1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Để "lọt lưới" F0, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh bị kiểm điểm

An Nhiên

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Giám đốc Sở GTVT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm công tác quản lý vận chuyển hành khách, để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Để lọt lưới F0, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh bị kiểm điểm - 1

Tỉnh Quảng Ninh cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc phát hiện ca bệnh 14245 cho thấy có sơ hở trong công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng.

Trưa 25/6, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành thông báo về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Sau khi phát hiện ca bệnh 14245 liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến Bắc Nam (BKS 15B-036.84), tại cuộc họp trực tuyến với 13 địa bàn, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 chỉ đạo kích hoạt, vận hành cao nhất cơ chế phòng, chống dịch.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng tất cả các hoạt động chưa thực sự cần thiết để ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Cẩm Phả lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn; căn cứ cụ thể vào diễn biến tình hình, các mốc dịch tễ liên quan đến các ca F0, đánh giá đúng mức độ nguy cơ để khẩn trương khoanh vùng hợp lý, thực hiện ngay biện pháp giãn cách, phong tỏa phù hợp theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16, nhất là những nơi, những khu vực các bệnh nhân Covid-19 tiếp xúc trực tiếp có yếu tố dịch tễ.

Từ 12h ngày 25/6, yêu cầu dừng ngay tất cả các hoạt động tập trung đông người, tôn giáo, lễ hội, bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Cô Tô.

Yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp - Than khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các Khu công nghiệp, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có nhiều công nhân, lao động khẩn trương rà soát, áp dụng ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công nhân, lao động.

Để lọt lưới F0, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh bị kiểm điểm - 2

Tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm công tác quản lý vận tải.

Bên cạnh đó, xác định đây là các ca bệnh có lộ trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất cao nên tỉnh yêu cầu ngành y tế phải huy động tổng lực, bằng mọi biện pháp khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, lấy mẫu thần tốc, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để một cách khoa học, hợp lý.

Tỉnh Quảng Ninh cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc phát hiện ca bệnh 14245 cho thấy có sơ hở trong công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng, sơ hở trong khai báo y tế, sơ hở trong việc kiểm soát phương tiện và người ra vào tỉnh tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch… Do vậy, Ban chỉ đạo các cấp và các lực lượng chức năng có liên quan trong toàn tỉnh cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc, khắc phục triệt để các hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

Yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, để phát sinh ca F0 trong cộng đồng; kịp thời rà soát, bổ sung ngay những sơ hở, bất cập trong kiểm soát dịch bệnh đối với lái xe, phụ xe, hành khách ngoại tỉnh ra vào tỉnh.

Giao Công an tỉnh tiếp tục củng cố, thu thập thông tin, hồ sơ về các ca F0 và những trường hợp có liên quan; xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật trong trường hợp thiếu hợp tác, khai báo không đầy đủ, không trung thực dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh

Để lọt lưới F0, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh bị kiểm điểm - 3

Quảng Ninh tạm dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh vận tải khách liên tỉnh đường bộ và các phương tiện vận tải thủy.

Theo văn bản do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành, ngay sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 với lịch trình hoạt động phức tạp và có liên quan đến các phương tiện vận tải hành khách tuyến liên tỉnh Quảng Bình - Quảng Ninh, Sở đã thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh vận tải khách liên tỉnh đường bộ (bao gồm tất cả các xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, taxi, xe buýt) và các phương tiện vận tải thủy từ 0h ngày 25/6 đến khi có thông báo mới.

Sở Giao thông Vận tải cũng đề nghị lực lượng công an, các địa phương trong tỉnh và Sở giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, TP Cẩm Phả lập 8 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố. Chỉ xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe đến đón người đi cách ly hoặc hoàn thành cách ly trên địa bàn… được phép qua chốt.

Tại các chốt soát dịch bệnh, TP Cẩm Phả duy trì chặt chẽ 24/24h và tập trung nhân lực kiểm soát đối với người và phương tiện ra, vào thành phố; thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt.