Thứ bảy, 05/06/2021 - 11:34

Di dời quả bom nằm sát đường sắt, gỡ lệnh phong tỏa tuyến tàu Bắc - Nam

Dân trí

Hơn 2h sáng ngày 5/6, lực lượng công binh đã vô hiệu hóa và di dời thành công quả bom nằm cách đường sắt một mét. Toàn bộ tuyến tàu Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình được gỡ lệnh phong tỏa.

Di dời quả bom nằm sát đường sắt, gỡ lệnh phong tỏa tuyến tàu Bắc - Nam - 1

Quả bom được phát hiện nằm cách đường sắt chỉ một mét, hiện đã được di dời an toàn (Ảnh: GT).

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đường sắt Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình phải dừng chạy và bị phong tỏa kể từ khi phát hiện có bom tại công trình thi công đường sắt, cách đường ray tàu chạy chỉ một mét.

Ngay trong đêm, lực lượng công binh đã làm việc không ngừng nghỉ tại hiện trường và vô hiệu hóa quả bom trong thời gian nhanh nhất.

Ban Quản lý dự án đường sắt (chủ đầu tư công trình đang thi công), các đơn vị có liên quan đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương, đơn vị quân đội có trách nhiệm thực hiện di dời quả bom thành công.

Với vận tải đường sắt, khoảng hơn 21h tối ngày 4/6, ngành đường sắt phải thực hiện chuyển tải hơn 230 hành khách của 2 đoàn tàu Thống Nhất SE7, SE8 chạy qua khu vực có bom bị phong tỏa. Cùng đó, hơn 10 đoàn tàu hàng phải chờ tại các ga lân cận.

Lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sau 9 tiếng đồng hồ bị gián đoạn khai thác, đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Quảng Bình đã được thông tuyến trở lại vào lúc 2h18 sáng. Hiện nay, các đoàn tàu đã hoạt động bình thường trở lại.

Như Dân trí đã đưa tin, chiều 4/6, trong khi đang thi công dự án đường sắt thì một đơn vị đã phát hiện có bom nằm sâu dưới đất, vị trí quả bom cách đường tàu chỉ khoảng 1 m. Hoạt động thi công ngay sau đó phải tạm dừng.

Đơn vị thi công đã gửi thông báo khẩn cấp để ngành đường sắt dừng chạy tàu qua khu vực và thông báo tới các cơ quan có trách nhiệm tại địa bàn xử lý quả bom.

Vào thời điểm đó, đường sắt Bắc - Nam qua Quảng Bình có 2 đoàn tàu khách Thống nhất SE7, SE8 phải dừng chờ thông đường tại các ga Kim Lũ, Đồng Lê. Nhiều đoàn tàu hàng cũng phải dừng chờ ở các ga dọc đường.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất