Đại tá Phùng Anh Lê: "Tôi không bao giờ chỉ đạo miệng"!

(Dân trí) - Đại tá Phùng Anh Lê bác bỏ thông tin của cán bộ Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho rằng thời điểm giữ chức Trưởng Công an quận Tây Hồ, ông đã "chỉ đạo miệng" việc không bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Tài.

Đại tá Phùng Anh Lê: Tôi không bao giờ chỉ đạo miệng! - 1

Hình ảnh 5 bị cáo trong vụ án "cướp tài sản" vào năm 2016 mà Công an Tây Hồ "quên" xử lý hình sự, nay mới được đưa ra xét xử.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại sáng nay 26/5, Đại tá Phùng Anh Lê - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an TP Hà Nội (đang bị tạm đình chỉ công tác) - khẳng định, thời điểm đang làm Trưởng Công an quận Tây Hồ (năm 2016), ông không "chỉ đạo miệng" việc không tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Hữu Tài.

Liên quan đến vụ án này, Đại tá Phùng Anh Lê cho biết, chưa có bất cứ một cơ quan tiến hành tố tụng nào liên hệ làm việc với ông. Theo Đại tá Lê, những thông tin vừa qua đã ảnh hưởng lớn tới uy tín, danh dự của bản thân ông.

"Tôi chưa biết người ta báo cáo cái gì, cũng chưa bao giờ làm việc với ai và chưa có một ai, một đơn vị nào làm việc với tôi. Tôi khẳng định một điều là không bao giờ chỉ đạo miệng. Trong tố tụng không có chỉ đạo miệng, mọi thứ đều làm rất chặt chẽ theo quy trình, quy định của pháp luật" - Đại tá Lê nói.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, theo hồ sơ vụ án "cướp tài sản" đã được TAND Hà Nội đưa ra xét xử, nhiều nội dung báo cáo của cán bộ Công an quận Tây Hồ thể hiện, ở thời điểm đó, Đại tá Phùng Anh Lê (là Trưởng Công an quận Tây Hồ) đã có "chỉ đạo miệng" không tạm giữ hình sự đối với đối tượng Nguyễn Hữu Tài (SN 1993, ở quận Ba Đình, Hà Nội).

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tá V.C.N. - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - thời điểm tháng 9/2016, sau khi công an tiếp nhận vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái luật, Tài đã đến Công an quận Tây Hồ viết đơn đầu thú.

Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo và nghiên cứu hồ sơ, Đại tá Lê cho rằng, tài liệu, chứng cứ để giữ đối tượng Tài là yếu và không có căn cứ. Tiếp đó, Đại tá Lê đã "chỉ đạo bằng miệng" không tạm giữ hình sự đối với Tài và phê bình Trung tá N. về cách nhận định trong vụ việc này là không đúng người đúng tội, dễ dẫn đến oan sai.

Đại tá Phùng Anh Lê: Tôi không bao giờ chỉ đạo miệng! - 2

Trụ sở Công an quận Tây Hồ.

Liên quan vụ việc trên, theo báo cáo của Thượng tá Phạm Quý Hải - Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ (đã bị đình chỉ công tác) - sau khi tiếp nhận vụ việc công dân trình báo bị bắt giữ trái luật do mâu thuẫn trong việc đòi nợ nhau, bản thân đã báo cáo Đại tá Lê và yêu cầu thuộc cấp thụ lý giải quyết theo quy định.

Sau đó, Thượng tá Hải yêu cầu thuộc cấp hoàn thiện thủ tục để ký quyết định tạm giữ Tài về hành vi "bắt giữ người trái pháp luật".

Tuy nhiên, khi thuộc cấp chưa kịp trình ông ký quyết định thì các cán bộ liên quan báo cáo lại rằng, Đại tá Lê thấy việc giữ hình sự đối với Tài là chưa đủ căn cứ nên "chỉ đạo bằng miệng" không giữ hình sự, cho Tài về và cam kết khi nào cơ quan công an triệu tập phải có mặt.

Trong khi đó, một nguồn tin của PV Dân trí cho biết, động thái khiến Công an TP Hà Nội ra quyết định đình chỉ công tác với Thượng tá Phạm Quý Hải và Đại tá Phùng Anh Lê là vì "quên" không xử lý hình sự vụ án "cướp tài sản" do Tài và đồng phạm gây ra vào năm 2016.

Vào năm 2016, Nguyễn Hữu Tài mở cửa hàng cho vay theo hình thức "bốc bát họ" trả góp theo ngày. Sau đó, anh T. (SN 1990, ở Hà Nội) có vay của Tài 10 triệu đồng, bị "cắt" 2 triệu, chỉ được nhận 8 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, mỗi ngày anh T. sẽ trả Tài số 200 nghìn đồng (gồm cả gốc và lãi) trong thời hạn 50 ngày. Tuy nhiên, anh T. chỉ đóng 30 ngày ứng với 6 triệu đồng rồi dừng lại, còn nợ của Tài 4 triệu đồng.

Ngày 21/9/2016, Tài, Đức phát hiện anh T. đang uống nước ở An Dương (quận Tây Hồ) nhưng không dám đòi nợ. Sau đó, Tài gọi thêm 3 bị cáo còn lại tới yêu cầu anh T. trả tiền. Khi thấy anh T. bỏ chạy và hô "cướp, cướp", 5 bị cáo nêu trên đuổi theo đánh anh T., ép ngồi lên xe máy và giữ một điện thoại iPhone 5 của anh.

Khi các đối tượng đang chở anh T. đến nơi khác, xe máy của Đức hết xăng nên nạn nhân đã lợi dụng cơ hội này chạy vào trụ sở công an gần đó. Thấy vậy, một bị cáo vứt điện thoại của anh T. vào cổng trụ sở rồi bỏ về.

Sáng 22/9/2016, Tài được triệu tập tới Công an quận Tây Hồ làm việc và khai báo hành vi của mình. Tối cùng ngày, Tài bị ra lệnh tạm giữ hình sự nhưng sau đó lại được đưa ra ngoài cho người nhà đón về.

Những ngày sau, Công an quận Tây Hồ mời Tài và anh T. tới trụ sở hòa giải. Tài bồi thường cho anh T. 15 triệu đồng và thay lại màn hình chiếc iPhone 5 của anh.

Cáo trạng nhận định, trong quá trình điều tra vụ án, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ không xử lý đối tượng Tài và đồng phạm về tội "cướp tài sản" vào năm 2016. Do có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác.

Ngày 29/4, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt đối với 5 bị cáo gây ra vụ cướp này, trong đó Nguyễn Hữu Tài bị tuyên 24 tháng tù giam về tội "cướp tài sản".

Bài liên quan
Đang được quan tâm