Quảng Ninh phát hiện một giám định viên xăng dầu dương tính với SARS-CoV-2

An Nhiên

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở y tế Quảng Ninh tối 24/6, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là giám định viên xăng dầu.

Quảng Ninh phát hiện một giám định viên xăng dầu dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này được xác định đã di chuyển qua 2 xe khách, qua chốt kiểm soát cầu Đá Bạc bằng cách trung chuyển xe taxi và đi nhiều nơi.

Trường hợp này được xác định đã từng đi trên xe khách Bắc Nam BKS 15B.03684 từ TP Hồ Chí Minh về TP Hải Phòng (sau đó đến Quảng Bình thì chuyển xe). Xe khách này sau đó ghi nhận có tới 5 ca F0 tại Thái Bình và Hải Phòng.

Qua khai thác dịch tễ, lịch trình của trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này như sau: Ngày 19/6 lên xe khách BKS 37B.01979 của nhà xe Kim Thành Chính từ Quảng Bình đến Quảng Ninh.

Đến 3h sáng ngày 20/6, đến chốt kiểm soát cầu Đá Bạc, xuống xe taxi của 1 lái xe tên Tuấn trung chuyển qua chốt, có tiếp xúc với 1 cán bộ trực chốt.

Đến 6h sáng ngày 20/6, xuống xe tại Mông Dương, đi bộ đến kho xăng dầu Bình Minh, phường Mông Dương, tiếp xúc 7 người là nhân viên cây xăng trong quá trình kiểm định tại kho xăng dầu này từ 20 đến 23/6.

Ngày 20/6, có ghé 1 tiệm tạp hóa, ăn sáng, uống cà phê gần khu vực cầu Sắt trên địa bàn phường Mông Dương, chưa rõ tên tiệm.

Chiều 21/6, đi uống bia với nhân viên kho xăng dầu tại quán đầu cầu Sắt, chưa rõ tên tiệm.

Trưa 23/6, đi taxi của lái xe tên Dinh ra bến đò Cầu 1, Cửa Ông. Trong quá trình chờ đò, uống nước tại quán nước khu vực bến, đi đò đến hòn Con Ong để di chuyển lên tàu VN02.

Đến 19h ngày 23/6, tàu về đến Tuần Châu.

Cũng theo Sở y tế Quảng Ninh, thời điểm tối 23/6, nắm được thông tin trên chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh ra TP Hải Phòng có ca mắc Covid-19, một người bạn của giám định viên trên (có đi cùng trên chuyến xe khách từ TP Hồ Chí Minh ra Hải Phòng và chuyến xe Quảng Bình - Quảng Ninh) đi cùng trên tàu VN02 đã gọi điện khai báo y tế với CDC Quảng Ninh.

Quảng Ninh phát hiện một giám định viên xăng dầu dương tính với SARS-CoV-2 - 2

Ngành y tế Quảng Ninh đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm...(Ảnh: minh họa).

Tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã phối hợp với địa phương, cho dừng tàu và lấy mẫu toàn bộ người trên tàu.

Ngày 24/6, CDC Quảng Ninh phát hiện 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được đưa tới Bệnh viện Số 2 điều trị, các F1 trên tàu này được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung của TP Hạ Long. Ngành y tế và các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu các trường hợp có liên quan. Đến nay, 11 F1 đã có kết quả âm tính.

Ngành y tế Quảng Ninh thông báo khẩn tìm người đã từng đến các địa điểm sau:

Những người đã đi trên 2 chuyến xe 15B.03684 từ TP HCM đến Hải Phòng ngày 19/6 và xe 37 B.01979 nhà xe Kim Thành Chính từ Quảng Bình đến Móng Cái, Quảng Ninh ngày 20/6.

Các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp dương tính với SARS CoV-2 trên, hoặc bán quán nước, tiệm tạp hóa, cà phê, ăn uống tại khu vực cầu Sắt, phường Mông Dương nghi tiếp xúc hoặc tiếp xúc với các nhân viên cây xăng Bình Minh.

Các trường hợp trên cần liên hệ với số điện thoại đường dây nóng báo dịch 1800.9214 hoặc cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn phòng chống dịch.