếp theo.

Chủ tịch huyện Trần Văn Thời: Tiêu hủy đàn chó, người dân đồng tình - 3

Đàn chó được người đàn ông chở từ Long An về Cà Mau (Ảnh: Mạng xã hội).

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 9/10, có đôi vợ chồng đi xe máy từ Long An về Cà Mau; chở theo 15 con chó và một con mèo; tất cả được đưa vào cách ly tập trung ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Sau đó, vợ chồng người đàn ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào trung tâm y tế cách ly, điều trị.

Trong khi đó, 16 con chó và mèo bị lực lượng chức năng địa phương mang đi tiêu hủy hết. Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội.