Thứ tư, 29/03/2017 - 17:42

Đề xuất điều máy bay ra biển tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích

Dân trí

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất với Bộ Quốc phòng cử máy bay ra biển tìm kiếm. Tuy nhiên, phương án sử dụng máy bay tìm kiếm trong trường hợp này được cho là không hiệu quả do các thuyền viên không mặc áo phao, máy bay quan sát từ trên 300 m xuống rất khó phát hiện.

Sáng 29/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa có mặt tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực III để nắm tình hình, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm 9 thuyền viên của tàu Hải Thành 26 mất tích trên biển.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo cuộc họp tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích sáng 29/3
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo cuộc họp tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích sáng 29/3

Hiện nay, tàu HQ888 - Trần Đại Nghĩa với các trang thiết bị rất hiện đại đã đến khu vực bị nạn tổ chức rà quét khu vực dưới đáy biển, xác định được vị trí tàu Hải Thành 26 bị chìm. Theo kế hoạch, thợ lặn chuyên nghiệp sẽ lặn tìm kiếm người trong thân tàu và quanh khu vực tàu bị nạn.

Bộ GTVT đã đề xuất với Bộ Quốc phòng cử máy bay ra biển tìm kiếm. Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay trong trường hợp này được cho là không hiệu quả do các thuyền viên không mặc áo phao, máy bay quan sát từ trên 300 m xuống rất khó phát hiện.

Các lực lượng và phương tiện đang nỗ lực tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích trên biển
Các lực lượng và phương tiện đang nỗ lực tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích trên biển

Tại hiện trường hiện có 6 tàu tìm kiếm trên biển và 12 tàu cá lưới quét đang tiếp tục tìm kiếm các thuyền viên, tàu SAR 413, SAR 272 trực tiếp chỉ huy hiện trường. Thời tiết khu vực hiện tại sóng gió cấp 5-6, sóng cao 2.5m - 3m, diện tìm kiếm rộng 300 hải lý.

Ông Vũ Việt Hùng - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam báo cáo: bước đầu làm việc với hai thuyền viên được cứu sống, được biết lúc xảy ra tai nạn có 5 người trên boong, 6 người còn lại đang ở dưới khoang. Hiện ba người có khả năng còn đang trôi dạt trên biển; cơ quan chức năng đang tích cực tìm kiếm cứu hộ, phương pháp tìm kiếm sẽ phân theo khu vực.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với các cảng vụ Hải Phòng, Bình Thuận và Vũng Tàu sớm điều tra nguyên nhân gây tai nạn và công bố khi có kết luận chính thức.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn trao đổi về các phương án và vị trí tìm kiếm
Lực lượng tìm kiếm cứu nạn trao đổi về các phương án và vị trí tìm kiếm

Hai thuyền viên cập bờ an toàn, được chăm sóc tích cực (Video: Phạm Nguyễn)

“Thời tiết diễn biến phức tạp nên cần có phương án tìm kiếm phù hợp. Các lực lượng đã rất trách nhiệm, tham gia kịp thời công tác cứu nạn. Bằng mọi cách mọi phương tiện thời gian nhanh nhất để xác định được vị trí tàu gặp nạn, tìm kiếm các thuyền viên. Hy vọng khi có tàu HQ888 tham gia rà quét sẽ sớm tìm thấy vị trí tàu chìm; khi đó sẽ thuê thợ lặn. Ngoài ra, cần đảm bảo an toàn hàng hải cho các tàu tham gia tìm kiếm” - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho hay.

Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ GTVT, hiện đã xác định được tàu nào đâm chìm tàu Hải Thành 26, tuy nhiên việc này sẽ được công bố khi có kết quả điều tra cuối cùng.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất