Chủ nhật, 10/10/2021 - 16:07

Vụ tiêu hủy 16 con chó, mèo: Huyện Trần Văn Thời báo cáo gì?

Dân trí

Chiều 10/10, lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã có báo cáo về việc tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân trở về địa phương này tránh dịch.

Lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, theo báo cáo của UBND xã Khánh Hưng, lúc 22h30 ngày 8/10, Trung tâm chỉ huy xã Khánh Hưng tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch, trong đó có đôi vợ chồng mang theo 15 con chó và một con mèo vào khu cách ly tập trung ở Trường THPT Khánh Hưng.

Ban điều hành tiến hành test đối với 7 người nêu trên. Trong quá trình lấy mẫu thì chó, mèo chạy trong khu cách ly. Những người trong khu cách ly phản ứng do ảnh hưởng vệ sinh, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngay sau đó, Ban điều hành khu cách ly yêu cầu người nào nuôi chó, mèo tự nhốt lại một điểm để quản lý, không làm ảnh hưởng những người xung quanh.

Vụ tiêu hủy 16 con chó, mèo: Huyện Trần Văn Thời báo cáo gì? - 1

Người đàn ông đưa số chó, mèo từ Long An về tỉnh Cà Mau (Ảnh" MXH).

Qua test nhanh có 4 người dương tính với SARS-CoV-2. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR, các dây buộc chó, mèo không đảm bảo dẫn đến các con vật này chạy lung tung trong khu cách ly.

Sau khi có kết quả 2 lần test nhanh, bác sĩ Đ.K.C., Trưởng trạm Y tế, đã báo cáo, xin ý kiến Trung tâm y tế huyện về việc khó khăn trong quản lý chó, mèo theo người dân về quê.

Giám đốc Trung y tế huyện Trần Văn Thời cho ý kiến phân luồng người bệnh và cho gia đình quản lý nuôi chó, mèo không để ảnh hưởng đến công tác chống dịch tại khu cách ly.

Thời điểm này, những người trong khu cách ly và người dân xung quanh cho rằng sợ chó, mèo không quản lý được, sẽ chạy vào khu dân cư, lo ngại lây lan dịch bệnh, nếu không quản lý được thì cho tiêu hủy số chó, mèo trên.

Đến khoảng 14h40 ngày 9/10, 5 người trong đoàn có kết quả PCR dương tính với SARS-CoV-2, ngành chức năng đưa đi điều trị cách ly tại Bệnh viện huyện Trần Văn Thời.

Lúc này, người dân tiếp tục yêu cầu người đi cùng đoàn có chó, mèo phải quản lý tốt nhưng từ 8/10 đến 9/10, chó, mèo vẫn chạy lung tung trong khu cách ly.

"Trước áp lực về công tác phòng chống dịch và từ bà con trong khu cách ly, đến 7h30 ngày 9/10, Ban điều hành khu cách ly tiến hành làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, một con mèo trước sự chứng kiến của nhiều người. Đến thời điểm này, UBND xã chưa nhận được phản ánh của người nuôi chó mèo", báo cáo của UBND huyện Trần Văn Thời cho biết.

Vụ tiêu hủy 16 con chó, mèo: Huyện Trần Văn Thời báo cáo gì? - 2

Cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời họp rà soát thông tin vụ tiêu hủy 16 con chó, mèo (Ảnh: CTV).

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 9/10, có đôi vợ chồng đi xe máy từ Long An về Cà Mau. Khi về họ chở theo 15 con chó và một con mèo; tất cả được đưa vào cách ly tập trung ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Sau đó, vợ chồng người đàn ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào trung tâm y tế cách ly, điều trị.

Trong khi đó, 16 con chó và mèo bị lực lượng chức năng địa phương mang đi tiêu hủy hết. Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất