ĐBSCL hạn, mặn nghiêm trọng nhất trong vòng 100 năm qua

Dân trí Mới trung tuần tháng 2 nhưng tình hình khô hạn, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng các tỉnh ven biển ở ĐBSCL rất nghiêm trọng. Trước tình hình trên ngày 17/2 tại TP Cần Thơ, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị “phòng chống hạn, xâm nhập mặn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long”.
>>Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn
>>Vừa ăn Tết vừa lo chống hạn, mặn

Hàng chục ngàn héc ta lúa bị chết do hạn, mặn

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mùa khô năm 2015-2016, Tổng lượng mưa trên lưu vực thiếu hụt 20-50% trung bình nhiều năm. Mực nước thượng nguồn sông Me Kong tiếp tục xuống nhanh và thấp nhất trong vòng 90 năm qua. Do thiếu nước ngọt, mặn xuất hiện sớm hơn 2 tháng so với cùng kỳ đã xâm nhập sâu vào vùng ĐBSCL.Hiện, trên các hệ thống sông chính ở miền Tây, mặn xâm nhập sâu từ 40-93 km, tăng 10-15 km so với các năm trước.

Nông dân Trần Văn Quý – huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) bên ruộng lúa bị nhiễm mặn
Nông dân Trần Văn Quý – huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) bên ruộng lúa bị nhiễm mặn

Viễn cảnh châu thổ không còn là “túi nước ngọt” rất gần, nhất là trong mùa khô khi sự xâm nhập mặn từ biển Đông và biển Tây quét sâu vào đất liền. Lâu nay, các nhà khoa học nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vùng ĐBSCL - vùng hạ lưu cuối cùng của sông Mekong trước khi đổ ra biển.

Đây là vùng thu nhập nguồn nước lớn nhất nước, cả từ sông và biển. Nhờ nguồn nước dồi dào, khối lượng phù sa lớn và điều kiện khí hậu tương đối thuận lợi, trong nhiều thập niên qua đây là vựa lúa lớn nhất của cả nước, đóng vai trò then chốt đảm bảo an ninh lương thực và cung ứng nguyên liệu cho xuất khẩu gạo.

Tuy nhiên, hiện tại tỉnh Vĩnh Long nằm rất xa biển nhưng lần đầu đã bị nước mặn tấn công. Còn Hậu Giang hơn 40 ha lúa bị thiệt hại nặng.Theo Phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang, Mai Anh Nhịn thì hiện tại các sông lớn ở tỉnh này đã bị mặn xâm nhập sâu từ 3 đến 4km. Hiện tỉnh này có đến 34.000ha lúa bị thiệt hại và con số này chưa dừng lại, đời sống sản xuất của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng…. Ở Cà Mau diện tích lúa bị thiệt hại trên 18.000ha, chiếm 56% diện tích trồng lúa trên đất nuôi tôm.

Một thực tế đang xảy ra với ĐBSCL,đất nông nghiệp bị khô hạn, xâm nhập mặn gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp đặc biệt là lúa và hoa màu, người dân thiếu nước ngọt trong sinh hoạt. dẫn đến ô nhiễm môi trường, dịch bệnh.

Có giải pháp quyết liệt, kịp thời

Theo Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát thì trước mắt phải bảo vệ vụ lúa đông xuân 1,55 triệu ha trên đồng, sau đó tính chuyện an toàn cho vụ hè thu cũng như đời sống sản xuất của người dân. Đồng thời, địa phương phải có giải pháp tầm nhìn tương lai để ứng phó với tình trạng hạn và xâm nhập mặn khốc liệt, gay gắt hơn.

"Dù chúng ta có biện pháp ứng phó nhưng thiệt hại vẫn xảy ra và sẽ nghiêm trọng hơn, do vậy cần phải cấp bách thống nhất các biện pháp ứng phó thiên tai đồng thời đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân. Tôi đề nghị Bộ Tài chính cho địa phương tạm ứng ngân sách để làm ngay các việc như đắp đập, xây cống, nạo vét kênh mương... Nếu cân nhắc quá thì khi tiền về đến nơi thiên tai đã càn quét hết. Đây là đợt hạn, mặn nghiêm trọng nhất trong vòng một trăm năm qua”- Bộ trưởng Phát nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tình hình mực nước thấp dẫn tới hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng ở khu vực ĐBSCL 2015-2016 là thiên tai đặc biệt nghiêm trọng. Hậu quả của nó hiện rất lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, vì thế các bộ, ngành, địa phương cần nhận thức đầy đủ về tình hình nghiêm trọng hiện nay để chủ động đề ra giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, bảo đảm sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân. Có bước đi, lộ trình và tầm nhìn dài hạn để xử lý vấn đề như tăng vốn đầu tư; sử dụng ngân sách hiệu quả, kịp thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự tham gia của toàn bộ nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đã là thiên tai thì phải giải quyết nhanh, kịp thời, không để ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ NN&PTNT có văn bản trình gấp kinh phí chống hạn mặn ngay sau hội nghị này. Các Tỉnh ủy đều có chỉ thị hoặc nghị quyết chỉ đạo vấn đề này đến các chi bộ và nhân dân; xây dựng và ban hành Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo vấn đề này; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có nhận thức đúng đắn về sự nghiêm trọng của xâm nhập mặn; dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung bắt tay vào các công việc cụ thể để ngăn mặn…

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Chưa khai hội, khấn thuê, lễ mướn đã vây khách "vay" tiền Bà Chúa Kho
Chưa khai hội, khấn thuê, lễ mướn đã vây khách "vay" tiền Bà Chúa Kho

(Dân trí) - Theo quan sát của PV Dân trí, giá mỗi lần khấn thuê từ 50.000 - 200.000 đồng/lần, tùy vào thời gian và nội dung khấn. So với mọi năm, những đối tượng này mặc dù vẫn ngang nhiên hoạt động nhưng rất cảnh giác. Chỉ cần thấy nghi ngờ lập tức các đối tượng này sẽ lẩn ngay vào trong đám đông đi lễ.

Thứ năm, 18/02/2016 - 06:43

Làm thêm giờ để cấp hộ chiếu, giấy thông hành cho người dân
Làm thêm giờ để cấp hộ chiếu, giấy thông hành cho người dân

(Dân trí) - Sau Tết, số lượng người đến làm hộ chiếu, giấy thông hành quá đông nên đã dẫn tới tình trạng chen lấn, xô đẩy. Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phải tăng cường thêm cán bộ chiến sỹ làm thêm giờ, bố trí thêm bàn làm việc…

Thứ năm, 18/02/2016 - 06:03

Bí thư Đinh La Thăng: 3 tháng tới phải kéo giảm tình hình tội phạm rõ rệt
Bí thư Đinh La Thăng: 3 tháng tới phải kéo giảm tình hình tội phạm rõ rệt

(Dân trí) - Chiều 17/2, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an TPHCM về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 18/02/2016 - 12:19

Công an TP HCM điều tra vụ xe ben tông chết 2 người
Công an TP HCM điều tra vụ xe ben tông chết 2 người

(Dân trí) - Chiều tối 17/2, Công an quận Gò Vấp, TPHCM cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ xe ben tông hàng loạt xe máy khiến 2 người chết ở dốc cầu Trường Đai (phường 13, quận Gò Vấp) cho Cơ quan CSĐT công an TPHCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Thứ năm, 18/02/2016 - 12:08

Sở đề nghị gom xe công về một mối, tỉnh... “tuýt còi”
Sở đề nghị gom xe công về một mối, tỉnh... “tuýt còi”

(Dân trí) - Nhằm tránh tình trạng lãnh phí trong sử dụng xe công, ngày 16/02, Sở Tài chính tỉnh Đồng Tháp đề nghị với UBND tỉnh này nên gom tất cả xe công về một mối để quản lí, tuy nhiên đề xuất này không được UBND tỉnh thông qua.

Thứ tư, 17/02/2016 - 10:39

Hơn 70 “thượng đế” hành xác trên xe 45 chỗ vào Nam
Hơn 70 “thượng đế” hành xác trên xe 45 chỗ vào Nam

(Dân trí) - Chiếc xe khách mang biển số tỉnh Đắk Lắk chỉ được phép chở 45 người theo quy định. Tuy nhiên, nhà xe đã “nhồi” lên 72 người khiến các “thượng đế” phải chịu cảnh hành xác từ Bắc vào Nam trên chiếc xe này.

Thứ tư, 17/02/2016 - 08:41

Hải Dương: Quốc lộ tắc cứng nhiều kilomet
Hải Dương: Quốc lộ tắc cứng nhiều kilomet

(Dân trí) - Chiều tối 17/2, tại QL38, đoạn gần với Quán Gỏi, tỉnh Hải Dương và giáp với địa phận tỉnh Hưng Yên đã xảy ra việc hàng trăm người dân xuống đường để phản đối nhà thầu thi công đường chậm tiến độ, không phun nước gây ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Vụ việc kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, khiến hàng trăm phương tiện bị tắc cứng.

Thứ tư, 17/02/2016 - 08:38

Hàng ngàn người chen nhau rời đảo Lý Sơn sau 2 ngày mắc kẹt
Hàng ngàn người chen nhau rời đảo Lý Sơn sau 2 ngày mắc kẹt

(Dân trí) - Tính đến cuối giờ chiều ngày 17/2, hơn 1.000 du khách và người dân đã rời đảo Lý Sơn vào cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn) sau 2 ngày mắc kẹt lại do biển động mạnh.

Thứ tư, 17/02/2016 - 08:37

Đầu đạn phát nổ khi đốt rác, thai phụ bị mù mắt
Đầu đạn phát nổ khi đốt rác, thai phụ bị mù mắt

(Dân trí) - Tranh thủ đốt đống rác để chuẩn bị đón năm mới, bất ngờ một tiếng nổ vang lên khiến người phụ nữ đang mang thai gục tại chỗ, mặt mũi bê bết máu. Các bác sĩ đã phải khẩn cấp thực hiện cuộc mổ bắt con, nhưng không thể cứu được đôi mắt của người mẹ.

Thứ tư, 17/02/2016 - 08:03

Ngừng tìm kiếm 3 ngư dân mất tích
Ngừng tìm kiếm 3 ngư dân mất tích

(Dân trí) - Chiều tối ngày 17/2, ông Lê Văn Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình xác nhận, do điều kiện thời tiết rất xấu, sóng to, gió lớn nên các tàu cá đã dừng việc tìm kiếm quanh khu vực tàu cá cùng 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển.

Thứ tư, 17/02/2016 - 08:03

Huy động thêm lực lượng làm thủ tục thông hành cho dân
Huy động thêm lực lượng làm thủ tục thông hành cho dân

(Dân trí) - Ngày 17/2, Đại tá Nguyễn Đức Thuận – Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, năm nay người đến để làm thủ tục xuất nhập cảnh rất đông, phòng phải huy động 100% quân số và huy động thêm lực lượng từ các đơn vị khác đến bảo vệ trật tự.

Thứ tư, 17/02/2016 - 07:00

"Siêu dự án" xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc
"Siêu dự án" xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc

(Dân trí) - Sáng 17/2, tại Điểm di tích lịch sử văn hoá Đền Gàn, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ động thổ khởi công "siêu dự án" xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc với vốn đầu tư 15 nghìn tỉ đồng.

Thứ tư, 17/02/2016 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
16 tiếng vật lộn với sóng dữ lai dắt tàu cá bị nạn
16 tiếng vật lộn với sóng dữ lai dắt tàu cá bị nạn

(Dân trí) - Mất 16 tiếng vật lộn với sóng to gió lớn và sương mù dày đặc cộng với 5 lần nối lại dây cáp bị đứt, lực lượng cứu hộ cứu nạn thuộc Hải đội 2 - BĐBP Nghệ An đã lai dắt thành công tàu cá với 9 thuyền viên vào bờ an toàn.

Thứ tư, 17/02/2016 - 05:35

Có một đường phố mang tên người liệt sỹ cuộc chiến tranh biên giới
Có một đường phố mang tên người liệt sỹ cuộc chiến tranh biên giới

(Dân trí) - Đó là liệt sỹ - nhà báo - nhà văn Bùi Nguyên Khiết (1945 - 1979), phóng viên chiến trường của Báo tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ), hy sinh ngày 17/2/1979 tại biên giới huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) khi đang phối hợp với đơn vị bộ đội địa phương chống trả quân địch từ bên kia biên giới tràn sang trên một chốt tiền tiêu ở khu vực biên giới Tả Ngải Chồ.

Thứ tư, 17/02/2016 - 05:03

Xe máy bốc cháy dữ dội sau cú va chạm với ô tô
Xe máy bốc cháy dữ dội sau cú va chạm với ô tô

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, chiếc xe máy bất ngờ va chạm với chiếc xe ô tô rồi bùng cháy dữ dội. Người phụ nữ đi xe máy bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 17/02/2016 - 04:44

Đào đất cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc xe lật nghiêng
Đào đất cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc xe lật nghiêng

(Dân trí) - Vào khoảng 23h15 ngày 16/2, trên tuyến đường tránh Nam Hải Vân - Tuý Loan đã xảy ra vụ tai nạn khiến chiếc xe tải bị lật nhào, tài xế mắc kẹt trong cabin. Nhờ sự hỗ trợ của người dân, sau hơn 1 giờ đồng hồ, tài xế mới được giải cứu.

Thứ tư, 17/02/2016 - 04:30

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu qua đời
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu qua đời

(Dân trí) - Ông Phạm Quý Tiêu - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia - vừa qua đời hôm 14/2 do lâm trọng bệnh, hưởng thọ 59 tuổi.

Thứ tư, 17/02/2016 - 04:10

Tưng bừng khai hội Xuân Yên Tử
Tưng bừng khai hội Xuân Yên Tử

(Dân trí) - Sáng nay 17/2 (tức ngày 10 tháng Giêng,năm Bính Thân), tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) long trọng tổ chức Lễ hội Xuân Yên Tử.

Thứ tư, 17/02/2016 - 04:00

Bàng hoàng kể giây phút xe ben "lùa" cả chục xe máy
Bàng hoàng kể giây phút xe ben "lùa" cả chục xe máy

(Dân trí) - “Nghe mọi người la hét, tôi chưa kịp định thần thì chiếc xe ben đã lùa cả chục xe máy và dồn tôi vào góc tường. Đến khi tỉnh lại thì mới biết mình vẫn còn sống”, bà Trịnh Thị Loan, một nạn nhân may mắn thoát chết trong vụ xe ben lao vào khu chợ rau kể lại.

Thứ tư, 17/02/2016 - 03:46

Cá rô vàng hiếm gặp được trả giá 10 triệu đồng
Cá rô vàng hiếm gặp được trả giá 10 triệu đồng

(Dân trí) - Trong lúc ra ao bắt cá vào nhậu, một người dân đã bắt được một con cá rô đồng màu vàng. Thấy lạ, có người hỏi mua với giá 10 triệu đồng nhưng chủ nhân của con cá trên chưa muốn bán.

Thứ tư, 17/02/2016 - 03:28

Phát hiện voi rừng nằm chết sát bờ ao
Phát hiện voi rừng nằm chết sát bờ ao

(Dân trí) - Trong lúc đi làm rẫy, người dân tình cờ phát hiện một con voi rừng nằm chết tại bờ ao tại Lâm trường Buôn Ja Wầm (xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk).

Thứ tư, 17/02/2016 - 03:15

“Còn sống là còn cầm súng bảo vệ biên giới Tổ quốc”
“Còn sống là còn cầm súng bảo vệ biên giới Tổ quốc”

(Dân trí) - 37 năm sau chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, ông vẫn thường nhắc con cháu rằng, ông và những đồng đội đã đi qua cuộc chiến tranh với sự oanh liệt và niềm tự hào thiêng liêng, cả những bi thương không dễ gì quên được... Ký ức về một thời chiến đấu oanh liệt vẫn khắc sâu trong tâm trí ông và bao người.

Thứ tư, 17/02/2016 - 03:15

Ngư dân “chở lộc” từ Trường Sa về bờ ăn Tết muộn
Ngư dân “chở lộc” từ Trường Sa về bờ ăn Tết muộn

(Dân trí) - Trong 2 ngày 16 và 17/2, hàng loạt tàu cá ở Nam Trung Bộ đã trúng đậm cá ngừ sọc dưa ở ngư trường Trường Sa, Nhà giàn DK1… sau chuyến đánh bắt qua Tết nguyên đán Bính Thân.

Thứ tư, 17/02/2016 - 03:00

Nữ tử tù mang thai: Bà trùm ma túy mang danh “bông hồng lửa”
Nữ tử tù mang thai: Bà trùm ma túy mang danh “bông hồng lửa”

(Dân trí) - Với vẻ đẹp cuốn hút, nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ ngày còn tung hoành giang hồ được dân chơi mệnh danh là “bông hồng lửa”. Nhưng đằng sau vẻ "bốc lửa" ấy, Huệ là một bà trùm ma tuý lạnh lùng khét tiếng vùng biên...

Thứ tư, 17/02/2016 - 02:53