Đà Nẵng khiển trách Chánh Thanh tra Sở Xây dựng

(Dân trí) - Liên quan các công trình thi công trái phép được phát hiện trong thời gian qua trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Sở đã kỷ luật Chánh Thanh tra Sở và công chức thanh tra khu vực để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, báo cáo tại Hội nghị của Thành ủy Đà Nẵng diễn ra trong ngày 31/3, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, Thanh tra Sở và các quận, huyện đã kiểm tra và phát hiện 57 công trình xây dựng trái phép và không phép; trong đó có 3 công trình mà báo chí và người dân phát hiện và phản ánh, bao gồm: 40 móng biệt thự thuộc dự án Khu du lịch sinh thái biển do công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), công trình xây dựng tại số 3 Phạm Hùng (quận Cẩm Lệ)

Chánh Thanh tra Sở xây dựng Đà Nẵng bị kỷ luật khiển trách do để xảy ra các công trình xây dựng trái phép và không phép mà báo chí, người dân phát hiện trong thời gian qua
Chánh Thanh tra Sở xây dựng Đà Nẵng bị kỷ luật khiển trách do để xảy ra các công trình xây dựng trái phép và không phép mà báo chí, người dân phát hiện trong thời gian qua

Để xảy ra các công trình xây dựng trái phép và không phép mà báo chí và người dân đã phát hiện trong thời gian qua, Sở đã nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân, làm rõ vai trò của người đứng đầu đã thiếu sâu sát, chậm báo cáo, phối hợp chưa chặt chẽ ,tham mưu chưa đến nơi đến chốn. Ban Thường vụ, lãnh đạo Sở và Hội đồng kỷ luật đã thống nhất hình thức xử lý kỷ luật khiển trách đối với Chánh thanh tra và công chức thanh tra phụ trách khu vực. Sở cũng sẽ thực hiện các bước xử lý kỷ luật theo quy định tiếp theo.

Ông Hùng cũng cho biết, qua các vụ việc này, Sở đã có một số giải pháp thực hiện tốt hơn công tác quản lý trật tự xây dựng trong thời gian tới. Theo đó, tăng cường trách nhiệm kỷ cương, đạo đức trong thi hành công vụ thông qua việc kiểm tra giám sát thi hành nhiệm vụ, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm khi thi hành nhiệm vụ, không bao che, nể nang, trốn tránh trách nhiệm.

Giám đốc Sở Xây dựng đề xuất với lãnh đạo thành phố, trong thời gian tới, nếu phát hiện các công trình xây dựng sai phạm thì không chỉ xử phạt chủ đầu tư, mà xử phạt nặng với cả nhà thầu ký hợp đồng thi công công trình khi công trình chưa đủ các thủ tục xin phép xây dựng, cả tư vấn giám sát. Các công trình xây dựng sai quy định sẽ được nêu tên công khai trên trang thông tin điện tử của Sở.

Tâm An