Thứ tư, 08/07/2020 - 17:12

Đà Nẵng khẳng định cương quyết xử lý sai phạm tại Mường Thanh

Dân trí

Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu quan điểm của thành phố là cương quyết xử lý sai phạm ở dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Đà Nẵng khẳng định cương quyết xử lý sai phạm tại Mường Thanh - 1

Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Thành phố cương quyết xử lý sai phạm ở dự án Mường Thanh đúng pháp luật

Tại phiên họp của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng diễn ra trong hôm nay (8/7), ông Lê Xuân Hoà - đại biểu HĐND thành phố - chất vấn lãnh đạo chính quyền thành phố bao giờ xử lý dứt điểm sai phạm ở dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà  (gọi tắt là dự án Mường Thanh)? Theo đại biểu Hoà thì đây là vấn đề cử tri Đà Nẵng rất quan tâm tại các buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND thành phố.

Đà Nẵng khẳng định cương quyết xử lý sai phạm tại Mường Thanh - 2

Đại biểu HĐND TP Lê Xuân Hoà: Cử tri rất quan tâm bao giờ xử lý dứt điểm sai phạm ở dự án Mường Thanh

Trả lời vấn đề cử tri quan tâm trước HĐND thành phố, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhìn nhận đây đúng là vấn đề “nóng” ở Đà Nẵng và chia sẻ UBND TP đã có kế hoạch thực hiện quyết định cưỡng chế tháo dỡ phần công trình sai phạm ở dự án Mường Thanh từ tháng 4/2019, và đến tháng 10/2019 vẫn giữ kế hoạch thực hiện theo quyết định và có bổ sung một số nội dung cho phù hợp.

Tuy nhiên, ông Chinh cho biết, hiện việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ phần công trình sai phạm ở dự án còn nhiều khó khăn vì một số lý do: Thứ nhất là trong quá trong quá trình triển khai, cần rà soát kỹ lưỡng tính pháp lý khi xử lý cưỡng chế tháo dỡ một công trình lớn như thế nên cần có thời gian hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Đà Nẵng khẳng định cương quyết xử lý sai phạm tại Mường Thanh - 3

Đà Nẵng đã sớm có kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ phần công trình sai phạm ở dự án Mường Thanh. 

Thứ hai, hiện nay, chủ đầu tư đang khởi kiện UBND thành phố về quyết định cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm ở dự án Mường Thanh, và toà án nhân dân thành phố đang thụ lý đơn khởi kiện của chủ đầu tư. UBND TP và các ban, ngành chức năng đã phối hợp cung cấp đầy đủ hồ sơ đến tòa.

Song song đó, UBND TP đã chỉ đạo, giao UBND quận Ngũ Hành Sơn tiến hành thực hiện kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm ở dự án Mường Thanh mà UBND TP đã phê duyệt phương án và kinh phí thực hiện. UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức mời thầu một lần rồi nhưng các đơn vị tham gia đều không đáp ứng yêu cầu.

Ngày 6/7 vừa qua, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức đấu thầu lần 2 và hiện nay đang xử lý hồ sơ. “Quan điểm của UBND thành phố về vấn đề này là cương quyết xử lý sai phạm ở dự án Mường Thanh và đúng pháp luật” - ông Chinh nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc dự án Mường Thanh ở Đà Nẵng, Dân trí đã liên tục cập nhật thông tin. Mới đây nhất, tháng 3/2020, đơn vị chức năng đã có thông báo mời thầu dự án tháo dỡ phần công trình vi phạm thuộc dự án này. Theo chính quyền địa phương, chủ đầu tư dự án Mường Thanh là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã tiến hành xây dựng sai giấy phép xây dựng được cấp tại các tầng 2, 3, 4, 5, 35, 41, 42 và hai tầng khác (gồm tầng kỹ thuật và tầng mái) đối với khối chung cư.

Đến tháng 5/2020 vừa qua, chủ đầu tư dự án có văn bản kiến nghị chính quyền TP Đà Nẵng chủ trì đối thoại giải quyết thoả thuận việc chủ đầu tư mua lại các căn hộ đã bán. Nguyên nhân theo chủ đầu tư là để tránh cho việc tham gia tố tụng của các hộ dân sẽ gây ảnh hưởng không ít đến thời gian giải quyết vụ án, trong khi tòa đang thụ lý đơn khởi kiện của chủ đầu tư về quyết định liên quan đến dự án của chính quyền thành phố.

Tâm An 

Đáng quan tâm
Mới nhất