Hà Nội:

5 tên cướp đầu thú làm "lộ" việc Công an quận Tây Hồ "quên" xử lý hình sự

(Dân trí) - Nhóm đối tượng gây ra vụ cướp tài sản (năm 2016), nhưng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội lại tiến hành… hòa giải, không xử lý hình sự. Đầu năm 2021, nhóm đối tượng này đầu thú và khai ra mọi việc.

5 tên cướp đầu thú làm lộ việc Công an quận Tây Hồ quên xử lý hình sự - 1

Hình ảnh các bị cáo gây ra vụ cướp năm 2016 nhưng chỉ đến khi đi đầu thú mới bị xử lý. Trước đó, Công an quận Tây Hồ đã tiến hành hòa giải vụ cướp này.

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị Nguyễn Hữu Tài (SN 1993, ở quận Ba Đình, Hà Nội) 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản".

Các đồng phạm trong vụ án này gồm Nguyễn Khắc Đức (SN 1992), Trần Văn Lộc (SN 1995, cùng ở quận Tây Hồ, Hà Nội) lĩnh 20 tháng tù; Nguyễn Văn Nam (SN 1994, ở quận Đống Đa, Hà Nội) 18 tháng tù còn Nguyễn Quang Chính (SN 1998, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) 15 tháng tù treo.

Đáng chú ý, đây là vụ án xảy ra vào năm 2016 tại quận Tây Hồ nhưng Công an quận này không xử lý hình sự. Từ tháng 1 đến tháng 3/2021, 5 bị cáo nói trên lần lượt đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đầu thú nên vụ án mới được khởi tố, đưa ra xét xử.

Nội dung vụ án thể hiện, vào năm 2016 Tài mở cửa hàng cho vay theo hình thức "bốc bát họ" trả góp theo ngày. Sau đó, anh H. (SN 1990) có vay của Tài 10 triệu đồng, bị "cắt" 2 triệu, chỉ được nhận 8 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, mỗi ngày anh H. sẽ trả Tài số 200 nghìn đồng (gồm cả gốc và lãi) trong thời hạn 50 ngày. Tuy nhiên, anh H. chỉ đóng 30 ngày ứng với 6 triệu đồng rồi dừng lại, còn nợ của Tài 4 triệu đồng.

Ngày 21/9/2016, Tài, Đức phát hiện anh H. đang uống nước ở An Dương (quận Tây Hồ) nhưng không dám đòi nợ. Sau đó, Tài gọi thêm 3 bị cáo còn lại tới yêu cầu anh H. trả tiền. Khi thấy anh H. bỏ chạy và hô "cướp, cướp", 5 bị cáo nêu trên đuổi theo đánh anh H., ép ngồi lên xe máy và giữ một điện thoại iPhone 5 của anh.

Khi các đối tượng đang chở anh H đến nơi khác, xe máy của Đức hết xăng nên nạn nhân đã lợi dụng cơ hội này chạy vào trụ sở công an gần đó. Thấy vậy, một bị cáo vứt điện thoại của anh H. vào cổng trụ sở rồi bỏ về.

Sáng 22/9/2016, Tài được triệu tập tới Công an quận Tây Hồ làm việc và khai báo hành vi của mình. Tối cùng ngày, Tài bị ra lệnh tạm giữ hình sự nhưng sau đó lại được đưa ra ngoài cho người nhà đón về.

Những ngày sau, Công an quận Tây Hồ mời Tài và anh H. tới trụ sở hòa giải. Tài bồi thường cho anh H. 15 triệu đồng và thay lại màn hình chiếc iPhone 5 của anh.

Cáo trạng nhận định, trong quá trình điều tra vụ án, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ không xử lý đối tượng Tài và đồng phạm về tội "Cướp tài sản" vào năm 2016. Do có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác.

Đáng chú ý, tại tòa ngày 29/4, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài cũng được triệu tập với tư cách người liên quan. Người phụ nữ khai trong năm 2016 đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ "chạy án" cho chồng.